hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Điện Quang (Quảng Nam): Cuối năm nay sẽ về đích! (06/10/2014)
Với nhiều cách làm hay và sáng tạo, chỉ sau gần 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn xã Điện Quang (Điện Bàn, Quảng Nam) đã có những thay đổi nhanh chóng.

Điện Quang đặt mục tiêu sẽ là một trong 10 xã đầu tiên của cả tỉnh Quảng Nam về đích NTM trong năm 2014 này.

Làm tốt công tác dân vận

Nhân dân tự nguyện tháo dỡ tường rào cổng ngõ để làm đường giao thông.

Ông Hà Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, Điện Quang là một trong 3 xã vùng Gò Nổi thuộc huyện Điện Bàn, có diện tích tự nhiên 1.461,4ha, trong đó có gần 600ha đất canh tác. Toàn xã có 11 thôn, với 2.350hộ và 9.651 nhân khẩu. Người dân Điện Quang chủ yếu sống bằng nông nghiệp...

Điện Quang nằm trong số 50 xã điểm của tỉnh Quảng Nam và là một trong 7 xã của huyện Điện Bàn được chọn thực hiện xây dựng NTM (2011-2015). Những năm qua, Điện Quang xác định xây dựng NTM là chủ trương lớn và là một cuộc cách mạng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân để làm thay đổi căn bản diện mạo ở địa phương.

Theo ông Minh, sau khi ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, Đảng uỷ, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Điện Quang đã tập trung chỉ đạo và phân công cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo để gắn trách nhiệm của mình với chương trình.

Đặc biệt, xã phối hợp với Ủy ban MTTQ xã, các đoàn thể tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chương trình bằng nhiều hình thức, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc quyết định, quản lý và kiểm tra, giám sát việc thực hiện đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn. Đồng thời, chính quyền luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kịp thời điều chỉnh, bổ sung phù hợp, từng bước giúp người dân hiểu rõ về trách nhiệm và quyền lợi của mình. Chính vì vậy mọi chủ trương, kế hoạch của xã, thôn đề ra đều được nhân dân đồng thuận và triển khai khá thuận lợi...

Về đích trong năm nay

Thời gian qua, UBND xã đã vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con vật nuôi trong sản xuất, thực hiện công tác dồn điền đổi thửa ở 4 thôn với 197ha đất lúa và màu, xây dựng cánh đồng mẫu với 33ha đất lúa tại thôn Bảo An Tây và Phú Tây, kết hợp 3 dịch vụ sạ hàng, diệt chuột và BVTV do HTX tổ chức… Địa phương đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn xã giải quyết việc làm hàng ngàn lao động mỗi năm.

Ông Hà Văn Minh cho biết thêm, sau gần 4 năm xây dựng NTM, Điện Quang đã đầu tư hơn 120 tỷ đồng. Trong đó, vốn doanh nghiệp và nhân dân đóng góp gần 40 tỷ đồng. Từ nguồn vốn Nhà nước và nhân dân đã đầu tư bê tông 11,6km kênh mương, 12,24km đường giao thông nội đồng; vận động nhân dân hiến 1.950m2 đất, di dời 175 tường rào và cổng, thực hiện bê tông mở rộng nền đường giao thông nông thôn với 2,6km… Nhờ đó, kết cấu hạ tầng nông thôn đã được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, hệ thống điện, trường, trạm đảm bảo chuẩn theo quy định, bước đầu đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Đến nay Điện Quang đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí là thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa và chợ nông thôn cơ bản đạt 70%.

“Hiện nay cả hệ thống chính trị và nhân dân Điện Quang đang vào cuộc quyết liệt hoàn thành các hạn mục cuối cùng để quyết tâm đến cuối năm 2014 hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM” - ông Hà Văn Minh cho biết.

  Bộ mặt nông thôn Điện Quang đổi mới rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, mức thu nhập bình quân đầu người 26 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,2%... 

Theo danviet.vn 

Lượt xem:  1,875 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 7 1 2 3 4 5 6 7
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/