hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Quảng Nam: Phước Ninh thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới (03/03/2021)
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ II nhiệm kỳ 2015-2020, xã Phước Ninh (Nông Sơn, Quảng Nam) đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống người dân được nâng cao. Dấu ấn lớn nhất là cơ sở hạ tầng nông thôn được xây dựng ngày càng khang trang.

Kinh tế khởi sắc

Ông Phan Quang Trung – Chủ tịch UBND xã Phước Ninh cho biết, trên cơ sở phát huy những thành quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Ninh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, quyết tâm vượt khó để tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ II và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Quảng Nam: Phước Ninh thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới - Ảnh 1.

Phước Ninh thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới.

Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ xã Phước Ninh đã vượt qua tất cả, tập trung lãnh đạo kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc được tăng cường và các đoàn thể chính trị xã hội được củng cố, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn khởi sắc.

Theo ông Trung, lĩnh vực kinh tế ở Phước Ninh có những bứt phá mới. Trên lĩnh vực nông nghiệp, trong 5 năm sản lượng lương thực cây có hạt bình quân hàng năm đạt 1.100 tấn, tỷ lệ 91,7% so với nghị quyết đầu nhiệm kỳ đề ra. Diện tích, sản lượng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày và các loại rau đậu khác ổn định, góp phần đa dạng hoá trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời tạo thu nhập thêm cho người dân.

Toàn xã có 1.691,17ha đất rừng sản xuất (chủ yếu trồng keo lá tràm), chăn nuôi phát triển chủ yếu theo hộ gia đình.

Quảng Nam: Phước Ninh thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới - Ảnh 2.

Phước Ninh đã xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngành tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ chưa chiếm tỷ trọng cao nhưng cũng đã đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế tại địa phương. Toàn xã hiện nay có 85 cơ sở sản xuất kinh doanh chủ yếu là dịch vụ mộc, tiện, may mặc, xay xát, vận tải, ăn uống, xây dựng... tăng 2,2 lần so với đầu nhiệm kỳ, nâng tổng giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ năm 2015 đạt 4,5 tỷ đồng, đến cuối năm 2019 lên 5,796 tỷ đồng, bình quân mỗi năm tăng 1,29%.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), địa phương đã xây dựng được sản phẩm thịt heo đồi Phước Ninh của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Phước Ninh, sản phẩm đã được công nhận 3 sao OCOP của tỉnh Quảng Nam năm 2019.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%.

Dấu ấn xây dựng nông thôn mới

Ông Trung cho biết, xác định việc xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chủ trương lớn, để thực hiện thành công cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Hàng năm, Đảng ủy ban hành Nghị quyết đề ra mục tiêu phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí NTM, đồng thời chỉ đạo ủy ban nhân dân xã xây dựng các đề án, kế hoạch chi tiết, đề xuất các giải pháp thực hiện.

Quảng Nam: Phước Ninh thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, nhất là giao thông, trường học.

Mặt trận tổ quốc xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động thành viên trong khối mặt trận và nhân dân chung tay xây dựng NTM thông qua việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, công tác chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị. Tổng nguồn vốn xây dựng NTM trong 5 năm là 3.053 tỷ đồng.

Đến nay, Phước Ninh đạt 15/19 tiêu chí. Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Trường học, cơ sở vật chất văn hoá, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập.

Quảng Nam: Phước Ninh thay đổi diện mạo nhờ nông thôn mới - Ảnh 4.

Sản phẩm thịt heo đồi Phước Ninh của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Phước Ninh đã được công nhận 3 sao OCOP theo Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" của tỉnh Quảng Nam năm 2019.

Về xây dựng "Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu" giai đoạn 2016 – 2020, xã đã chọn thôn Bình Yên làm điểm triển khai xây dựng "Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu", đến nay đã đạt 6/10 tiêu chí, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại vào cuối năm 2020.

"Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Đảng ủy, UBND xã Phước Ninh chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng con vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập cho bà con…", ông Trung cho hay.

Theo danviet.vn

Lượt xem:  435 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 71 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 70
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com