hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ): Đoàn kết xây dựng nông thôn mới (13/02/2019)
Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) đã tham gia tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nhiều năm nay, ông Bùi Văn Đạt ở thôn Trung Thanh dù bận rộn công việc đến mấy cũng dành thời gian vào mỗi buổi sáng hay vào cuối giờ chiều để quét dọn vệ sinh khuôn viên nhà sinh hoạt văn hóa thôn và những đoạn đường bê tông gần khu vực nhà mình. Ông Đạt cho rằng từ khi xã biển có nhiều khách du lịch, lượng rác thải nhiều hơn nên việc làm của mình là rất cần thiết để giữ gìn vệ sinh chung. Ông cũng tích cực kêu gọi các chủ cơ sở dịch vụ ăn uống không xả rác và thu gom rác đúng quy định. “Tôi năm nay trên bảy mươi tuổi không còn sức để đóng góp những điều lớn lao cho quê mình nên chỉ góp phần việc nhỏ với hy vọng mọi người ý thức hơn để bảo vệ cảnh quan môi trường” - ông Đạt chia sẻ.

Ông Đạt và nhiều người dân khác trên địa bàn xã Tam Thanh luôn nâng cao tinh thần tự giác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường tại khu vực mình sinh sống trong nhiều năm qua. Trong khi đó xác định nhiệm vụ quan trọng trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ năm 2016 đến nay, Mặt trận xã Tam Thanh cũng đã vận động nhân dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ môi trường. Đặc biệt từ khi xã phát động xây dựng nông thôn mới, Mặt trận đã vận động nhân dân chấp hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để mở rộng hơn 3km đường trục chính, 3km đường bê tông nông thôn. Đơn cử như bà Lê Thị Nguyệt ở thôn Hạ Thanh 1, trước đây bà đã từng hiến 50m2 đất vườn để xây dựng đường Thanh niên ven biển, đến khi mở rộng đường ĐT616, bà tiếp tục hiến thêm 50m2 đất nữa. Bà Nguyệt nói: “Đường sá ở đây chật quá nên mở rộng đường ai cũng vui vẻ và tôi hiến đất để góp phần xây dựng quê hương”.

Phong trào xây dựng gia đình, tộc họ và khu dân cư văn hóa cũng được người dân hưởng ứng tích cực. Tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2018 là 91,4 %. Trên địa bàn có 8 tộc họ văn hóa được công nhận. Nhân dân ở nhiều khu dân cư tích cực đóng góp tiền của, công sức để xây dựng đình làng, miếu thờ tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cho cộng đồng. Như việc xây dựng đình làng Tỉnh Thủy cũng là nơi thờ phụng, ghi tên các anh hùng liệt sĩ của thôn, đã được người dân và những người con xã quê đã đóng góp trên 900 triệu đồng để xây dựng và công trình sắp hoàn thành vào trước Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo ông Trần Văn Bé - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Thanh, thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong 3 năm qua, Mặt trận xã đã vận động các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia đóng góp ủng hộ và xây dựng quỹ “Vì người nghèo” đạt được gần 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận xã đã hỗ trợ xây dựng 13 căn nhà đại đoàn kết và trao trên 30 phương tiện sinh kế, tặng trên 1.400 suất quà cho hộ nghèo, khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 1,82%”.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  984 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com