hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Xã NTM Điện Trung với phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (21/09/2018)
Xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn sau khi hoàn thành 19 tiêu chí NTM, đã tích cực triển khai trong toàn thể nhân dân tiêu chí thứ 20 trong bộ tiêu chí mới đó là xây dựng KDC NTM kiểu mẫu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà ý thức tham gia của người dân ngày càng thể hiện rõ nét, đóng góp tích cực vào kết quả xây dựng NTM tại địa phương. Đặc biệt, cả 3 thôn đăng kí xây dựng thành KDC kiểu mẫu năm 2018 của xã đều đạt được trên 90% số tiêu chí đề ra.

Mặc dù đang trong những ngày vụ thu hoạch lúa Hè Thu bận rộn, thế nhưng đông đảo bà con nông dân thôn Tân Bình 4, xã Điện Trung vẫn tranh thủ thời gian để tham gia chỉnh trang bồn hoa dọc các tuyến đường bê tông thôn xóm, tạo nên nét đẹp gần gũi, bình dị cho diện mạo làng quê. Phong trào được người dân toàn thôn tích cực hưởng ứng bởi ý nghĩa thiết thực, góp phần thay đổi bộ mặt NTM của địa phương. Về điều này, anh Trần Phước Khánh – thôn Tân Bình 4, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn phấn khởi nói: “ Từ sau khi xã chúng tôi về đích NTM, chúng tôi đã thực sự thấy rõ những lợi ích từ chương trình mang lại. Từng thôn, từng xóm khang trang hơn, đẹp hơn. Người dân ai ai cũng phấn khởi, vì vậy khi nge địa phương phát động xây dựng thêm KDC kiểu mẫu này, bà con chúng tôi sẵn lòng hưởng ứng. Dù có bận rộn cỡ nào, thì cũng phải vì mục đích chung trước đã. Sau khi trồng hoa trước khuôn viên nhà. Chúng tôi sẽ tự giác bảo ban nhau chăm sóc cảnh quan bồn hoa này và giữ gìn vệ sinh thôn xóm…”

Giữ môi trường xanh, sạch, đẹp cho thôn xóm là một trong những vấn đề mà người dân thôn Tân Bình 4 rất hưởng ứng. Người dân tích cực chỉnh trang vườn nhà, di dời tưởng rào, cổng ngõ để hưởng ứng cuộc thi tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp. Trên các trục đường thôn đều có hệ thống điện chiếu sáng, bảng tên đường tạo điều kiện cho việc liên lạc, giao dịch hàng hóa. Hệ thống giao thông nội đồng được hoàn thiện, giúp người dân vận chuyển nông sản, vật tư phân bón cho nhà nông mỗi khi mùa vụ. Thu nhập bình quân đạt trên 31 triệu đồng mỗi người một năm. Qua rà soát, đánh giá, đến nay, thôn Tân Bình 4 cơ bản hoàn thành 9/10 tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu. Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Tài- Trưởng thôn Tân Bình 4, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn cho biết: Hiện nay, địa phương chúng tôi đã gần như hoàn thành các tiêu chí của bộ tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu, 1 tiêu chí còn lại là “Vườn và công trình chăn nuôi” đang được địa phương tích cực triển khai thực hiện. Vườn mẫu thì địa phương cũng đã cơ bản vận động được các hộ dân tham gia. Còn vấn đề khó khăn hiện nay là việc hướng dẫn bà con di dời chuồng trại và xây dựng công trình hầm bioga xử lý thải chăn nuôi thì cần có thêm thời gian. Từ nay đến cuối năm 2018, thôn Tân Bình 4 sẽ phấn đấu hoàn thành đủ 10 tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn KDC NTM kiểu mẫu”

Một trong những kinh nghiệm được thôn Tân Bình 4 áp dụng hiệu quả trong quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thứ cho chủ thể hưởng lợi. Vì vậy chỉ trong thời gian ngắn, các tiêu chí dù được đánh giá là khó khăn như vận động người dân di dời, tưởng rào, cổng ngõ, trồng hàng rào bằng cây xanh cũng đều được hoàn thiện đúng tiến độ. ông Phạm Trường Giới- Chủ tịch UBMT TQVN xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, QNam: Hiện nay, các tuyến đường hoa tại 3 thôn đăng kí KDC kiểu mẫu của xã đã được được xây dựng hoàn thành 80%. Bên cạnh đó, từng thôn  cũng đã thiết kế, chỉnh trang lại đường điện chiếu sáng, đảm bảo các trục thôn xóm đều có điện chiếu sáng 100% vào ban đêm. Các khu vườn tạp thì địa phương vận động người dân cải tạo, phá bỏ bụi rậm, trồng cây theo hàng, luống để tạo cảnh quan chung, hướng đến hoàn thành 10 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng KDC NTM kiểu mẫu”

Xây dựng KDC NTM kiểu mẫu là một trong những hợp phần quan trọng của chương trình xây dựng NTM. Đối với xã đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM như Điện Trung thì việc xây dựng thêm các khu dân cư NTM kiểu mẫu có ý nghĩa quan trọng, không những nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được mà góp phần xây dựng bộ mặt từng thôn, xóm thành những miền quê văn minh và đáng sống./.

Hoàng Châu

Lượt xem:  993 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/