hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Khởi sắc nông thôn mới Quế Phú (02/07/2014)
Năm 2013 đã đi qua với những khó khăn, thách thức về nhiều mặt, song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ; sự điều hành của chính quyền; sự quyết tâm phấn đấu không ngừng của các cấp, các ngành, đoàn thể cùng với sự đoàn kết chung sức, chung lòng, lao động cần cù, sáng tạo, nhạy bén với cái hay, cái mới của nhân dân trong xã nên năm qua, Quế Phú đã thực hiện đạt được những thành tựu quan trọng trên mọi mặt của đời sống xã hội, diện mạo nông thôn không ngừng khởi sắc.

 Đặc biệt, sau hơn 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tình hình kinh tế-xã hội ở Quế Phú đã có những thay đổi đáng kể. Kinh tế được phát triển theo hướng CNH, HĐH và chuyển dịch dần theo hướng tăng nhanh tỷ trọng CN-TTCN và thương mại dịch vụ. Bộ mặt nông thôn của xã đã từng bước được đổi mới và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Dù không phải là địa phương được chọn làm điểm về xây dựng mô hình nông thôn mới của huyện nhưng Quế Phú vẫn tích cực, chủ động thực hiện chủ trương này bằng những chương trình, hành động cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của địa phương. Ông Đồng Phước Thoại - Chủ tịch UBND xã Quế Phú cho biết, từ khi phát động phong trào, xã đã xem xây dựng nông thôn mới là cơ hội để địa phương phát triển. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu đặt ra là tập trung xây dựng qui hoạch, đề án với quan điểm kế thừa và nâng cao chất lượng những tiêu chí đã đạt được; đồng thời tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí còn lại trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã thực hiện đạt 7/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
 
Nhìn lại nền kinh tế của Quế Phú hôm nay mới thấy được Nghị quyết của Đảng bộ xã qua mỗi kỳ Đại hội đã, mở ra hướng phát triển kinh tế toàn diện và bền vững. Nhờ xác định đúng hướng, cộng với sự cần cù chịu khó của người dân, năm 2013, tổng giá trị sản xuất của xã đạt 118,4 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch đề ra, tăng hơn 7,9% so năm 2012. Trong năm qua, mặc dù thời tiết diễn biến không thuận lợi, dịch bệnh liên tiếp xảy ra… nhưng nhờ sự đầu tư, chăm sóc chu đáo cùng với sự tiếp thu, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, qui trình công nghệ, các giống cây trồng, con vật nuôi mới có chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đặc biệt, đến nay 100% số thôn trên địa bàn xã đã thực hiện chủ trương "dồn điền đổi thửa", với diện tích 389 ha, trong tổng số 453 ha đất nông nghiệp, có 2.200 hộ tham gia. Thông qua "dồn điền đổi thửa", đã cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng, thực hiện cơ giới hóa, giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, góp phần đưa tổng giá trị nông nghiệp của xã đạt trên 50 tỷ đồng, tăng hơn 4,9% so với năm 2012. Song song với phát triển nông nghiệp, ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, các hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển khá đa dạng và phong phú, với tổng giá trị thực hiện trong năm 2013 đạt trên 38 tỷ đồng, đã góp phần tăng trưởng kinh tế của xã. Trong năm qua, Quế Phú có mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 11 triệu đồng/người/năm, tăng gần 1 triệu đồng so năm 2012. Đây là tín hiệu mới, mở ra một hướng đi ấn tượng hơn trong tương lai không xa của xã nhà.
 
Về Quế Phú chúng ta cảm nhận rõ sự đổi thay của quê hương này trên từng đường làng, ngõ xóm, từng nếp nhà của người dân. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong xã không ngừng cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng. Theo thống kê, đến nay, toàn xã có trên 70 % số hộ có đời sống kinh tế ổn định; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm xuống còn 12,42%; trên 95% hộ gia đình có nhà ở kiên cố và bán kiên cố; hơn 92% số hộ có phương tiện nghe nhìn; 100% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng cơ sở; các công trình phúc lợi như: điện, đường, trường học, kênh mương thủy lợi đã và đang từng bước được đầu tư xây dựng khang trang. Trong 4 năm qua, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Quế Phú đã thực hiện bê tông hóa hơn 5km đường giao thông nông thôn; gần 1,7km đường giao thông nội đồng và hơn 1,4km kênh mương thủy lợi, với tổng kinh phí đầu tư gần 6 tỷ đồng. Năm 2013, xã đã huy động 27,9 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng từ quốc lộ 1A đi thôn Hương Quế Trung; thôn Trà Đình 1 dọc theo tuyến đường ĐH, với tổng giá trị 495 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với Ban Quản lý Dự án huyện xây dựng công trình đường tránh lũ từ ngõ Thuấn đi Quế Xuân 2; công trình khu tái định cư thôn Trà Đình 2 và công trình Trụ sở làm việc xã, với tổng nguồn vốn đầu tư 22,7 tỷ đồng. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, năm qua, Quế Phú cũng đã đầu tư xây dựng công trình Nhà cộng đồng tránh bão lũ tại thôn Trà Đình 2, với tổng kinh phí 3,7 tỷ đồng. Công trình này hoàn thành sẽ giúp cho hộ dân trong thôn tránh bị ngập lụt mỗi mùa mưa bão.
 
