hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Hội Nông dân Phú Ninh: Làm tốt vai trò dân vận (22/06/2014)
Qua hơn 3 năm triển khai xây dựng NTM, Hội Nông dân huyện Phú Ninh đã làm tốt vai trò của mình, đặc biệt trong công tác dân vận; góp phần cùng với các đoàn thể khác làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện.

 Để triển khai xây dựng NTM thành công, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã cụ thể hóa thành những kế hoạch cụ thể  triển khai kịp thời đến từng cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo các chi Hội tổ chức trên 400 buổi sinh hoạt chuyên đề về xây dựng nông thôn mới với giần 26 nghìn lượt người tham dự, Qua đó đã triển khai, phổ biến các văn bản của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Trung tâm hành chính xã Tam An

Ngoài ra, Hội đã tổ chức chương trình Phát thanh nông dân 2 lần/tháng, phát hàng Bản tin nông dân huyện với 1 bản tin/quý; phối hợp với UBND huyện hỗ trợ báo Nông thôn ngày nay cho 48 chi Hội nông dân ở các xã; tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất- kinh doanh giỏi, Hội thi tuyên truyền NTM, Nhà nông đua tài…qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM theo phương châm “nhà nước hỗ trợ, người dân là chủ thể thực hiện”.
 
Trong 3 năm qua, Hội Nông dân đã vận động nông dân đóng góp gần 46 nghìn ngày công lao động và hàng tỷ đồng để đắp mới trên 71 km giao thông nội đồng và hơn 50km kênh mương nội đồng phục vụ cho việc dồn điền đổi thửa gần 2,4 nghìn ha. Bên cạnh đó, các hội viên, nông dân cũng đã tích cực tham gia tự nguyện hiến đất đai, vật kiến trúc , cây cối, kinh phí trên hàng tỷ đồng để bê tông hóa trên 115 km giao thông nông thôn, kiên cố hóa gần 58 km thủy lợi nội đồng, phục vụ sản xuất và dân sinh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
 
Đặc biệt, phát huy vai trò người “anh cả” của mình, Hội đã hướng dẫn nông dân tham gia hình thành 9 tổ hợp tác trên lĩnh vực sản xuất. Cũng từ đây, nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giúp bà con tự tin làm giàu trên chính quê hương mình. Cùng với đó, Hội cũng đã tích cực vận động hội viên và nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất theo quy hoạch đã giúp phát huy hiệu quả sau dồn điền đổi thửa theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, thu nhập của bà con nông dân được nâng lên, từ 10,8 triệu đồng/người/năm vào năm 2010, lên trên 21 triệu đồng/người/năm vào năm 2013. Diện tích sản xuất có tính hàng hóa lớn như: 700ha trồng dưa hấu, 800 ha lúa giống hàng hóa, 275 ha cánh đồng mẫu, 761 ha cánh đồng mẫu thu nhập cao mở rộng với thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm…đã góp phần nâng giá trị bình quân trên diện tích canh tác cây hàng năm lên 56,5 triệu đồng/ha; tăng 9 triệu đồng/ha so với năm 2010.
 
Bên cạnh đó, Hội cũng đã xây dựng phương án, dự án thành phần, chủ động phối hợp với UBND huyện và các ngành liên quan triển khai, thực hiện các phương án cải tạo vườn tạp, sản xuất rau an toàn; phân loại rác thải tại nguồn, sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rác thải…bước đầu đã được hội viên và nhân dân hưởng ứng tích cực. Mô hình thu gom rác thải ngoài đồng ruộng cũng được triển khai thực hiện. Đến nay, đã có 100% chi Hội ở 10 xã triển khai.
 
Cùng với đó, Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện cho vay ưu đãi hơn 67 tỷ đồng với 3.930 hộ theo hình thức tín chấp và hướng dẫn nông dân làm thủ tục vay ở Ngân hàng NN&PTNT với dư nợ trên 17 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, tranh thủ nguồn từ Qũy hỗ trợ nông dân của TW Hội, tỉnh Hội, UBND huyện là 2,5 tỷ đồng, Hội đã cho 145 hộ vay ưu đãi. Song song với đó, Hội phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức trên 140 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho gần 10 nghìn lượt nông dân. Qua đó, đã có 125 hộ hội viên nông dân thoát nghèo bền vững.
 
Trong 3 năm qua, Hội cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan mở 14 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 420 hội viên; 100% học viên sau khi tham dự hóa đào tạo đã có việc làm hoặc mạnh dạn đầu tư phát triển kinh doanh ngay tại gia đình…
 
Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Hội Nông dân huyện quyết tâm thực hiện có hiệu quả những mục tiêu cơ bản của chương trình xây dựng NTM; vận động hội viên, nhân dân chung sức chung lòng trong công cuộc xây dựng NTM trên quê hương nhằm đem lại cuộc sống ấm no, bình đẳng, hạnh phúc và văn minh.

Thúy Hằng

Lượt xem:  1,795 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/