hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Vì mục tiêu huyện nông thôn mới (16/03/2021)
Phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2022 là mục tiêu lớn mà Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tiên Phước lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đặt ra. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Tiên Phước cần sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, cũng như sự trợ lực của các cấp.
 

Đời sống người dân Tiên Phước đã phát triển hơn trước từ khi công cuộc xây dựng nông thôn mới được đầu tư. Ảnh: D.L

Đời sống người dân Tiên Phước đã phát triển hơn trước từ khi công cuộc xây dựng nông thôn mới được đầu tư. Ảnh: D.L

Đã đạt 4/9 tiêu chí huyện NTM

Trên cơ sở Báo cáo số 189 của Sở Kế hoạch - Đầu tư về thẩm định Kế hoạch xây dựng huyện Tiên Phước đạt chuẩn huyện NTM và Công văn số 2352 ngày 28.4.2020 của UBND tỉnh về đề nghị thông qua Kế hoạch xây dựng huyện Tiên Phước đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2022 đã xác định nguồn vốn cần đầu tư trực tiếp từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh thực hiện đạt 9 tiêu chí cấp huyện của huyện Tiên Phước là hơn 158,6 tỷ đồng (trong đó, vốn đầu tư phát triển hơn 147,5 tỷ đồng và vốn sự nghiệp hơn 11,1 tỷ đồng). Đến nay, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã phân bổ cho huyện 46,5 tỷ đồng. Nhu cầu nguồn vốn còn lại mà Tiên Phước cần được phân bổ hỗ trợ là 111,5 tỷ đồng. Trong giai đoạn hiện nay, khi đã có sự đồng thuận trong nhân dân, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, thì vấn đề nguồn lực đầu tư là chìa khóa mở nút thắt quan trọng nhất để Tiên Phước có thể về đích huyện NTM như kỳ vọng.

Theo UBND huyện Tiên Phước, đến đầu năm 2021, chương trình xây dựng NTM của Tiên Phước đã đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Có 10/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và xã Tiên Hiệp đã thẩm định, đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Tổng số tiêu chí NTM đạt bình quân 17,8 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 13 tiêu chí.

Về xây dựng huyện NTM, đến nay đã đạt 4/9 tiêu chí, gồm: Chỉ đạo điều hành, an ninh trật tự, quy hoạch, điện. Các tiêu chí còn lại mức độ đạt cận chuẩn (70 - 90%). Toàn huyện đã có 12/85 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Trong đó làng Lộc Yên (xã Tiên Cảnh) là một trong những điển hình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu gắn với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, danh thắng, không gian văn hóa làng, phát triển du lịch.

Ông Mai Minh Nguyệt - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết, xây dựng huyện NTM là mục tiêu rất quan trọng đối với địa phương. Huyện đã và đang xây dựng NTM mang tính thực chất; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống người dân là đích hướng đến. Càng đi sâu vào đời sống người dân mới thấy hết được giá trị thực chất mà công cuộc xây dựng NTM mang lại. Nhưng để đạt được mục tiêu xây dựng huyện NTM vào năm 2022, sự nỗ lực phải gấp đôi, gấp ba và nguồn lực cũng cần được đầu tư tương xứng.

“Nút thắt”  nguồn lực đầu tư

Kết quả đạt được về xây dựng NTM của Tiên Phước là đáng mừng, nhưng vẫn đáng lo với mục tiêu huyện NTM năm 2022. Đơn cử, xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, trong thời gian ngắn thực hiện đồng thời hai mục tiêu xây dựng xã NTM và huyện NTM, nhu cầu nguồn lực thực hiện nhóm tiêu chí về kết cấu hạ tầng rất lớn, nhất là các xã chưa đạt chuẩn gồm Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Lập. Định mức hỗ trợ thực hiện chương trình NTM của Trung ương, của tỉnh thấp, nguồn thu ngân sách huyện hạn chế, dẫn đến khó khăn về huy động nguồn lực xây dựng NTM.

Mục tiêu trở thành huyện NTM đến năm 2022 của Tiên Phước được chuyển hóa thành những chỉ tiêu cụ thể kèm theo giải pháp thực hiện. Những mục tiêu cơ bản gồm hoàn thiện 9/9 tiêu chí huyện NTM. Các xã còn lại gồm Tiên Ngọc, Tiên Lãnh, Tiên Lập đạt chuẩn NTM năm 2022, đồng thời 11 xã đã đạt chuẩn NTM phải duy trì và nâng chất tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó các xã Tiên Cảnh, Tiên Phong, Tiên Sơn xây dựng đạt chuẩn NTM nâng cao, thị trấn Tiên Kỳ đạt chuẩn văn minh đô thị. Và mốc phấn đấu quan trọng là đưa thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu/người/năm. 

Ông Trầm Quế Hương - Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, thời gian qua, hệ thống chính trị huyện đã vào cuộc quyết liệt, cùng với sự đồng thuận của người dân. Huyện đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và đạt được những kết quả nhất định trong phong trào thi đua Quảng Nam chung sức xây dựng NTM, tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình, phấn đấu về đích huyện NTM vào năm 2022.

“Tiên Phước đã có báo cáo đến lãnh đạo tỉnh về kế hoạch xây dựng huyện NTM đạt chuẩn vào năm 2020. Huyện xác định muốn thực hiện công cuộc này rất cần sự hỗ trợ về mọi mặt của lãnh đạo tỉnh. Huyện sẽ cố gắng lồng ghép, huy động mọi nguồn lực từ các nguồn ngân sách, xã hội hóa và sự chung tay vào cuộc của nhân dân để xây dựng thành công NTM” - ông Trầm Quế Hương nói.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  710 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 9 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/