hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Thoát nghèo nhờ mô hình nuôi dê sinh sản (05/12/2022)
Triển khai từ đầu năm 2020, đến nay mô hình “Chăn nuôi dê sinh sản có chuồng trại và khu chăn nuôi tập trung” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nam Trà My đã mang lại kết quả đáng ghi nhận, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ và khơi dậy động lực thoát nghèo cho hàng trăm hộ dân.

Mô hình nuôi dê sinh sản góp phần giúp người dân Nam Trà My giảm nghèo bền vững.

Xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) hiện có 3 mô hình chăn nuôi dê sinh sản tập trung. Từ 20 con dê giống ban đầu, đến nay những mô hình này đang quản lý, chăm sóc đàn dê lên tới hơn 200 con lớn nhỏ. Việc hình thành và nhân rộng mô hình nuôi dê tại đây không những tạo việc làm cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, mà còn là là nguồn thu quan trọng để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuy mới triển khai nhưng bước đầu các hộ nghèo tham gia mô hình đã tăng thu nhập mỗi tháng bình quân 8 - 10 triệu đồng. Chúng tôi kỳ vọng mô hình này  khi được nhân rộng sẽ góp phần hiệu quả vào nhiệm vụ giảm nghèo của địa phương trong thời gian đến”.

 “Trước điều kiện khó khăn của gia đình, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ gia đình với nguồn vốn ban đầu là 20 triệu đồng để nuôi dê sinh sản thoát nghèo. Nhờ mô hình này gia đình đã có thêm thu nhập, từng bước thoát nghèo”- Chị Hồ Thị Dung - Thôn 3, xã Trà Nam, Nam Trà My, Quảng Nam chia sẻ.

Bà Lê Thị Thuý – PCT Hồi Liên hiệp Phụ nữ huyện Nam Trà My, Quảng Nam: “Để triển khai mô hình sinh kế nuôi dê sinh sản trên địa bàn huyện, Hội LHPN huyện đã tiến hành khảo sát tại các địa phương, qua đó nhận thấy huyện có địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với mô hình nuôi dê. Trên cơ sở khảo sát các hộ nuôi dê tại thôn 3 và thôn 2 cho thấy, tại xã Trà Nam có nhiều hộ gia đình chăn nuôi dê sinh sản phát triển tốt, có hộ lên tới 20 con, thu nhập hàng năm gần 300 triệu đồng. Từ thực tế đó, Hội LHPN huyện đã quyết định xây dựng đề án và triển khai mô hình tại địa phương này.

Nhờ tuyên truyền sớm, xây dựng kế hoạch chi tiết, bài bản cùng chính sách hỗ trợ đảm bảo, mô hình của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã thu hút 22 hộ lao động nữ là chủ hộ nghèo hoặc lao động thuộc hộ nghèo đăng ký thoát nghèo tham gia. Các hộ tham gia cũng tích cực đóng góp kinh phí, ngày công để hoàn thành mô hình rất sớm. Từ ngày thực hiện mô hình, các gia đình đã có thêm động lực để phấn đấu sản xuất làm ăn, gia tăng thu nhập. 

Ông Trần Duy Dũng – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Đây là một trong những mô hình xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với mô hình này, huyện Nam Trà My sẽ đẩy mạnh phát triển mô hình chăn nuôi heo đen bản địa, bò. Đây là những mô hình phù hợp với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của huyện, có giá trị trên thị trường.

Địa hình thích hợp cùng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, những đàn dê tại các trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn huyện Nam Trà My đang trở thành kỳ vọng thoát nghèo cho đồng bào Xê Đăng nơi đây, đây cũng được xem là hướng đi đúng và mang tính lâu dài để giúp huyện vùng cao sớm thoát nghèo bền vững. 

 

TH

Lượt xem:  293 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 120 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60 90
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com