hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Duy Xuyên: Quyết tâm xây dựng huyện Nông thôn mới (15/10/2020)
Ngày từ năm 2011, huyện Duy Xuyên đã bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình xã nông thôn mới (NTM), tính đến 9 năm 2020 trên địa bàn huyện đã có 15 xã được công nhận xã NTM. Trong đó thị trấn Nam Phước và 2 xã Duy Hải, Duy Nghĩa được triển khai chương trình phát triển đô thị. Đặc biệt vào năm 2018 huyện Duy Xuyên được tỉnh chọn triển khai chương trình huyện NTM và hiện nay huyện đang hoàn tất hồ sơ để được công nhận.

 

Diện mạo nông thôn mới khởi sắc tại xã Duy Thành

Sau một thời gian triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, huyện Duy Xuyên đã gặp không ít khó khăn, như: tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, sự suy giảm về tốc độ tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp do sự cánh kéo về hiệu quả sản xuất trong bối cảnh sản xuất công nghiệp và dịch vụ phát triển khá nhanh và mạnh trong những năm gần đây, do nguồn vốn đầu tư cho chương trình còn hạn chế,… Song qua đó, tính đến nay bằng nhiều nổ lực và sự cố gắng của Đảng bộ huyện Duy Duyên trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới đã đạt những kết quả đáng khích lệ.

Từ một huyện dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu thì đến năm 2015 sản xuất công nghiệp đã trở thành nền kinh tế mũi nhọn với mức tăng trưởng bình quân trên 16%/năm và cho đến nay với việc chuyển hướng trong phát triển kinh tế dựa trên lợi thế, tiềm năng và cơ hội phát triển, ngành thương mại, dịch vụ nhất là dịch vụ du lịch đã có bước phát triển khá nhanh với mức tăng trưởng năm 2019 là 18%; đến nay đã vượt giá trị ngành sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, việc phát triển mạnh thương mại, dịch vụ và công nghiệp không chỉ giải quyết tốt bài toán “ly nông bất hương” mà còn tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho cư dân lao động của huyện cũng như các huyện lân cận.

Trong 05 năm qua, trong tổng giá trị sản xuất hơn 55.000 tỷ đồng được tạo ra (theo giá cố định 2010) thì giá trị sân xuất công nghiệp và địch vụ chiếm đến 85%, phát triển tốt sản xuất công nghiệp và dịch vụ đã góp phần tăng thu ngân sách từ kinh tế bình quân hằng năm trên 18%, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 còn 0,53 % , kết cấu hạ tầng được đầu tư khá mạnh , đồng bộ , hiệu quả , nhất là hệ thống giao thông , thủy lợi và trường học , khu dân cư - thương mại . Chương trình NTM đạt được kết quả khá tích cực và vững chắc , chuyển mạnh theo hướng hoàn thiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM gắn với đẩy mạnh quá trình đô thị hóa và phát triển dịch vụ nhất là dịch vụ du lịch.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XXI , nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định : “ Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị . Giữ gìn và phát huy tốt truyền thống văn hóa và cách mạng của quê hương, đất nước ; phát huy dân chủ , tinh thần đoàn kết , sáng tạo , tạo sự đồng thuận cao trong xã hội . Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp với ba nhiệm vụ trọng tâm , đột phá là : đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng – đô thị , phát triển du lịch và phát triển nguồn nhân lực . Chú trọng phát triển văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh . Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới, tạo lập sự phát triển ngày càng toàn diện và bền vững ”.

Để đạt được nhiều hiệu quả trong triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới, huyện Duy Xuyên đã chú trọng nâng cao chất lượng quy hoạch và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng - đô thị. Trong các quy hoạch phải nhất quán việc xác định tạo dựng các loại hình phát triển du lịch, đô thị , nông thôn phù hợp với tiềm năng, lợi thế từng vùng , có dấu ấn riêng biệt . Tích cực xây dựng mô hình du lịch : Giải trí - nghỉ dưỡng - văn hóa - sinh thái ; mô hình du lịch hiện đại tại Duy Hải , Duy Nghĩa ; đô thị sinh thái ven sông Thu Bồn . Kết nối chuỗi đô thị từ Duy Hải , Duy Nghĩa đến thị trấn Nam Phước , thúc đẩy phát triển đô thị ở vùng Tây của huyện gắn với việc phát triển nông thôn theo mô hình “ làng trong phố , phố trong làng ”. Quy hoạch và xây dựng khu vực bãi biển, công viên công cộng để đảm bảo nhu cầu giải trí, sinh hoạt cho người dân và phục vụ các sự kiện lớn , các hoạt động phục vụ du lịch; dành quỹ đất dự trữ thích đáng để đảm bảo nhu cầu phát triển lâu dài.

Cùng với đó huyện Duy Xuyên đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Chú trọng khai thác tốt lợi thế khi dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An và một số dự án du lịch , khu thương mại - đô thị đi vào hoạt động cùng với sự kết nối về giao thông giữa các vùng của huyện và giữa huyện với các huyện , thị lân cận để tạo ra cơ hội và động lực đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch . Tranh thủ nguồn lực để đầu tư mới, mở rộng trung tâm các xã , các khu trung tâm thương mại - dịch vụ và các chợ nông thôn trên địa bàn huyện . Đồng thời, tích cực xúc tiến triển khai các dự án du lịch tại Duy Hải , Duy Nghĩa , Duy Vinh , Khu du lịch Mỹ Sơn - Thạch Bàn , khu thủy điện Duy Sơn , các dự án du lịch ven sông Thu Bồn , Trường Giang và các vùng khác trên địa bàn huyện . Gắn các dự án du lịch với các chương trình khôi phục phát triển làng nghề truyền thống và một số sản phẩm thi công mỹ nghệ phục vụ du lịch , chương trình phát triển nguồn nhân lực và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị .

Thu Lê

Lượt xem:  805 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 8 1 2 3 4 5 6 7 8
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/