hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nhiều khởi sắc từ nông thôn mới xã Bình Nam (11/09/2023)
Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Bình Nam, huyện Thăng Bình ngày càng nâng cao, hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, hiện đại, đây cũng là những dấu ấn, kết quả nổi bật xã đạt được trên hành trình xây dựng nông thôn mới.

Xã Bình Nam công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Hưởng ứng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay kinh tế xã Bình Nam có bước tăng trưởng khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, thu nhập tăng và ổn định qua các năm.

Vùng Tây của xã Bình Nam gồm 2 thôn Thái Đông và Tịch Yên có tổng diện tích 150ha, với lợi thế có nguồn nước phục vụ cho sản xuất tương đối ổn định, thuận lợi cho việc hình thành những cánh đồng sản xuất tập trung. Những năm gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình xuất hiện tình trạng nông dân bỏ hoang ruộng đất. Không nằm ngoài thực trạng này, tại xã Bình Nam, nhiều diện tích đất người dân không sản xuất, cây lát mọc, chuột sinh sôi.

Để khắc phục tình trạng này, Hợp tác xã nông nghiệp xã Bình Nam đứng ra triển khai tích tụ tập trung ruộng đất tại cánh đồng hơn 27ha ở thôn Tịch Yên. Canh tác 1.000 m2 đất tại cánh đồng này, ông Nguyễn Văn An rất phấn khởi khi tham gia tích tụ tập trung ruộng đất. Bởi, lúc trước, mặc dù ông vẫn sản xuất nhưng những hộ xung quanh bỏ hoang nên bị ảnh hưởng rất nhiều do cỏ lát xâm lấn và chuột thì hoành hành.

Cùng với những diện tích đất được tích tụ tập trung tại thôn Tịch Yên thì đến nay, HTX Nông nghiệp Bình Nam đã thực hiện tích tụ tập trung được 92,7 ha bằng việc khoán hoặc thuê đất lại của nông dân để sản xuất lúa, đậu phụng và trồng sen. Khi thực hiện việc này, HTX nông nghiệp Bình Nam đã huy động máy cày, xe múc thực hiện việc phá bờ, chính trang đồng ruộng; ngoài ra, từ khi làm đất đến thu hoạch HTX cũng áp dụng máy móc, qua đó giảm công lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như thu nhập cho người dân”, ông Nguyễn Văn Nam, thôn Tịch Yên, xã Bình Nam chia sẻ.

Những năm gần đây, ngư dân xã Bình Nam chọn hướng tư duy đổi mới phương thức sản xuất, từ chủ yếu khai thác nhỏ lẻ đánh bắt thủy sản gần bờ, sang đầu tư đóng tàu công suất lớn vươn khơi xa. Toàn xã Bình Nam đến nay đã có 61 tàu công suất trên 250CV.

Hoạt động này đã mang lại nguồn thu kinh tế đáng kể, chiếm khoảng 50% giá trị kinh tế ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của xã Bình Nam. Chỉ riêng năm 2022, sản lượng khai thác thủy sản của xã Bình Nam là 2.500 tấn, mang lại thu nhập hàng chục tỷ đồng, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Trong những năm qua, xã đã thu hút các nhà đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp (công ty HyoSung), đặc biệt là khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, thu hút hàng nghìn công nhân đến làm việc. Tiểu thủ công nghiệp phát triển theo hình thức nhỏ lẻ hộ gia đình chủ yếu là các ngành nghề như cơ khí, gò hàn, cưa xẻ gỗ, xây dựng dân dụng… tính đến nay, toàn xã có 184 cơ sở sản xuất cá thể với gần 455 lao động tham gia. Tổng giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt  77,856 tỷ đồng chiếm 22,2 % tỷ trọng ngành kinh tế.

Đến nay Bình Nam đã thảm nhựa và bê tông được 100% đường xã, đường thôn và đường liên thôn; trên 95% đường ngõ, xóm và trục chính nội đồng đã tạo thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất của nhân dân. Có 3 trường đều đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1 và kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

Đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của Bình Nam đạt hơn 47 triệu đồng/năm, tăng hơn 31 triệu đồng /năm so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn mới giảm còn 0,87%. Tổng nguồn lực đã huy động thực hiện xây dựng xã nông thôn mới ở Bình Nam đến nay đạt hơn 259,3 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Công Quốc - Chủ tịch UBND xã Bình Nam, trong thời gian đến, xã sẽ tập trung duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, triển khai mạnh mẽ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); tập trung phát triển du lịch nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn... góp phần nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững.

Với lợi thế của một xã biển đang tập trung khai thác nguồn lợi kinh tế đánh bắt xa bờ, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi, trồng trọt. Nằm trong vùng động lực kinh tế trọng điểm của tỉnh Quảng Nam với lợi thế có khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, đang phát triển và có thể có những trục chính du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trong tương lai,... đang là những hướng mở để Bình Nam tiếp tục vững bước trên con đường phía trước.

“Để đạt mục tiêu đề ra, Bình Nam cần hơn nữa sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và đặc biệt, tiếp tục phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, huy động mọi nguồn lực để xây dựng Bình Nam trở thành xã NTM nâng cao như mục tiêu mà Đảng bộ xã đặt ra ở nhiệm kỳ 2020-2025” ông Nguyễn Thanh Hoàng- Bí thư Đảng ủy xã Bình Nam, huyện Thăng Bình nhấn mạnh.

 

Dương Oanh

Lượt xem:  232 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 11 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com