hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Khởi nghiệp từ mô hình đông trùng hạ thảo (30/01/2024)
Nhiều năm ấp ủ và lên kế hoạch thực hiện, Võ Thu Thủy (sinh năm 1993, ở thôn Xuân Ngọc, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Mô hình khởi nghiệp của cô gái xứ Quảng đã truyền động lực lớn và tạo ra cơ hội việc làm cho thanh niên địa phương.

Chị Võ Thu Thủy với mô hình khởi nghiệp nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng năm 2016, chị Võ Thu Thủy xin vào làm ở Công ty Nông - Lâm nghiệp và Môi trường Việt Nam ở tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, nữ kỹ sư được tiếp cận với công nghệ nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo một cách bài bản, hiện đại.

Qua 4 năm làm việc, Thủy trở về Quảng Nam hiện thực hóa giấc mơ làm giàu trên chính quê hương. Với số vốn vay mượn từ bạn bè và người thân, đầu năm 2019, Thủy đầu tư mua máy móc, lắp đặt phòng nuôi cấy, liên hệ các nguồn nguyên liệu để bắt tay vào thành lập riêng một cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo mang tên Duy Lợi với tổng diện tích hơn 100 m2 tại mảnh đất của gia đình. Trong đó, có một phòng làm giống, hai phòng nuôi cấy, một khu chuẩn bị môi trường và một khu đóng gói.

Những ngày đầu khởi nghiệp, chị gặp khá nhiều khó khăn do cần nguồn vốn đầu tư lớn cho trang thiết bị sản xuất, đồng thời dù đã thiết lập phòng theo đúng chuẩn nhưng phải mất 2, 3 lần thu chị mới thuần được giống cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

“Bản thân tôi đang khởi nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao nên khó khăn thì chắc có rất nhiều như: nguồn vốn để đầu tư các trang thiết bị sản xuất; kinh nghiệm trong quản lý, vận hành cơ sở, cũng như tìm kiếm thị trường đầu ra của sản phẩm… nhưng bản thân là một người trẻ nên phải hành động. Nếu có gì chưa như ý mình sẽ có bài học kinh nghiệm, thành công thì mình sẽ có kết quả. Ngã đâu đứng dậy tại nơi đó ”, chị Võ Thu Thủy chia sẻ.

Chị Thủy được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải Thưởng Lương Định Của lần thứ18, năm 2023.

Trải qua tất cả, đến nay Thuỷ đã tự tin với quy trình nuôi cấy chuẩn, đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm tạo ra. Hiện tại, chị Thuỷ đang hướng tất cả sản phẩm đến OCOP nên quá trình từ chọn nguyên vật liệu đến sản xuất cho ra thành phẩm đều được thực hiện theo một quy trình khép kín và đảm bảo các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Ngoài ra, để tạo ra thành phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng chị sử dụng nhộng tằm, gạo lứt, nước dừa... để nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.

Với mục tiêu mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và thị trường phân phối, chị Thuỷ tạo ra nhiều mẫu sản phẩm mới lạ, độc đáo để khẳng định thương hiệu. Ngoài những sản phẩm truyền thống là nấm tươi, nấm khô, chị cùng các cộng sự nghiên cứu cho ra thêm nhiều sản phẩm mới như đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, bột đông trùng hạ thảo, bánh đông trùng hạ thảo, nước đông trùng hạ thảo... Các sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có công bố chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn mác đúng quy định.

Bên cạnh đó, chị Thuỷ bắt đầu tham gia vào các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, đăng bán sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Chính sự nhanh nhạy ứng dụng kinh tế số đã giúp chị Thuỷ có được nhiều đơn đặt hàng trong thời gian ngắn.

Chị Thuỷ cho biết: “Cơ sở của tôi đang đẩy mạnh việc chế biến sâu sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo, đồng thời, áp dụng chuyển đổi số vào khâu quảng bá sản phẩm. Hiện tại, tôi đang thực hiện bán hàng trên các trang thương mại điện tử: shopee, website; các trang mạng xã hội: Facebook với tên “Đông trùng hạ thảo Duy Lợi”, Tiktok với tên “sản phẩm OCOP Quảng Nam” và “Đông trùng hạ thảo Duy Lợi Quảng Nam”. Từ khi đăng bán sản phẩm trên các trang này tôi thu về rất nhiều đơn hàng trong thời gian ngắn”.

Nhờ sự nỗ lực của mình, mới đây, chị Thuỷ cùng với 42 gương thanh niên tiêu biểu khác trên toàn quốc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải Thưởng Lương Định Của lần thứ18, năm 2023. Đây là giải thưởng nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

 

 

Thu Vui

Lượt xem:  106 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 121 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60 90 120
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com