hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Bình Trung bứt phá (17/06/2014)
Dù mới triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) được hơn một năm nhưng nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lòng dân đồng thuận cao nên xã Bình Trung (Thăng Bình) đã tạo ra nhiều bước đột phá.

 Phát triển mạnh nông nghiệp

Ông Hồ Ngọc Phát - Phó Ban Nông nghiệp xã Bình Trung cho biết, nhờ xác định dồn điền đổi thửa là tiền đề quan trọng góp phần giảm chi phí đầu tư, đẩy mạnh cơ giới hóa và hình thành các vùng sản xuất tập trung nên thời gian qua địa phương rất quan tâm đến công tác này. Đến nay Bình Trung đã dồn điền đổi thửa xong toàn bộ 863ha đất lúa. Từ thành công ấy, xã vừa xây dựng 3 cánh đồng mẫu lớn tại thôn Kế Xuyên 2, Trà Long, Vinh Phú với tổng diện tích hơn 49ha. Theo ông Phát, nếu năm 2010 trở về trước, năng suất lúa bình quân toàn xã chỉ đạt 55 tạ/ha thì nay tăng lên 60 tạ/ha. Riêng tại 3 cánh đồng mẫu lớn, năng suất đạt hơn 62 tạ/ha.
toàn xã Bình Trung hiện có hàng chục mô hình chăn nuôi heo theo hướng gia trại cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.SỰ
toàn xã Bình Trung hiện có hàng chục mô hình chăn nuôi heo theo hướng gia trại cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.SỰ
 
Ngoài chuyện lo cho cây lúa, Bình Trung cũng chú trọng phát triển chăn nuôi heo theo hình thức gia trại. Ông Nguyễn Văn Tín ở thôn Trà Long cho biết, 10 năm qua nhờ nuôi heo hướng nạc mà cuộc sống gia đình ông ngày càng cải thiện. Ông Tín nói: “Mỗi năm tôi nuôi 3 lứa, mỗi lứa ít nhất 45 con heo thịt. Nhờ tiêm phòng triệt để, phun tiêu độc thường xuyên nên lứa heo nào cũng an toàn trước các loại dịch bệnh nguy hiểm. Trừ mọi chi phí, bình quân mỗi lứa heo tôi thu lãi hơn 50 triệu đồng”. Theo thống kê mới nhất, tính đến giữa tháng 6.2014, tổng đàn heo của Bình Trung là 5.500 con. Thời gian qua, toàn xã đã hình thành hơn 30 gia trại nuôi heo thịt với quy mô lớn, tập trung chủ yếu ở các thôn Vinh Phú, Vĩnh Xuân, Trà Long. Được biết, hiện nay lĩnh vực này chiếm khoảng 40% tỷ trọng ngành nông nghiệp của địa phương.
 
Chú trọng giải quyết việc làm
 
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trung cho biết, để giải quyết bài toán việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho hội viên, ngoài việc phối hợp với các đoàn thể và cơ quan chuyên môn ở huyện mở một số lớp dạy nghề ngắn hạn thì những năm qua hội còn giới thiệu cho hàng trăm phụ nữ vào làm việc tại Xí nghiệp may Ánh Sáng 2 và Công ty TNHH Mỹ Hưng với mức thu nhập 2,5 - 3,5 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Thu – công nhân của Xí nghiệp may Ánh Sáng 2 chia sẻ: “Hơn 2 năm nay, nhờ có việc làm thường xuyên nên mỗi tháng tôi nhận không dưới 3 triệu đồng tiền lương. Điều khiến tôi yên tâm hơn là được đơn vị này mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đầy đủ. Lúc chưa vào may tại đây, quanh quẩn với mấy sào ruộng, cuộc sống khó khăn lắm”.
 
Theo ông Võ Văn Quảng - Chủ tịch UBND xã Bình Trung, hiện nay trên địa bàn đã hình thành Cụm công nghiệp Kế Xuyên, thu hút 3 công ty, xí nghiệp vào sản xuất kinh doanh cùng với 2 xưởng chế biến cá đông lạnh, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động tại địa phương và những vùng lân cận, góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Bên cạnh đó, các ngành nghề thương mại - dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp cũng luôn duy trì và phát triển ổn định. Ông Quảng nói: “Thống kê cho thấy, hiện bình quân thu nhập đầu người đạt 20,1 triệu đồng/người/năm, tăng 10,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2009. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 là 4,68%, giảm 2,68% so với năm 2012”.
 
Xây dựng hạ tầng nông thôn
 
Qua hơn một năm xây dựng NTM, đến nay Bình Trung đã hoàn thành được 10/19 tiêu chí gồm: quy hoạch, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội. Tổng kinh phí đầu tư cho chương trình này là 23,8 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 10,3 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 4,6 tỷ đồng, vốn lồng ghép gần 5 tỷ đồng, còn lại huy động các nguồn khác. Năm nay, Bình Trung phấn đấu hoàn thành thêm 4 tiêu chí là giao thông, chợ, giáo dục, y tế, còn lại 5 tiêu chí xã cố gắng hoàn tất vào cuối năm 2017, về đích trước một năm so với kế hoạch đề ra.
Dẫn chúng tôi đi trên những tuyến đường mới thi công hoàn thành, ông Ngô Sơn Thạch - cán bộ địa chính & xây dựng xã Bình Trung cho biết, nhằm tạo bước đột phá trong tiến trình xây dựng NTM, địa phương vừa tiếp tục đầu tư bê tông hóa 1,5km giao thông nông thôn ở các thôn Đồng Xuân, Vinh Phú, Tứ Sơn, Kế Xuyên 1 với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 550 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp. Theo ông Thạch, trong vòng 3 năm qua, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Bình Trung đã chi hơn 4 tỷ đồng để mở rộng, kiên cố hóa thêm 5,5km giao thông nông thôn, nâng tổng số đường giao thông được bê tông hóa lên hơn 45km, chiếm tỷ lệ 74,8%. Riêng các tuyến đường xã, liên xã, liên thôn đều đổ bê tông 100%. Được biết, từ năm 2012 đến nay người dân trên địa bàn xã đã hiến hơn 7.000m2 đất ở để phục vụ cho việc phát triển hạ tầng giao thông.
 
Được cấp trên hỗ trợ một phần kinh phí, chính quyền xã cũng vừa đầu tư xây mới khu phòng học 2 tầng của trường Tiểu học Nguyễn Du. Cạnh đó, nâng cấp, sửa chữa trường THCS Phan Bội Châu, Tiểu học Lê Lai, Mẫu giáo Bình Trung và trạm y tế xã. Ngoài ra, xây dựng hoàn thiện 3 nhà sinh hoạt văn hóa thôn Vĩnh Xuân, Vinh Phú, Kế Xuyên 1 và 91 nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Tổng kinh phí thực hiện những phần việc trên là gần 9,5 tỷ đồng.
 
Với hình thức lấy đất đổi công trình, cách đây không lâu xã Bình Trung phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Tân Phương Toàn khởi công xây dựng chợ Kế Xuyên mới nằm cách chợ cũ 200m với tổng kinh phí hơn 21 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi hoàn thành sẽ bố trí 28 ki-ốt và khoảng 150 gian hàng cho các hộ kinh doanh buôn bán. Đồng thời phân 118 - 200 lô đất bán cho người dân. Còn khu vực chợ cũ sẽ xây dựng khu vui chơi cho trẻ em và nhà sinh hoạt văn hóa thôn Kế Xuyên 2...
 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  1,969 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/