Kinh tế tăng trưởng, văn hóa xã hội khởi sắc. Trong năm 2013, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Quế Phú tiếp tục được các cấp, các ngành từ xã đến thôn phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả, trở thành phong trào hành động cách mạng rộng khắp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần đáng kể thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đến nay, cả xã có 7/12 thôn đã được công nhận thôn văn hóa cấp huyện; hơn 95% số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; 5 tộc họ đã ra mắt và xây dựng qui ước Tộc văn hóa. Các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã đã và đang tiếp tục được đầu tư xây dựng hoàn thiện. Nhiều cổng chào ở các KDC, tổ đoàn kết được xây dựng khang trang, kiên cố; nhiều con đường làng được bê tông hóa đã làm thay đổi diện mạo quê hương đến sâu sắc. Sức hấp dẫn của làng quê Quế Phú hôm nay như trỗi dậy từ cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh - gia đình văn hóa - tộc họ văn hóa - thôn văn hóa.
 
Sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển cả về qui mô số lượng cũng như chất lượng. Cơ sở vật chất, trường, lớp, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học được tăng cường. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp, học sinh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác xã hội hóa giáo dục từng bước đi vào chiều sâu và phát huy được hiệu quả, nổi bật là các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đóng góp xây dựng trường lớp…
 
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây”, Quế Phú đã thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, nhiều gia đình chính sách được quan tâm, hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần, từ đó phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Đặc biệt, trong năm qua, xã đã vận động cán bộ và nhân dân trên địa bàn đóng góp hơn 25 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa. Bằng nguồn quỹ này cùng với sự hỗ trợ đắc lực của các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương, xã đã tập trung đầu tư xây dựng 8 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, trong năm qua, xã đã tổ chức điều tra, khảo sát và đề nghị về trên hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 163 nhà ở cho người có công trên địa bàn. Đến nay, đã hoàn thành việc xây mới 29 nhà và sửa chữa 25 nhà.
 
Công tác an ninh, quốc phòng trên địa bàn luôn được giữ vững, ổn định tạo tiền đề vững chắc để Đảng bộ và nhân dân Quế Phú đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội. Hoạt động của bộ máy chính quyền, mặt trận, các đoàn thể của xã không ngừng được củng cố, nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành. Năm qua, toàn Đảng bộ đã phát huy vai trò lãnh đạo, tạo sự chuyển biến tích cực trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Hệ thống tổ chức cơ sở Đảng thường xuyên được kiện toàn; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới…Hằng năm, có trên 80% số Chi bộ trực thuộc đạt tiêu chuẩn TSVM; hơn 80% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đảng bộ xã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Đảng bộ TSVM. Năm 2013, Đảng bộ Quế Phú là 1 trong 6 TCCS Đảng của huyện được công nhận danh hiệu TSVM tiêu biểu. Có thể nói, những thành quả nổi bật nêu trên thể hiện đầy đủ về tư duy lãnh đạo của cả hệ thống chính trị ở Quế Phú trong thời gian qua.
 
Những thành quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Phú trong năm qua là to lớn và khá toàn diện. Sang năm mới 2014, Quế Phú sẽ quyết tâm khắc phục những tồn tại, khó khăn, tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và bền vững hơn, phấn đấu thực hiện hoàn thành thêm 3 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đó là, tiêu chí về Qui hoạch và thực hiện qui hoạch; tiêu chí về Trường học và tiêu chí về Y tế.
 
Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Phú đoàn kết một lòng, tiếp tục vươn lên trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./

Theo Queson.gov.vn

Lượt xem:  1,868 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/