hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Xung kích xây dựng nông thôn mới (15/05/2014)
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Núi Thành đã có nhiều khởi sắc đáng ghi nhận, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ huyện nhà.

 

Một góc buổi tọa đàm của thanh niên về xây dựng nông thôn mới.Ảnh: C.T.A
Một góc buổi tọa đàm của thanh niên về xây dựng nông thôn mới.Ảnh: C.T.A
 
Tình nguyện đến nơi khó
 
Núi Thành là một trong những huyện có xuất phát điểm xây dựng NTM khá thấp. Năm 2010, Núi Thành chỉ có 4 xã đạt từ 5 - 7 tiêu chí NTM, 12 xã đạt dưới 5 tiêu chí, trong đó, xã Tam Trà chưa đạt tiêu chí nào. “Đến nay, toàn huyện đã có 3 xã đạt từ 10 - 11 tiêu chí, 7 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí, chỉ còn 6 xã đạt dưới 5 tiêu chí, không có xã nào đạt dưới 2 tiêu chí, trung bình đạt 5,5 tiêu chí/xã. Tuy chưa cao nhưng cũng là nỗ lực đáng ghi nhận” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Khả, cho biết.
 
Khi huyện triển khai chương trình xây dựng NTM, Ban Thường vụ Huyện đoàn và Phòng NN&PTNT huyện đã ký kế hoạch liên tịch về phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM giai đoạn 2012 - 2015. Mở đầu cho hoạt động phối hợp này là việc triển khai lực lượng doàn viên thanh niên (ĐVTN) làm vệ sinh đồng ruộng và đặt các thùng nhựa để thu gom bao bì chứa hóa chất, thuốc trừ sâu tại cánh đồng của xã Tam Mỹ Đông… “Huyện đoàn chỉ đạo cho đoàn, hội các xã đăng ký và tổ chức thực hiện hàng trăm công trình, phần việc chung tay xây dựng NTM như làm đường giao thông nông thôn, góp công tu sửa nạo vét kênh mương, tổ chức các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, “Dòng sông quê em”, “Tuần về biển”… dọn vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư, đồng ruộng, vớt rác trên các dòng sông, bãi biển. Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của ĐVTN và bà con nhân dân một cách đáng kể” - anh Trần Công Hiệu, Bí thư Huyện đoàn nói.  Các cơ sở đoàn còn đẩy mạnh các phong trào xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, bảo vệ môi trường. Những chuyến tình nguyện về các vùng khó khăn của huyện tại các xã Tam Thạnh, Tam Tiến, Tam Mỹ Đông, Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Hải, Tam Hòa thực hiện các công trình, phần việc xây dựng NTM như làm đường bê tông nông thôn, làm đường giao thông nội đồng, lắp đặt điện “Thắp sáng đường quê”, đóng góp kinh phí làm công trình dân sinh tại địa phương đã đem lại nhiều kết quả đáng kể góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên đối với công tác xây dựng NTM của huyện.
 
Tập hợp sức trẻ
 
“Trong buổi tọa đàm của thanh niên về xây dựng NTM mới đây, chúng tôi đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế yếu kém của ĐVTN khi tham gia phong trào những năm qua. Cơ sở đoàn chưa xác định cụ thể những chỉ tiêu, tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM mà ĐVTN có thể đảm nhận thực hiện tốt. Những công trình, phần việc làm được chưa mang tính bền vững; tổ chức đoàn, hội chưa xây dựng được kế hoạch, mục tiêu cụ thể mà còn mang tính tự phát, còn mang tính thời vụ theo thời gian hoạt động cao điểm của công tác đoàn và phong trào thanh niên” - anh Trần Công Hiệu nói thêm. Trăn trở của hầu hết ĐVTN đều mong muốn được góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng, thay đổi bộ mặt nông thôn bằng chính sức lực và hành động tuổi trẻ. Tuy nhiên, điểm yếu của họ là chưa biết bắt đầu từ đâu, hành động như thế nào cho phù hợp. Anh Nguyễn Tấn Liêu - Bí thư Đoàn xã Tam Xuân 2, nói: “Lúc đầu, chúng tôi thực sự bối rối khi xác định vai trò của mình trong phong trào xây dựng NTM. Sau, Đoàn xã chúng tôi chọn tiêu chí tình nguyện vì cộng đồng để thực hiện, góp phần tham gia công tác dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Mong muốn của chúng tôi là được các cấp lãnh đạo quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa, khu vui chơi giải trí cho thanh niên. Đặc biệt là hỗ trợ vốn vay để thanh niên làm kinh tế, giải quyết việc làm… Có như thế, tôi nghĩ rằng bộ mặt NTM thực sự thay đổi, phong trào mới thành công”.
 
Trước những ưu tư, trăn trở của tuổi trẻ, ông Nguyễn Minh Khả cho rằng, trước tiên phải tạo nhận thức trong ĐVTN về vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong phong trào xây dựng NTM. Những chương trình, đề án, chính sách đã ban hành, đoàn nên nghiên cứu và đề xuất đảm nhận như: làm đường giao thông nông thôn, cơ giới hóa nông nghiệp… Thanh niên có thể đảm nhận những phần việc trong các chương trình đã phê duyệt. Còn ông Nguyễn Tiến - Bí thư Huyện ủy Núi Thành lại cho rằng, trước hết cần nâng cao nhận thức của thanh niên đối với phong trào chung của cả huyện. Sau đó, là kiện toàn tổ chức, tăng cường tập hợp thanh niên. Một khi đã có đủ sức mạnh tập thể, những nội dung trong tiêu chí xây dựng NTM, sức trẻ Núi Thành đều có thể tham gia, nếu không nói là góp công không nhỏ trong việc xây dựng NTM thành công ở huyện Núi Thành.
 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  2,667 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/