hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Quế Phú gặt hái nhiều thành quả (03/06/2019)
Những năm qua xã Quế Phú (Quế Sơn) đã gặt hái được những thành quả quan trọng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Nhờ nỗ lực dồn điền đổi thửa, đến nay Quế Phú đã hình thành được nhiều mô hình cánh đồng mẫu, chuyên liên kết sản xuất giống lúa hàng hóa. Ảnh: VĂN SỰ
Nhờ nỗ lực dồn điền đổi thửa, đến nay Quế Phú đã hình thành được nhiều mô hình cánh đồng mẫu, chuyên liên kết sản xuất giống lúa hàng hóa. Ảnh: VĂN SỰ

Năm 2011, khi chuẩn bị phát động xây dựng mô hình NTM, xã Quế Phú chỉ đạt 2/19 tiêu chí là hệ thống chính trị - tiếp cận pháp luật và quốc phòng – an ninh. Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình này, UBND xã khẩn trương lập đề án xây dựng NTM để có kế hoạch, lộ trình đầu tư các tiêu chí một cách cụ thể, bài bản. Cùng với đó, địa phương tiến hành cắm mốc trên các tuyến đường giao thông, khu trung tâm xã, tổ chức công bố quy hoạch đến tận thôn và thực hiện quy chế quản lý quy hoạch được duyệt.

Đời sống nhân dân cải thiện

Ông Đồng Phước Thoại – Chủ tịch UBND xã Quế Phú cho biết, xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM nên trong những năm qua, xã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi và đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đóng góp, địa phương đã dồn điền đổi thửa với tổng diện tích hơn 500ha đất lúa và hình thành được hàng loạt mô hình cánh đồng mẫu lớn. Bên cạnh đó, nhờ thụ hưởng các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhân dân địa phương mạnh dạn đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp và đến nay toàn xã có tổng số 26 máy gặt đập liên hợp, 18 máy cày loại lớn, đảm bảo phục vụ khâu làm đất và thu hoạch của nông dân theo đúng khung thời vụ. Ngoài ra, phát huy vai trò là “bà đỡ” của nông hộ, thời gian qua Hợp tác xã Nông nghiệp Quế Phú đã làm tốt khâu cung ứng vật tư, phân bón, hạt giống và chuyển giao mạnh mẽ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật cho nông dân ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn sản xuất. Đặc biệt, hợp tác xã đứng ra làm khâu trung gian để nhân dân địa phương liên kết với một số doanh nghiệp tổ chức sản xuất giống lúa hàng hóa theo phương thức bao tiêu toàn bộ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích và tạo sự ổn định về đầu ra.

Theo ông Đồng Phước Thoại, 8 năm nay xã Quế Phú cũng tập trung phát triển mạnh lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Đồng thời tích cực phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp - dịch vụ và khuyến khích xuất khẩu lao động. Đến nay, trên địa bàn xã đã có hơn 2.000 lao động được giải quyết việc làm thường xuyên với mức thu nhập bình quân từ 4 - 8 triệu đồng/người/tháng. “Nhờ nỗ lực phát triển mạnh các lĩnh vực kinh tế nên những năm qua đời sống của nhân dân địa phương không ngừng nâng cao. Theo thống kê, năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã Quế Phú đạt 35,46 triệu đồng, tăng 26,93 triệu đồng so với năm 2010. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,89%, giảm 16,38% so với cách đây 8 năm” – ông Thoại chia sẻ.

Chú trọng xây dựng hạ tầng

Hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu
Mặc dù đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 nhưng ông Đồng Phước Thoại - Chủ tịch UBND xã cho rằng, hiện nay Quế Phú có một số tiêu chí còn ở mức vừa đạt ngưỡng như giao thông, thủy lợi, thu nhập… Do đó, thời gian tới địa phương sẽ phải tiếp tục phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt là tập trung thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động và chú trọng việc liên kết phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân. “Thành quả đạt được mới chỉ là bước đầu, những năm đến Quế Phú sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia này để đến năm 2020 phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao và năm 2025 đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu” – ông Thoại nói.

Cùng với việc tập trung hỗ trợ phát triển kinh tế, giúp nhân dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, những năm qua xã Quế Phú cũng đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn nhằm phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Ông Đồng Phước Thoại cho biết thêm, từ năm 2011 – 2018, bằng nhiều nguồn vốn huy động, xã đã đầu tư hơn 61 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 30 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình – dự án hơn 8,3 tỷ đồng, các doanh nghiệp và cá nhân hỗ trợ 24,8 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 10 tỷ đồng. Với số tiền vừa nêu, trong 8 năm qua xã Quế Phú đã tiến hành xây dựng thêm 6,8km đường trục xã, 1,16km đường trục thôn, 9,77km đường ngõ xóm, 15,56km đường giao thông nội đồng và kiên cố hóa 14,77km kênh mương nội đồng. “Nhờ quan tâm đầu tư như thế nên đến nay trên địa bàn xã không còn tuyến đường giao thông nào lầy lội và mừng hơn là gần 100% diện tích đất canh tác lúa được dồn điền đổi thửa, đã cơ bản chủ động về nguồn nước tưới trong cả 2 vụ sản xuất đông xuân lẫn hè thu” – ông Thoại nói.

Ngoài việc ưu tiên thi công kết cấu hạ tầng giao thông và thủy lợi, từ năm 2011 – 2018 xã Quế Phú cũng đã xây dựng mới trụ sở UBND xã và nhà văn hóa xã, sửa chữa và làm mới 12 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, 5 khu thể thao thôn, xây dựng và nâng cấp trường THCS, trường mẫu giáo, lắp đặt hơn 5,2km đường điện chiếu sáng. Đặc biệt, từ các nguồn kinh phí hỗ trợ, thời gian qua địa phương đã xóa được hơn 500 ngôi nhà dột nát, xuống cấp và thi công nhiều công trình phúc lợi xã hội, đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn. Bên cạnh đó, xã thường xuyên vận động nhân dân tự chỉnh trang nhà cửa, tường rào cổng ngõ, cải tạo vườn tạp để xây dựng thành vườn kinh tế..., góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn. “Điều đáng ghi nhận là ngoài việc đóng góp hơn 10 tỷ đồng, 8 năm qua nhân dân xã Quế Phú đã tự nguyện hiến hơn 10.500m2 đất và tháo dỡ 530m tường rào để tạo điều kiện cho chính quyền địa phương mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo quy hoạch” – ông Thoại chia sẻ.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  1,086 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com