hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Tuổi trẻ Phú Ninh với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (25/09/2014)
Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Ninh đã và đang nỗ lực, phấn đấu từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước phát triển. Với chương trình hành động của Chính phủ về việc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020, tầm nhìn 2030. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chọn xã Tam Phước- huyện Phú Ninh là 1 trong 11 mô hình điểm nông thôn mới cấp xã đại diện cho khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nhằm xác định rõ nội dung, phương pháp, cách làm, chính sách, cơ chế, các mối quan hệ chỉ đạo, đồng thời xem xét, điều chỉnh Bộ tiêu chí quốc gia. Từ những điều kiện trên Ban Chấp hành Huyện ủy Phú Ninh đã đưa ra Nghị quyết số 16 ngày 22/4/2009 về triển khai dự án xây dựng mô hình huyện nông thôn mới huyện Phú Ninh

 Xây dựng mô hình huyện nông thôn mới là một nhiệm vụ quan trọng và hết sức khó khăn đòi hỏi cần phải có sự tập trung vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân để chủ trương của Đảng hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Xác định được vị trí vai trò quan trọng của thanh niên trong việc góp phần xây dựng mô hình nông thôn mới, Hội LHTN huyện đã chủ động đưa vào chương trình hoạt động hằng năm và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này Hội LHTN huyện xác định phải bắt đầu từ công tác cán bộ phong trào, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội phải thực sự có tâm huyết và đầy đủ trình độ năng lực thông qua việc kịp thời củng cố xây dựng tổ chức Hội các cấp nhất là các chi hội trên địa bàn dân cư, qua đó đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên và nhân dân trong việc nắm rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình nông thôn mới và vai trò của thanh niên trong việc triển khai thực hiện thí điểm đề án.

Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương với 5 nhóm, 19 tiêu chí và đề án chi tiết của xã Tam Phước, UBH LHTN huyện đã rà soát các tiêu chí, các chỉ tiêu cụ thể có tính chất quan trọng trước mắt để tập trung cùng với địa phương chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 
Đối với công tác dồn điền đổi thửa, đây được xem là nội dung khá quan trọng trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và cũng là một nhiệm vụ trọng tâm và mang tính thiết thực đối tổ chức Hội trong việc góp phần xây dựng mô hình nông thôn mới. Chính vì thế, trong thời gian qua Hội LHTN huyện đã tập trung chỉ đạo cho Hội LHTN các xã và đặc biệt là xã Tam Phước tiến hành huy động lực lượng HVTN tại chỗ ra quân làm đường bê tông GTNT, kênh mương nội đồng; Huy động hàng ngàn ngày công của thanh niên trên địa bàn huyện về giúp cho đơn vị điểm hoàn thành chương trình bê tông theo đúng kế hoạch đề ra thông qua các đợt tình nguyện. Bên cạnh đó là việc vận động gia đình nhân dân và thanh niên tiến hành tổ chức trao đổi và thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa.
 
Song song với đó, công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đối cơ cấu cây trồng con vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, UBH LHTN huyện đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trạm khuyến nông khuyến lâm huyện tổ chức mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho HVTN và nhân dân đặc biệt là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu. Đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ cho HVTN xây dựng và lập các dự án phát triển kinh tế tại địa phương; vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, phối hợp với các trung tâm đào tạo nghề và tư vấn giới thiệu việc làm trên địa bàn trong và ngoài tỉnh để tư vấn đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên trên địa bàn huyện.
 
Cùng với BTV Huyện đoàn, Hội LHTN huyện triển khai và đẩy mạnh việc phát động ra mắt xây dựng chi đoàn văn hóa gắn với việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương như khuyến khích thanh niên tham gia và học hỏi các làn điệu dân ca, hò vè đặc biệt là hát bài chòi; phối hợp tổ chức và tham gia các lễ hội truyền thống tại địa phương.
 
Đối với các tiêu chí về môi trường, song hành với công tác tuyên truyền vận động trong HVTN và nhân dân có ý thức bảo vệ môi trường, tiến hành vận động xây dựng 03 công trình vệ sinh đạt chuẩn, Hội LHTN các xã và huyện đã tổ chức nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhất là sau các đợt mưa lũ. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện như "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh" trong HVTN.     
   
Từ thực tế triển khai, đến nay bước đầu đã tạo ra được niềm tin trong quần chúng nhân dân, nhiều công trình dân sinh, phúc lợi xã hội được đầu tư xây dựng, đường làng, ngõ xóm khá khang trang, các thiết chế văn hóa được đầu tư nâng cấp... Đối với xã điểm Tam Phước đã tổ chức lễ phát động xây dựng xã Nông thôn mới và trình Chính Phủ phê duyệt đề án, đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện tốt các nội dung còn lại của đề án trong năm 2009 và năm 2010, phấn đấu đạt  19/19 tiêu chí đã đề ra. 
 
Với những đóng góp của đoàn viên thanh niên trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, tuy rằng chưa nhiều, nhưng đã góp phần nào nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện theo hướng văn minh, hiện đại; đồng thời thể hiện đước sức trẻ, lòng nhiệt huyết của thế hệ thanh niên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương.
 
 

TH

Lượt xem:  1,815 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 6 1 2 3 4 5 6
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/