hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Tam Hòa xây dựng khu dân cư không rác thải nhựa (14/08/2019)
Hưởng ứng phong trào chung tay chống rác thải nhựa, tháng 6.2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa (Núi Thành) phát động xây dựng khu dân cư nói không với rác thải nhựa, là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa tặng túi thân thiện với môi trường cho các hộ dân trong xã - Ảnh: THÁI CƯỜNG
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa tặng túi thân thiện môi trường cho các hộ dân. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Trung tuần tháng 6 đến nay, tại 2 thôn Bình An và Hà Bình (xã Tam Hòa), trong mỗi cuộc họp thôn đều không sử dụng chai nhựa để đựng nước như trước đây, thay vào đó là ấm, tách thủy tinh. Cùng với đó, nhân dân đi họp thôn cũng được tuyên truyền về việc không sử dụng chai nhựa và rác thải nhựa.

Ông Huỳnh Công - Trưởng thôn Hà Bình cho hay, qua 2 tháng phát động, ý thức của người dân bắt đầu có sự chuyển biến. Nhiều người dân tâm huyết đề xuất lên chính quyền về cách hạn chế rác thải nhựa trong quá trình buôn bán hàng ngày giữa tiểu thương và nhân dân.

“Chuyện thay đổi ý thức người dân không thể thực hiện trong một sớm một chiều, và không chỉ có cá nhân mà các cấp chính quyền đều phải vào cuộc thì mới mong xây dựng được khu dân cư không rác thải nhựa” - ông Công nói.

Tại thôn Bình An, sau lễ phát động xây dựng khu dân cư nói không với rác thải nhựa, với mỗi túi xách thân thiện môi trường được phát cho nhân dân trong thôn, nhiều hộ đã ý thức mang đi chợ để đựng thức ăn. Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Bình An - ông Bùi Văn Sạ cho biết, thôn đông dân cư, lại có khu vực chợ buôn bán nên việc sử dụng túi ni lông trở thành thói quen của người dân.

“Nếu tuyên truyền suông thì chỉ tác động đến ý thức của người dân trong một thời gian ngắn, muốn làm dứt điểm cần phải có hành động cụ thể như cấm hoặc xử phạt hành vi. Trước mắt, chúng tôi đẩy mạnh vận động người dân phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định để hạn chế lượng rác thải ra môi trường” - ông Sạ nói.

Tam Hòa có 6 thôn với 2.500 hộ. Xã được bao quanh bởi sông Trường Giang, việc rác thải nhựa trôi dạt vào bờ cũng là một thách thức ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Ông Bùi Văn Dưỡng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa nói: “Chúng tôi phát động trong các tổ chức thành viên của mặt trận và tập trung làm thí điểm ở những nơi đông dân cư, cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã. Đặt ra lộ trình từ nay đến năm 2025 sẽ không còn dùng rác thải nhựa trên địa bàn dân cư”.

Theo ông Dưỡng, thời gian đến, xã tiếp tục phát động ở các thôn còn lại, đến đầu năm 2020 sẽ đưa vào tiêu chí thi đua trong xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa hằng năm. Trước mắt sẽ vận động tiểu thương và phối hợp để hỗ trợ tiểu thương thay thế việc sử dụng túi ni lông bằng túi tự hủy, thân thiện với môi trường.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  1,000 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com