hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Vụ đông xuân thắng lợi (15/05/2019)
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng vụ đông xuân vừa qua, huyện Núi Thành đạt được kết quả khả quan, là động lực để chuẩn bị cho vụ hè thu sắp tới.

Ngay từ đầu vụ đông xuân, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, mưa lớn từ ngày 8 đến ngày 12.12.2018 gây ngập lụt rau màu và lúa không chủ động nước. Tuy nhiên, cả vụ với nền nhiệt độ tương đối cao, nước tưới đảm bảo sản xuất nên hầu hết các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, lúa nước trời và một số diện tích rau màu đã được nông dân huyện Núi Thành thu hoạch xong, lúa chủ động nước đang được bà con tập trung thu hoạch. Số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện cho thấy, trong vụ đông xuân, toàn huyện thực hiện tổng diện tích cây gieo trồng gần 6.342ha, vượt kế hoạch, trong đó tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt hơn 23.800 tấn, vượt hơn 13,5% chỉ tiêu đề ra và đã đạt 56,7% kế hoạch cả năm.

Theo đại diện Phòng NN&PTNT huyện, vụ đông xuân được mùa là nhờ nông dân trong huyện tuân thủ lịch thời vụ, cơ cấu giống và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo nguồn nước cho lúa và hoa màu. Ngay từ đầu vụ, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện tiến hành tập huấn kỹ thuật cho nông dân trên địa bàn 17 xã, thị trấn. Qua đó đã phổ biến lịch thời vụ, cơ cấu giống và phương pháp phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, chỉ đạo các địa phương ra quân diệt chuột đồng loạt ngay từ đầu vụ và tổ chức giao ban định kỳ về sản xuất nông nghiệp để nắm bắt tình hình chỉ đạo sản xuất. Cùng với đó, huyện cũng thường xuyên quan tâm công tác thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng vụ đông xuân. Thực tế, trong vụ đông xuân, mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn huyện đảm bảo phục vụ sản xuất, tuy nhiên, thời gian qua, lượng mưa rất ít nên mực nước các hồ giảm nhanh, Phòng NN&PTNT huyện cùng các địa phương, Hợp tác xã nông nghiệp thường xuyên kiểm tra các công trình hồ, đập; đồng thời hướng dẫn nông dân điều tiết nguồn nước hợp lý đảm bảo cho cây trồng phát triển vào cuối vụ.

Kỹ sư Bùi Văn Gát - Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành cho biết, với nhiều cố gắng, vụ đông xuân trên địa bàn Núi Thành đạt được kết quả cao so với mong đợi. Huyện đã hỗ trợ cho nông dân số lượng lớn giống lúa kỹ thuật, góp phần cải thiện chất lượng giống lúa gieo cấy trên địa bàn đạt năng suất cao hơn; trong trồng trọt bước đầu đã có mô hình nông nghiệp công nghệ cao sản xuất có hiệu quả.

Qua thực tế vụ đông xuân, vẫn còn hạn chế là công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng thực hiện chậm, tình hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vói các doanh nghiệp còn hạn chế. Mặt khác, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện còn gặp nhiều cái khó, và mới chủ yếu dừng lại ở liên kết sản xuất giống lúa quy mô nhỏ lẻ, rất ít liên kết ở các lĩnh vực khác.  “Thời gian đến, huyện Núi Thành từng bước thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp. Hiện địa phương đã chuẩn bị các điều kiện triển khai sản xuất vụ hè thu, được dự báo sẽ có một số khó khăn như thời tiết nắng nóng, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn sớm. UBND huyện cũng đã có chỉ đạo các xã, thị trấn, ngành chuyên môn phối hợp theo dõi chặt chẽ để có giải pháp hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết nắng nóng, điều hành đối phó kịp thời với tình trạng hạn hán, thiếu nước, nhiễm mặn có thể xảy ra trong vụ hè thu 2019” - Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho hay.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  165 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 97 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/