hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Đổi thay ở Khu phố chợ Cây Sanh (14/08/2019)
Là một dự án được triển khai để phục vụ người dân và giải quyết những bất cập nhưng khi Khu phố chợ Cây Sanh (xã Tam Dân, Phú Ninh) được đưa vào sử dụng lại nảy sinh nhiều vấn đề. Trước thực trang đó, cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh và ổn định như hiện nay.
Chợ Tam Dân hoạt động ổn định mấy năm nay. Ảnh: PHAN VINH
Chợ Tam Dân hoạt động ổn định mấy năm nay. Ảnh: PHAN VINH

Sau hơn 5 năm buôn bán ổn định với gian hàng trái cây tại chợ Tam Dân - Khu phố chợ Cây Sanh, bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ, trước đây bà không bao giờ nghĩ khu chợ xập xệ, nguy hiểm ngày nào có thể trở nên khang trang, sạch sẽ như hiện nay. Theo bà thanh, trước đây, chợ Tam Dân là một khu chợ tạm, các gian hàng bày bán không theo hàng lối. Chợ còn nằm sát tỉnh lộ 616, nay là quốc lộ 40B, nên rất nguy hiểm. Thế nhưng, khi dự án xây dựng chợ Tam Dân mới được khánh thành và đưa vào sử dụng, nhiều tiểu thương chưa chấp thuận ngay việc vào chợ mới để buôn bán vì tâm lý ngại di chuyển, mất khách hàng quen thuộc. Đến khi được vận động vào, ngoài hạ tầng quy mô hơn, chợ mới cũng tiếp tục đối diện với tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác. “Thực trạng này chủ quan là do ý thức của tiểu thương và người dân đi mua hàng, ngoài ra đơn vị quản lý chợ mới trong thời gian đầu cũng không thường xuyên túc trực, nhắc nhở. Lúc đó, nhiều người đi chợ thấy khó chịu lắm, vì xuống hàng cá, hàng thịt thì hôi thối, vào hàng tạp hóa, quần áo thì chật chội do mạnh ai nấy lấn chiếm lối đi” - bà Thanh nói.

Ngoài khu vực chợ Tam Dân, khu dân cư xung quanh chợ thuộc Khu phố chợ Cây Sanh trong thời gian đầu đưa vào khai thác cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Khu dân cư được triển khai thi công sau khi hoàn thành khu chợ mới nên diện tích đất trống còn nhiều, nhà dân khá thưa thớt nên vấn đề ô nhiễm môi trường do các tiểu thương, đơn vị bỏ hàng sỉ xả rác tạo nên nhiều điểm nhức nhối và bất cập.

Hạ tầng khu dân cư tại Khu phố chợ Cây Sanh đã hoàn thiện, đường sá khang trang.
Hạ tầng khu dân cư tại Khu phố chợ Cây Sanh đã hoàn thiện, đường sá khang trang.

Theo UBND xã Tam Dân, dự án Khu phố chợ Cây Sanh do UBND huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (thuộc Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam) là đơn vị thi công, tổ chức khởi công vào ngày 14.8.2013. Đây là dự án đầu tư xây dựng mới chợ Tam Dân, phục vụ nhu cầu buôn bán, giao thương của nhân dân trong vùng. Dự án Khu phố chợ Cây Sanh nhằm giải quyết tình trạng chợ xuống cấp, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, mất an toàn giao thông do lấn chiếm lòng lề đường tỉnh lộ 616. Đồng thời dự án kết hợp phát triển khu dân cư phố chợ, đáp ứng yêu cầu phát triển khu đô thị - thương mại - dịch vụ Cây Sanh theo quy hoạch được duyệt và từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng xã nông thôn mới Tam Dân. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng, trong đó huy động từ Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam khoảng 16 tỷ đồng, quy mô diện tích dự án khoảng 4,5ha. Đầu năm 2014, khu chợ mới Tam Dân được đưa vào hoạt động.

Ông Lê Thành Nhơn - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Dân cho biết, chợ mới Tam Dân lúc mới đưa vào hoạt động đã gặp nhiều khó khăn. Việc người dân không chấp thuận vào chợ mới là một trở ngại lớn. Đảng ủy, UBND xã, các hội đoàn thể đã nhiều lần làm việc, vận động và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tiểu thương rồi giải quyết theo từng trường hợp, sau đó mới ổn định việc mua bán. Tuy nhiên, sau đó lại xuất hiện vấn đề ô nhiễm môi trường và các bất cập khác. Bởi vì, tại đây chưa có một đơn vị quản lý bài bản, có chuyên môn mà do cán bộ xã phụ trách. Chính vì vậy, UBND xã đã kêu gọi xã hội hóa thành lập Ban quản lý chợ Tam Dân theo hình thức tự thu tự chi, chỉ nộp đủ nghĩa vụ tài chính về thuế theo quy định. Từ đó, những vấn đề được gom về một mối, chất lượng phục vụ tiểu thương được nâng cao hơn như lắp thêm điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy, camera, bãi đổ xe và thành lập tổ thu gom rác thải.

“Còn đối với khu dân cư xung quanh chợ, địa phương đã thành lập tổ thu gom rác thải của thôn thường xuyên quét dọn vệ sinh. Đồng thời cán bộ xã cũng tích cực sâu sát tuyên truyền nhận thức cho tiểu thương không được xả rác bừa bãi trong khu dân cư dù là bãi đất trống. Hoạt động quản lý trật tự xây dựng tại đây cũng được địa phương đặc biệt quan tâm, nhờ vậy mà hạ tầng xây dựng ở khu vực này tương đối đồng bộ, không có sai phạm như lấn chiếm vỉa hè, kể cả trong kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, khu phố chợ bao giờ cũng dễ nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự nên chúng tôi cũng chỉ đạo cho Công an xã thường xuyên quản lý, theo dõi, đến nay chưa có vụ việc nổi cộm nào xảy ra tại đây” - ông Nhơn nói.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  638 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 54 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 50
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/