hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Gương Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi - Làm giàu từ nông nghiệp là điều có thể (22/09/2014)
Cảm phục trước tinh thần lao động miệt mài của người con vùng đất Gò Nổi anh hùng, chúng tôi tìm đến thăm cơ ngơi mà gia đình anh vất vả gầy dựng mấy năm qua. Đang lúc trời trưa nắng gắt, những giọt mồ hôi không ngừng tuôn trên đôi má gầy gò nhưng nụ cười vẫn luôn thường trực trên khuôn mặt của anh - người nông dân làm kinh tế giỏi tiểu biểu của huyện Điện Bàn.

 Là một hộ gia đình thuần nông ở thôn Cẩm Phú 1 - xã Điện Phong, anh Nguyễn Phi Lai luôn là tấm gương sáng để nông dân trong và ngoài huyện học tập và làm theo, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh”.

 
Thật khó tin khi chỉ với 02 lao động thường xuyên nhưng vợ chồng anh đã “sản xuất kinh doanh giỏi” trên diện tích 30 sào đất màu và 03 sào lúa cấy, tập trung trồng những loại cây như: ớt, đậu côve, đậu phụng, bắp nếp; riêng sản xuất lúa chỉ giữ mức ổn định lương thực phục vụ gia đình. Đó là chưa kể đến việc chăm sóc 02 con heo nái và 04 con bò giống sinh sản đã chiếm không ít thời gian của vợ chồng anh.

Anh tham gia chăn nuôi bò nhốt chuồng theo hình thức bán công nghiệp, xây dựng chuồng trại cao ráo, kiên cố để chống lụt bão. Trong quá trình nuôi, anh đặc biệt quan tâm thực hiện tiêm phòng vacxin đầy đủ, chuẩn bị thức ăn và rơm rạ dự trữ cho mùa mưa lũ. Từ 04 con bò giống sinh sản, hằng năm anh xuất bán 04 bê con từ 10 - 12 tháng tuổi, thu được 60 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh còn nuôi thêm heo nái để tăng nguồn thu nhập.

Phát huy hiệu quả từ những năm trước, vụ Đông Xuân năm 2013 - 2014, gia đình anh trồng 07 sào bắp nếp, 06 sào đậu phụng, 10 sào dưa hấu, 06 sào ớt, đậu côve trồng xen trong dưa và ớt.  Vụ Xuân Hè vừa qua, anh trồng 10 sào bắp đỏ, 04 sào mè, 03 sào đậu xanh. Tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi năm qua của gia đình anh được 230 triệu đồng, sau khi trừ chi phí vật chất thu lãi 175 triệu đồng. Anh tâm sự: “Năm 2014, hầu hết các loại cây trồng đều được mùa nhưng giá cả xuống quá thấp, nếu giá cả ổn định thì mức thu nhập sẽ rất cao”.

Cũng do nhận thấy giá cả phân bón luôn ở mức cao nên hằng năm, nhờ tận dụng nguồn phân chuồng sẵn có từ chăn nuôi bò, anh ủ được 8 - 10 tấn phân hoai mục để bón cho tất cả các loại cây trồng. Không chỉ vậy, anh còn biết tận dụng các phụ phẩm từ cây trồng để chế biến thức ăn phục vụ chăn nuôi bò; chi phí sản xuất trong nông nghiệp của gia đình anh nhờ vậy đã giảm đi đáng kể.

Nhờ có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp, kinh tế gia đình anh ngày càng khấm khá, không những đủ điều kiện nuôi 01 cha già và lo cho 02 con đang tuổi ăn học (01 cháu học lớp 12 và 01 cháu đang là sinh viên đại học năm cuối), anh còn nâng cấp nhà cửa ngày càng khang trang hơn, mua sắm nhiều vật dụng tiện nghi cho gia đình.

Anh Nguyễn Phi Lai cho biết: “Đạt được những thành quả như trên cũng là nhờ có chủ trương đúng đắn và phù hợp của các cấp, đặc biệt là đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng con vật nuôi của xã, sự quan tâm của Hội nông dân, Ban nông lâm địa phương. Ở xã Điện Phong hiện nay, công trình thủy lợi hóa đất màu đã được phủ kín trên hầu hết các cánh đồng, nhờ vậy nhiều cánh đồng trước đây chỉ sản xuất 01 vụ bấp bênh thì nay bà con đã trồng được 02 vụ rất hiệu quả. Nhờ có những tuyến đường bê tông nội đồng đã giúp cho những người nông dân chúng tôi vận chuyển vật tư, phân bón ra đồng và đưa nông sản về nhà được dễ dàng, thuận lợi hơn”.

Là nông dân giàu kinh nghiệm nhưng anh Nguyễn Phi Lai luôn quan tâm tham dự các buổi hội thảo chuyên đề, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi do Trạm Khuyến nông huyện và các ngành chuyên môn ở tỉnh, huyện tổ chức. Thông tin, kiến thức học được ngoài việc giúp ích cho gia đình, anh còn tích cực truyền đạt cho bà con nông dân trong khu dân cư để cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Từ chính sức lao động bền bỉ và giàu nghị lực, anh Nguyễn Phi Lai là thật sự là một mẫu nông dân điển hình của phong trào nông dân làm kinh tế giỏi. Thành quả to lớn mà gia đình anh đạt được trong thời gian qua đã khẳng định: làm giàu từ nông nghiệp là điều hoàn toàn có thể!
 
Theo Dienban.gov.vn

Lượt xem:  2,205 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 6 1 2 3 4 5 6
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/