hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Phụ nữ tổ 27 làm nông thôn mới (20/08/2020)
Hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, cán bộ, hội viên phụ nữ tổ 27 (thôn 6, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước) đã có nhiều cách làm hay, góp phần chung tay xây dựng Nông thôn mới.

Tuyến đường phụ nữ tự quản "Sáng- xanh-sạch-đẹp" tại Tổ 27

Gần 6 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Nga đều thực hiện việc phân loại rác bằng cách thực hiện mô hình “Hai giỏ” theo phát động của Hội LHPN xã Tiên Mỹ. Chị Nguyễn Thị Thanh Nga cho hay: Gia đình làm nông, nên rác thải sinh hoạt cũng tương đối ít. Số lượng rác thải chủ yếu là túi ni lông đựng thức ăn và một số chai nhựa, lon bia, nước ngọt. Đối với các loại rác có thể tiêu hủy, gia đình để riêng phục vụ cho việc chăm bón cho cây, đối với các loại không tiêu hủy được, gia đình dùng 1 giỏ nhựa để đựng túi ni lông các loại, giỏ còn lại đựng các lon nước, chai nhựa. Sau khi giỏ rác đầy sẽ tiến hành cho vào bao tải lớn và chở đến điểm tập kết rác của địa phương, số lượng chai nhựa, lon nước tiết kiệm được thì sẽ có người đến thu mua.

Cách vài trăm mét, gia đình cô Nguyễn Thị Hương cũng tích cực hưởng ứng phong trào này. Với hai giỏ được cấp, cô Hương mua thêm một giỏ có kích thước lớn hơn để phân loại rác. Cô Nguyễn Thị Hương cho hay: Vì điều kiện xa trục đường chính nên tổ 27 vẫn chưa có xe thu gom rác tại nhà, việc có các giỏ phân loại rác giúp ích rất nhiều cho gia đình trong việc giảm thiểu ô nhiễm cho môi trường. “Gia đình tôi mua thêm giỏ để tiện cho việc phân loại rác thành các loại khác nhau như: ni lông nhớp, nhựa và ni lông sạch. Với những bao nilông sạch tôi sẽ giữ lại để dùng cho lần sau”, cô Hương nói.

Bà Trần Thị Nhĩ – Tổ trưởng Tổ phụ nữ 27, thôn 6 cho hay: Nhờ thực hiện phân loại tại gia bằng mô hình “Hai giỏ” đến nay toàn tuyến đường không có điểm đen về rác như trước đây. Việc thực hiện mô hình cũng nâng cao ý thức cho trẻ em trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi ra môi trường, cạnh đó các em cũng bắt đầu tiết kiệm vỏ lon, chai nhựa để thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ.

Không chỉ có phân loại rác, ở tổ 27, các phong trào xây dựng Nông thôn mới cũng được hội viên phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình. Điển hình là việc xây dựngcông trình “Phụ nữ với ánh sáng đường làng”, còn nhớ ngày phát động mỗi hộ đóng góp 200.000 đồng để thực hiện công trình. Đến ngày thi công chị em vận động chồng, con đóng góp công sức làm trụ kéo điện công trình đến từng ngõ.

Hưởng ứng phong trào “Trồng hoa thay cỏ dại” chị em đã tích cực vận động chồng, con trong gia đình cùng mình tham gia xây dựng bờ taluy đoạn đường hoa dài 750m. Qua gần một nămngày đêm chia nhau tưới nước làm cỏ, tỉa dặm, đến nay, đoạn đường hoa phát triển rất đẹp, ngày bận đi làm tối chị em lại thay phiên nhau quét dọn đoạn đường lúc nào cũng sạch sẻ. “Dù chỉ có 31 hộ 132 khẩu và đa số sống bằng nghề nông, thế nhưng chị em phụ nữ trong thôn rất đoàn kết, sống rất tình cảm, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm được vun đầy, từ đó mọi người cùng đồng tâm, hiệp lực làm tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động”, bà Nhĩ nói.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Mỹ, bà Bành Thị Bình cho hay: Các phong trào do Hội phát động được chị em, hội viên trong tổ hưởng ứng rất nhiệt tình. Việc đóng góp tiền của, công sức của chị em đã giúp cho tổ 27 đạt những tiêu chí về thôn xây dựng nông thôn mới. “Từ mô hình tổ 27, địa phương đã nhân rộng ra trên địa bàn toàn xã, phấn đấu xây dựng các khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới xã nông thôn mới vào năm 2020”, bà Bình cho hay.

Thái Cường

Lượt xem:  783 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa