hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Xây dựng nông thôn mới ở xã Tam Xuân 2: Sẵn sàng cho "chuẩn nâng cao" (22/07/2020)
Sớm về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2015 là tiền đề quan trọng để xã Tam Xuân 2, Núi Thành, phấn đấu cho chặng đường nước rút hoàn thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay.
 

Diện mạo làng quê ở Tam Xuân 2 ngày càng khởi sắc. Ảnh: T.C

Diện mạo làng quê ở Tam Xuân 2 ngày càng khởi sắc. Ảnh: T.C

Với nhiều thuận lợi, Tam Xuân 2 là một trong 4 xã được huyện Núi Thành chọn làm xã điểm xây dựng NTM giai đoạn đầu (2011 - 2015), cũng là xã đầu tiên phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2015 - 2020. Tính đến nay, địa phương đã đạt 9/12 tiêu chí xã NTM nâng cao, toàn bộ 8 thôn đều phát động xây dựng NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Tấn Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và huy động từ nhiều nguồn vốn hợp pháp khác, đặc biệt là huy động khá lớn nguồn lực trong nhân dân, Tam Xuân 2 đã đầu tư xây dựng các chương trình, dự án, công trình phục vụ dân sinh. Đến nay, các công trình cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt - sản xuất của người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Điểm nhấn đáng chú ý là hệ thống giao thông trên địa bàn xã đảm bảo kết nối thông suốt giữa các cụm dân cư, phần lớn đường trục thôn, xóm đã được bê tông hóa hơn 85%. Cơ cở vật chất văn hóa được đầu tư ngày càng hoàn thiện như khu trung tâm văn hóa - thể thao xã, nhà văn hóa thôn, trang thiết bị phục vụ văn hóa - thể thao được đầu tư đồng bộ. Người dân tìm đến các khu sinh hoạt chung ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là trong các dịp quan trọng như ngày hội đại đoàn kết, các hội thi, hội thao, giao lưu thể thao, văn nghệ…

Bên cạnh đó, mạng lưới trường lớp học được củng cố hoàn thiện, cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Đường quê được thắp sáng, xóa đi khung cảnh u tối, mất an ninh của nhiều năm trước.

Trong chặng đường nước rút, xã Tam Xuân 2 tập trung các giải pháp nhằm phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Ngày càng có nhiều mô hình kinh tế phát triển hiệu quả, kết hợp sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, tạo được sức bật đáng kể.

Đề án tái cơ cấu nông nghiệp được UBND xã Tam Xuân 2 triển khai bước đầu tạo được chuỗi sản phẩm liên kết giá trị, chương trình OCOP, hình thành nhiều mô hình sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực như lúa giống hàng hóa, nấm bào ngư…

Thành quả của những nỗ lực đó giúp kinh tế hộ phát triển, hộ nghèo từ 4,2% năm 2015 đã giảm xuống không còn hộ nghèo trong diện chính sách giảm nghèo; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 23,2 triệu đồng/năm lên 42,9 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Đăng Hưởng - Bí thư Đảng ủy xã Tam Xuân 2 cho hay, bên cạnh tập trung cho 3 tiêu chí còn lại, địa phương đang chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ để trình công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2020.

“Giải pháp trong chặng nước rút được xác định là nâng cao vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Đảng ủy xã cũng lựa chọn, xác định nhiệm vụ ưu tiên, triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, công trình, tạo niềm tin cho nhân dân. Tam Xuân 2 sẽ tiếp tục tập trung phát triển sản xuất bền vững, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân, định hướng cho người dân xây dựng NTM “từ nhà ra vườn, từ đường ra đồng”, tạo diện mạo mới cho làng quê, xây dựng vị thế một trong những xã đi đầu trong xây dựng NTM ở Núi Thành” - ông Hưởng chia sẻ.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  847 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com