hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Gạo “Cái quạt mo”: Không chỉ độc đáo từ tên gọi (11/01/2022)
Lần đầu tham gia dự thi Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2020, Gạo “Cái quạt mo” của Nông trại Bờm đạt ngay chứng nhận Ocop 4 sao cấp tỉnh đã chứng minh sự “độc đáo”,“khác biệt” từ chất lượng đến tên gọi sản phẩm.

 Chia sẻ về tên gọi “Gạo Cái quạt mo” của Nông trại Bờm, giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình, Trần Hữu Tịnh cho biết: Anh sinh ra tại một vùng quê thuần nông với cánh đồng thẳng cánh cò bay, lớn lên bằng những câu chuyện cổ tích bà kể, trong đó câu chuyện Thằng Bờm có cái quạt mo làm anh suy nghĩ mãi về sự hồn nhiên, thật thà, chất phác. Vài năm trước, thấy quê hương Thăng Bình của anh có nhiều vùng đất bị bỏ hoang, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bỏ hoang ngày càng nhiều. Do đó, anh có ý tưởng thuê đất tổ chức sản xuất nông nghiệp sạch quay về với bản chất thuần nông, tự nhiên, thật thà, chất phác để tạo ra sản phẩm an toàn nhất cho người sử dụng. Ý tưởng tên gọi “Gạo cái quạt mo” của “Nông trại Bờm” cũng ra đời từ đó.

Từ ý tưởng tên gọi đậm chất thuần Việt, năm 2019, Hợp tác xã nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình quyết định xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn an toàn, mục tiêu lâu dài hướng đến tiêu chuẩn hữu cơ. HTX đã xây dựng kế hoạch, thuê 45 ha đất của nông dân các xã Bình Nguyên, Bình Đào, Bình Sa… tập trung trên vùng ven sông Trường Giang và vùng đất bị bỏ hoang, khó canh tác.

Ban đầu bắt tay vào sản xuất, HTX cũng gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm, thời tiết không thuận lợi, đất đai nghèo dinh dưỡng, có những vùng đất bùn lầy, sâu, chuột cắn phá, thiếu nguồn nước tưới. Nhưng với quyết tâm bám mục tiêu, ban lãnh đạo HTX đã chuẩn bị kĩ từ khâu làm đất, phương pháp gieo trồng, nghiên cứu đưa giống lúa phù hợp thổ nhưỡng, lựa chọn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng tốt, áp dụng quy trình sản xuất VietGap để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Song song với canh tác, HTX đã chú trọng đến khâu thu hoạch, chế biến, đóng gói, thiết kế bao bì mẫu mã thuần Việt phù hợp với tên gọi “Gạo cái quạt mo”.

Bên cạnh đó, sự tỉ mỉ trong sản xuất của HTX còn được thể hiện trong phương pháp cấy thủ công để đảm bảo cây lúa sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh và sự phá hoại của chuột, ốc bươu vàng. Việc chọn giống sản xuất cũng thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng của ban lãnh đạo HTX, giống lúa ST-24 đã có thương hiệu gạo ngon nhất thế giới; đồng thời phục hồi và bảo tồn nếp Hương Lân bên dòng sông Trường Giang và nếp cẩm có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, HTX cho ra đời các dòng sản phẩm như gạo ngon ST-24, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, nếp cẩm, nếp Hương Lân với quy cách đóng gói khá đa dạng như bao 1kg, 2kg hút chân không. Giá sản phẩm bán trên thị trường cũng khá cao, gạo ST-24 có giá 35.000 đồng/kg, gạo lứt: 45.000 đồng/kg và nếp cẩm 55.000 đồng/kg. Sự linh hoạt trong cách đóng gói cũng thuận lợi cho HTX trong việc đưa sản phẩm đi tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại, kí gửi hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị mi ni, bán hàng trên các kênh thương mại điện tử …đồng thời cũng thuận lợi cho khách hàng trong việc dùng thử sản phẩm.

Thời gian tới, HTX nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình có kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết và mở rộng khu vực canh tác, quy hoạch diện tích sản xuất tập trung trên các cánh đồng huyện Thăng Bình với dự kiến sản lượng khoảng 100 tấn/năm. “Bên cạnh các loại gạo đã có mặt trên thị trường, HTX sẽ sản xuất và chế biến ra các mặt hàng khác từ gạo“Cái quạt mo” như  bánh tráng, bột…với tiêu chí hàng đầu là sản xuất sạch, an toàn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay” - Anh Trần Hữu Tịnh chia sẻ thêm.

Sự độc đáo của Gạo cái quạt mo từ tên gọi đến khâu sản xuất, chế biến, bao bì mẫu mã, chất lượng sản phẩm đã đem về cho HTX chứng nhận Ocop 4 sao cấp tỉnh năm 2020. Thương hiệu “Gạo cái quạt mo” của Nông trại Bờm đang được người tiêu dùng đón nhận và từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường cả nước.

 

Trần Hiền

Lượt xem:  636 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com