hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nữ chủ nhiệm hợp tác xã (06/08/2014)
Với đức tính cần cù, hết mình với công việc và cả sự hy sinh thầm lặng, nhiều phụ nữ không kém cạnh đấng mày râu trong việc lèo lái con thuyền hợp tác xã (HTX) ngày càng tiến lên.

Chỉ vì đam mê

Toàn tỉnh có gần 200 HTX đang hoạt động, hầu hết chủ nhiệm, giám đốc HTX (theo luật mới) đều là đàn ông, chỉ có 4 phụ nữ gánh vác công việc này.

Chị Nguyễn Thị Thoại - Giám đốc HTX Dệt Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) được biết đến là người dám làm dám chịu, một tay lèo lái HTX của mình từ bên bờ vực phá sản, vượt qua khó khăn và vươn lên mạnh mẽ. Chị Thoại đã góp phần vực dậy cả một vùng dệt có nguy cơ bị thất truyền. “Nói thì to tát quá, chứ thực chất mình làm kinh tế HTX cũng chỉ vì đam mê thôi. Từ thời trẻ đã gắn với HTX, giờ thấy nó có nguy cơ bị giải thể, ai không xót. Rứa là làm liều, tính đủ đường xoay xở để vực dậy chứ biết làm răng chừ…” - chị Thoại nói.

Giai đoạn 2008 - 2009, giá nguyên liệu dệt đắt đỏ, vùng nguyên liệu truyền thống hầu như không còn, lại chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những doanh nghiệp dệt tư nhân, HTX Dệt Duy Trinh đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động. Lúc đó, một mình chị Thoại lặn lội ra tới Hà Nội, tìm gặp chủ mối nguyên liệu dệt để xin được mua nợ, bên cạnh đó tận dụng tất cả mối quan hệ để tìm đầu ra cho sản phẩm. Chị Thoại tâm sự: “Cũng may khi đó chủ mối nguyên liệu chấp nhận cho mình mua chịu, mình thuyết phục được họ vì mình tin dệt Duy Trinh sẽ sống…”. Chính nhờ sự “liều lĩnh” đó, HTX Dệt Duy Trinh đã vươn lên mạnh mẽ, tạo việc làm cho gần 100 xã viên và hàng chục hộ dân đang phải bỏ nghề dệt. Sự “liều lĩnh” đó còn được thể hiện khi chị vận động 12 xã viên đưa sổ đỏ nhà đất để thế chấp ngân hàng vay vốn mua sắm thiết bị lên đến hàng tỷ đồng. Và hiện tại, những guồng máy dệt mới được đầu tư đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho xã viên của HTX Dệt Duy Trinh.

Có cùng niềm đam mê với chị Thoại, chị Nguyễn Thị Lạc - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đại Cường (huyện Đại Lộc) cho biết: “Trong kinh doanh, đàn ông có sự mạnh mẽ, quyết đoán, nhưng phụ nữ lại có lợi thế là sự trầm tĩnh, điềm đạm. Đôi khi mình không ào ào theo người ta mà tìm cho mình một đường đi khác, phù hợp hơn, an toàn mà hiệu quả hơn”.

Khó mà dễ

Những năm qua, kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến theo cơ chế thị trường. Điều này đòi hỏi các HTX phải thay đổi phương thức, cách thức hoạt động cho phù hợp với yêu cầu của thị trường, mới có cơ hội tồn tại và phát triển. Những HTX của những nữ chủ nhiệm cũng không nằm ngoài số này. Chị Huỳnh Thị Quý - Chủ nhiệm HTX Tiểu thủ công nghiệp Quế Thọ (Hiệp Đức) cho biết: “Điều quan trọng là phải có kế hoạch như thế nào để các anh chị em trong HTX cùng đồng lòng. Là nữ giới nên tiếng nói đôi khi không bằng nam giới. Đàn ông họ có thể quát nạt, dùng cái uy của mình để làm việc, còn mình thì không. Nhưng thay vào đó mình có sự tế nhị, nhỏ nhẹ tâm sự, sẻ chia để tạo được sự đồng thuận cao trong xã viên, đó cũng là lợi thế của phụ nữ khi làm chủ nhiệm HTX”. Nhắc đến kỷ niệm khó quên, chị Nguyễn Thị Lạc kể: “Trong một lần giao dịch với khách hàng ở TP.Hồ Chí Minh, họ liên hệ với huyện, huyện cho số điện thoại của mình. Khi gọi mình bắt máy, họ bảo cho gặp anh Lạc chủ nhiệm HTX. Mình bảo là ở đây không có anh Lạc nào hết, chỉ có em là Lạc, chủ nhiệm HTX đây thôi. Thế mà họ chẳng tin, cho là mình đang đùa họ. Chỉ đến khi ra trực tiếp giao dịch thì họ mới tin mình là nữ. Nhưng cũng nhờ đó mà việc ký kết hợp đồng được tiến hành nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn…”.

Là phụ nữ, lại phải gánh vác trách nhiệm tìm cách để phát triển HTX, đảm bảo đời sống cho xã viên nên các chị đã chịu nhiều áp lực và thiệt thòi. “Đàn ông, khi làm việc xong về nhà họ có thời gian để nghỉ ngơi, suy tính những phương án kinh doanh tối ưu cho HTX. Còn mình, xong công việc ở cơ quan, về nhà lại tất bật với những công việc không tên của người vợ, người mẹ trong gia đình. Khó thì khó thật, nhưng biết sao được, đó là niềm đam mê rồi. Đôi khi trách nhiệm trên vai làm mình trưởng thành hơn, chín chắn hơn trong cách xử lý công việc” - chị Huỳnh Thị Thạnh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Hưng (Đại Lộc) tâm sự. Còn chị Nguyễn Thị Thoại thì chia sẻ: “Trong giao dịch với các đối tác làm ăn, người ta vẫn thích làm việc với đàn ông hơn. Đó là thiệt thòi cho phụ nữ. Nhưng phụ nữ tụi mình lại có được sự tinh tế cần thiết, có nhiệt huyết đủ để thuyết phục được họ sẽ không đầu tư sai chỗ. Và hơn hết chính là niềm đam mê làm kinh tế HTX, đó là ngọn lửa giúp tụi mình vượt qua những giai đoạn khó khăn”.

 TUỆ LÂM

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  1,577 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/