hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Chung tay xây dựng nông thôn mới (04/09/2019)
Hưởng ứng phong trào thi đua “Quảng Nam chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững”, Mặt trận các cấp đã chủ trì hiệp thương, phối hợp thống nhất hành động và phát huy khả năng đóng góp của mỗi thành viên tạo thành sức mạnh tổng hợp để thực hiện.
Đại diện Mặt trận và các đoàn thể ký kết chung tay hỗ trợ xã Cà Dy (huyện Nam Giang) giảm nghèo. Ảnh: N.T
Đại diện Mặt trận và các đoàn thể ký kết chung tay hỗ trợ xã Cà Dy (huyện Nam Giang) giảm nghèo. Ảnh: N.T

San sẻ trách nhiệm

Nhiều năm qua, mối quan hệ, nội dung và phương thức phối hợp giữa Mặt trận với các thành viên được cụ thể hóa bằng chức năng, nhiệm vụ của mỗi tổ chức. Trong đó, nét nổi bật của hoạt động phối hợp được các thành viên tham gia thông qua những công trình, phần việc khi chung tay xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững.

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, trên cơ sở các nhiệm vụ đã ký kết trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Hội Nông dân các cấp đã chung tay thực hiện rõ nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên thông qua các chương trình hỗ trợ trọng tâm như đổi mũ bảo hiểm mới cho nông dân, hỗ trợ hội viên mua phân bón trả chậm, cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến sản phẩm... Hoạt động của hội cơ sở ngày càng rõ việc, có sản phẩm, công trình cụ thể, hội viên nông dân đã và đang trở thành chủ thể xây dựng nông thôn mới.

Còn bà Nguyễn Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai thực hiện chương trình phối hợp đã ký kết. Có thể kể đến như hỗ trợ thoát nghèo 25 hội viên phụ nữ làm chủ hộ tại xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên) và phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), xã Cà Dy (huyện Nam Giang) và xã Trà Giác (huyện Bắc Trà My). Lựa chọn xây dựng các mô hình điểm như “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”, “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Việc làm nhỏ công trình lớn”..., hướng dẫn hội viên phụ nữ tham gia mô hình chỉnh trang nhà cửa đảm bảo “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” và quy hoạch vườn cây, ao cá gắn với hệ thống chuồng trại hợp lý, đáp ứng các tiêu chí về xây dựng NTM.

Phát huy sức mạnh

Thông qua việc thực hiện 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã góp phần tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống yêu nước, lịch sử dân tộc, về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, về MTTQ Việt Nam, giúp cho đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu, nhận thức đúng tình hình, chủ trương, đường lối phát triển của đất nước, tạo sự đồng thuận. Thông qua phản ánh nắm bắt tình hình, thu thập ý kiến, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và dư luận xã hội tập hợp gửi đến Mặt trận để xây dựng báo cáo tham gia xây dựng chính quyền trình bày tại các kỳ họp HĐND. Đồng thời phối hợp theo dõi, giám sát việc chính quyền các cấp giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân. Hiệu quả phối hợp giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên vừa nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam, vừa góp phần để các tổ chức thành viên thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho hội viên, đoàn viên.

Bên cạnh trách nhiệm của thành viên tổ chức, nhiều năm qua, Mặt trận các cấp đã phát huy sức mạnh của thành viên cá nhân trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là những người tiêu biểu cho ý chí nguyện vọng của nhân dân: có uy tín, có năng lực, có kinh nghiệm vận động quần chúng, có tâm huyết với nhiệm vụ mặt trận.... Tiêu biểu trong thành viên cá nhân có sự đóng góp của các vị trong Hội đồng tư vấn cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban tư vấn ở các địa phương; các vị chức sắc, chức việc tôn giáo; các già làng, trưởng bản tiêu biểu... đã tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam khi được mời.

Các cá nhân cũng tích cực tham gia các đoàn giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; việc thực hiện luật pháp về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; thực hiện luật pháp về bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp; việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân… Mỗi cá nhân cũng đã nêu chính kiến của mình góp phần vào sự thành công của các đợt giám sát, hội nghị phản biện do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức.

Công tác phối hợp thống nhất hành động giữa Mặt trận với các thành viên đạt được một số kết quả bước đầu đáng phấn khởi. Tuy vậy, ở một vài địa phương, hoạt động phối hợp vẫn thiếu tính thống nhất, cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các tổ chức thành viên thực hiện nhiệm vụ phối hợp chưa đảm bảo. Chất lượng, quy mô tổ chức và hoạt động của các thành viên không đồng đều, chưa thể hiện được vai trò nòng cốt trong tập hợp hội viên và nhân dân... Vì thế, ở những địa phương này, việc nắm tình hình, phản ảnh dư luận xã hội với cấp ủy, chính quyền chưa kịp thời; mâu thuẫn, bất hòa trong nhân dân giải quyết chưa thấu đáo dẫn đến tình hình an ninh trật tự chưa được kiềm chế...

“Hiệu quả hoạt động Mặt trận được đánh giá bằng kết quả hiệp thương thống nhất hành động với thành viên tổ chức và thành viên cá nhân. Do đó, để Mặt trận các cấp thực hiện rõ việc theo phương châm “Đoàn kết - đổi mới - thực chất - hiệu quả”, hơn lúc nào hết, mỗi thành viên Mặt trận phải nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; không triển khai dàn trải, đại trà mà lựa chọn phương châm “thà ít mà tốt”, tránh tình trạng việc gì cũng làm nhưng không mang lại hiệu quả thiết thực” - ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy nói.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  572 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/