hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Độc đáo sản phẩm OCOP 3 sao Mắm ruốc Duy Trinh (21/02/2022)
Ngày 31/12/2021 UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2021 thuộc “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm”, giai đoạn 2021-2025 đối với sản phẩm Mắm ruốc Duy Trinh, Cơ sở sản xuất nước mắm Duy Trinh (An Lương, Duy Hải), huyện Duy Xuyên.

Độc đáo sản phẩm OCOP 3 sao Mắm ruốc Duy Trinh. 

Mắm ruốc Duy Trinh là gia vị truyền thống được làm ra từ những người con miền biển Duy Hải, vốn quen thuộc với tiếng sóng, tiếng gió, đến cả hơi thở đôi khi cũng mang cả vị mặn mòi của biển. Ông Phạm Duy Trinh chủ thương hiệu mắm Duy Trinh cũng là một người con miền biển; đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong chế biến và sản xuất mắm ruốc để mang đến thương hiệu mắm ruốc Duy Trinh với ba tiêu chí “100% tự nhiên, truyền thống, không chất bảo quản”.

Theo ông Phạm Duy Trinh, cho biết “Để cho ra được một mẻ ruốc ngon thì nguyên liệu chính để làm nên mắm ruốc Duy Trinh chính là những con ruốc thật tươi ngon, thịt ngọt và săn chắc. Mặc dù ruốc có quanh năm, nhưng để cho ra đời loại mắm ruốc hảo hạng thì Mắm Ruốc Duy Trinh chỉ chọn các con ruốc được đánh bắt vào tháng giêng âm lịch vì đây là thời điểm con ruốc sống ở tầng mặt nên không bị lẫn với các loại tạp chất và đặc biệt đây cũng là mùa sinh sản của ruốc, nên thịt của ruốc sẽ ngon, ngọt hơn các mùa khác trong năm”.

Ruốc tươi nhảy lách tách được trộn đều với muối to hạt, trắng trong được lấy từ vùng muối nổi tiếng cả nước Phan Rang - Tháp Chàm theo tỷ lệ 10 ruốc 1 muối rồi đem xay nhuyễn. Sau đó lấy nước cốt phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi có màu hồng nhạt, sền sệt, mịn màng, và hương vị đậm đà, thơm ngon.

Công thức chung là vậy nhưng quy trình làm mắm ruốc Duy Trinh lại chẳng hề đơn giản chút nào. Bởi vì chỉ cần lơ là trong việc che đậy, hay nêm quá tay một chút thì ruốc sẽ bị biến đổi mà mất vị ngon. Hay chỉ cần ruốc không thật tươi, nắng không được tốt thì màu mắm cũng không phải là màu hồng nhạt mà có thể bị xỉn màu, hương vị cũng chẳng còn thơm dịu ngọt ngào. Thế mới thấy được rằng để có được một mẻ mắm ruốc Duy Trinh vừa thơm ngon vừa bắt mắt phải cần đến sự công phu, tỉ mỉ của người làm mắm trong từng công đoạn. Có thể nói sức cuốn hút của mắm ruốc Duy Trinh chính là sự kết tinh hương vị quê hương An Lương và bí quyết làm mắm riêng.

Mắm ruốc tươi pha với nước đường trắng, thêm chút tỏi ớt băm nhuyễn và nêm vào ít giọt chanh, đánh cho tan một lúc sẽ cho ra loại nước chấm thơm phưng phức với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt chấm với trái vả, dưa, cà, rau thơm, ăn rất mát miệng và cay cay đầu lưỡi, ngon vô cùng. Ngoài ra, mắm ruốc Duy Trinh cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng độ đạm trên 30 gN/kg, nhiều chất vi lượng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Trần Huy Tường - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên, cho biết: Để nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP, thời gian đến Duy Xuyên sẽ tăng cường nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện; đề xuất cơ chế, chính sách với ngành cấp trên nhằm kịp thời hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ cá thể tham gia chương trình. Tập trung quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử và tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Ngoài các sản phẩm đã phát triển và từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng như nước mắm Duy Trinh, dầu mè xứ Quảng, quạt gỗ trang trí, khăn lụa Mã Châu, bánh dẻo Lợi Phổ, tượng vũ nữ Apsara, chổi đót Nhất Tuấn, bánh tráng Hải An thì năm 2021 Duy Xuyên phát triển thêm 4 sản phẩm và đã được xếp hạng 3 sao cấp huyện, gồm: gạo tím than Lò Gạch Cũ, mắm ruốc Duy Trinh, bột ngũ cốc Duy Anh, trứng gà ác Hảo Nhân.

 

Đông Yên

Lượt xem:  317 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com