hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Đồng lòng xây dựng nông thôn mới (22/06/2020)
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội xã Bình Nguyên (Thăng Bình) đã chung tay vận động nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 

Huy động tốt sức dân, phong trào xây dựng NTM ở xã Bình Nguyên đạt nhiều kết quả. Ảnh: VINH ANH

Huy động tốt sức dân, phong trào xây dựng NTM ở xã Bình Nguyên đạt nhiều kết quả. Ảnh: VINH ANH

Đăng ký phần việc

Không có việc làm ổn định, mẹ già hay ốm đau nên trước đây cuộc sống của bà Phan Thị Hoa (tổ 14, thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên) hết sức khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2017, thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, Hội LHPN xã sử dụng nguồn vận động tiết kiệm trong cán bộ, hội viên phụ nữ hỗ trợ bà Hòa con bò giống trị giá 15 triệu đồng, nhằm tạo sinh kế, động lực giúp gia đình bà vượt lên thoát nghèo. Không lâu sau, bò đẻ lứa đầu, bà Hoa bán bê được gần 10 triệu đồng, đến nay bò mẹ tiếp tục mang thai lần 2.

Mặt trận đồng hành

Chung tay xây dựng NTM, cùng với các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Nguyên không ngừng đa dạng hóa hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện phong trào thi đua yêu nước. Các cuộc vận động triển khai ngày càng đi vào cuộc sống và được nhân dân hướng ứng thực hiện. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Mặt trận đã làm cầu nối đưa Nghị quyết của Đảng bộ xã và các cơ chế, chính sách của Nhà nước về xây dựng xã NTM đi vào lòng dân một cách thiết thực, thể hiện qua việc tổ chức lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân, cùng các mô hình hiệu quả như “Tiếng loa an ninh”, “Thắp sáng đường quê”, “Khu dân cư, dòng tộc không rải vàng mã khi đưa tang”… Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2015 - 2020, Mặt trận xã đã vận động gần 400 triệu ủng hộ Quỹ vì người nghèo, cùng với các nguồn lực đã hỗ trợ xây dựng mới 5 nhà, sửa chữa 22 nhà đại đoàn kết, trao 7 con bò sinh sản hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo.

“Con bò được cấp ngày càng béo tốt, hết lứa đầu, chừ lại sắp cho lứa thứ hai. So với nhiều người đây không phải là nguồn thu quá lớn nhưng với hoàn cảnh đơn thân như tôi thì vậy là quá tốt rồi. Ngoài nuôi bò, tôi tranh thủ thời gian rảnh ra chợ buôn bán lặt vặt nên cuộc sống bây giờ cũng đỡ cơ cực. Tôi đã viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo” - bà Hoa chia sẻ.

Bà Hoa là một trong rất nhiều hộ phụ nữ ở xã Bình Nguyên được nhận sự trợ giúp từ Hội LHPN xã. Bà Nguyễn Thị Vương - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Nguyên cho biết, bám sát nghị quyết của Đảng ủy xã và Hội LHPN cấp trên về xây dựng NTM, hằng năm, hội đăng ký từng phần việc với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã. Trong đó, các phần việc của hội đảm nhận tập trung vào 2 tiêu chí số 17 về môi trường và tiêu chí số 11 về giảm nghèo. Trong đó, từ nguồn tiết kiệm đóng góp của cán bộ, hội viên toàn xã, trong gần 10 năm qua, hội đã trao con giống, phương tiện sinh kế… cho hội viên nghèo với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Hội còn giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, phối hợp đào tạo nghề… Nhờ đó đã góp phần cùng với địa phương giảm mạnh hộ nghèo từ gần 5% vào năm 2015 xuống còn 2,26% năm 2019.

Bà Vương cho biết: “Các phần việc xây dựng NTM mà phụ nữ đăng ký thực hiện đã mang lại nhiều kết quả. Ngoài giảm nghèo, phụ nữ còn đi đầu trong bảo vệ môi trường, vệ sinh, làm đẹp cảnh quan nông thôn bằng các mô hình phân loại rác thải, xây dựng tuyến đường hoa…”.

Huy động sức dân

Ở thôn Liễu Thạnh, không ai không biết đến những đóng góp của cá nhân và gia đình bà Trần Thị Phương. Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào của địa phương, bà Phương cũng là tuyên truyền viên tích cực trong phong trào xây dựng NTM. Bên cạnh thường xuyên nhắc bà con chỉnh trang vườn nhà, vệ sinh đường làng, ngõ xóm…, bà còn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, giải thích cho các hộ chưa thông về chủ trương, như việc mở rộng đường ĐH11.TB, hay đóng góp các khoản thu theo nghĩa vụ.

Ông Võ Văn Tưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên nói, gia đình bà Phương còn tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc và hiến tặng hàng chục mét vuông đất khi địa phương tiến hành vận động bàn giao mặt bằng xây dựng, mở rộng tuyến đường ĐH11.TB. “Tinh thần cống hiến của gia đình bà Phương đã làm gương để vận động nhiều hộ dân khác cùng chấp hành chủ trương, giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công tuyến ĐH11.TB” - ông Tưởng nhấn mạnh.

Ông Phan Minh Anh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Nguyên cho biết, xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong triển khai thực hiện, bên cạnh đề cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, công tác phối hợp tuyên truyền vận động của Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến thôn được chú trọng. Các phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng” của Hội Nông dân xã cùng “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu chiến binh Bình Nguyên đã góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xóa nghèo bền vững...

Đoàn Thanh niên xã tổ chức nhiều phong trào thanh niên tình nguyện tham gia làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; triển khai mô hình “Thắp sáng đường quê”, “Đoạn đường tự quản”, thanh niên làm kinh tế giỏi, nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

“Từ phương châm và tinh thần đó, xã đã kết hợp, huy động và phát huy tối đa các nguồn lực để xây dựng NTM. Qua 6 năm triển khai, đến năm 2019, xã được tỉnh thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó, khu dân cư Liễu Thạnh được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu” - ông Anh cho hay.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  966 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com