hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nước mắm Ngọc Lan- Hương vị của biển (05/10/2021)
Năm 2020, nước mắm Ngọc Lan của HTX Ngọc Lan (Làng nghề nước mắm truyền thống Tam Thanh) được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đến nay, sản phẩm đã khẳng định được vị thế trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Thương hiệu nước mắm Ngọc Lan được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Tháng 7/2019 Hợp tác xã (HTX) Nước mắm Ngọc Lan ra đời. Tập hợp 8 thành viên cùng sản xuất nước mắm, chung một quy trình kỹ thuật, bao bì nhãn mác được đầu tư và quan tâm chất lượng sản phẩm… đây là những tiền đề để HTX nước mắm Ngọc Lan tham gia chương trình OCOP năm 2020 và đã đạt chuẩn 3 sao. Theo bà Trần Thị Ngọc Lan – Chủ nhiệm HTX Nước mắm Ngọc Lan: “Nước mắm Ngọc Lan đạt chuẩn OCOP là một niềm vui lớn của các thành viên trong HTX. Từ đây chúng tôi rất tự tin về sản phẩm của mình, đồng thời quyết tâm đưa sản phẩm vươn xa hơn”.

Bà Trần Thị Ngọc Lan - Chủ nhiệm HTX Nước mắm Ngọc Lan chia sẻ: Điều làm nên thương hiệu nước mắm Ngọc Lan chính là khâu sản xuất, chế biến theo quy trình thủ công  truyền thống, không sử dụng bất cứ chất bảo quản hay chất phụ gia nào. Nguyên liệu để tạo nên nước mắm là cá cơm. Cá cơm sau khi thu mua tại biển Tam Thanh về được đưa vào vại muối với phương thức thủ công truyền thống.

Bà Trần Thị Ngọc Lan cho biết: "Để tạo ra nước mắm ngon đầu tiên phải chọn cá tươi, đều, vừa, không to quá cũng không nhỏ quá, sau đó phải chọn muối. Muối chọn hạt vừa, trắng, sạch thì nước mắm  mới ngon  rồi trộn đều với muối sau đó ủ vào chum, thời gian ủ từ 10 đến 12 tháng sẽ chuyển qua màu cánh gián thì khi ấy những mẻ nước mắm đầu tiên sẽ được mang ra chắt lọc và đưa vào chai thủy tinh loại chai từ 350ml đến 500ml, rồi cho vào máy đóng nắp và đưa vào đi tiêu thụ trên thị trường".

Hiện nay mỗi ngày cơ sở Ngọc Lan của chị sản xuất khoảng 200 lít nước mắm, với các loại nước mắm, tính trung bình giá bán 65.000 đồng/500ml. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, lượng nước mắm đưa ra thị trường tiêu thụ tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước, trung bình tại làng nghề nước mắm Tam Thanh, mỗi hộ chế biến từ 700 đến 800 lít, một số hộ có thương hiệu được nhiều khách hàng đặt mua thì lượng tiêu thụ lên tới 2.000 lít. Ngoài sản phẩm nước mắm truyền thống, cơ sở Ngọc Lan cũng như nhiều hộ khác tại Tam Thanh còn có các sản phẩm khác như: mắm ruốc, mắm ngắn ngày, cá - mực khô các loại.

Để quảng bá, phát triển thương hiệu nước mắm Ngọc Lan, HTX đã đưa sản phẩm tham dự các hội chợ, triển lãm từ trong và ngoài tỉnh. Qua đó, sản phẩm nước mắm Ngọc Lan luôn nhận được sự đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã từ người tiêu dùng. Có thể nói, việc chọn sản phẩm nước mắm để triển khai OCOP với quyết tâm mở ra hướng đi mới nhằm lưu giữ và phát huy giá trị làng nghề truyền thống, nước mắm Ngọc Lan đang từng bước chinh phục những thực khách khó tính nhất nhiều nơi.

Làng nghề nước mắm truyền thống Tam Thanh đã dần phát triển thương hiệu ra thị trường, nhờ vậy nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định và giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hiện nay, nhiều hộ làm mắm Tam Thanh đã nắm bắt ý tưởng mới về kinh doanh, đổi mới mẫu mã, sản xuất nhiều chủng loại. Với việc sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, không riêng đối với sản phẩm nước mắm Ngọc Lan, các sản phẩm làng nghề truyền thống sẽ có cơ hội tiếp cận, mở rộng thị trường, khẳng định chất lượng sản phẩm.

Được biết, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018-2020, thành phố Tam Kỳ đã tạo điều kiện để nhiều sản phẩm nông nghiệp vươn lên khẳng định thương hiệu và sản xuất ra hàng hóa chất lượng. Đến nay, Tam Kỳ có 16 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao. Đây là niềm vui cũng là cơ hội lớn để các sản phẩm này vươn ra thị trường trong và ngoài nước, được người tiêu dùng ngày càng biết đến.

Lê Thu

Lượt xem:  13 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/