hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Người dân Nam Trà My cùng nhau hiến đất lập làng (02/03/2021)
Khi Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh về bố trí, sắp xếp dân cư ở miền núi được triển khai, đồng bào các dân tộc thiểu số Ca dong, Xê đăng,…ở huyện Nam Trà My đã tình nguyện hiến hàng trăm hecta đất ở, đất sản xuất để chính quyền địa phương thực hiện bố trí tái định cư cho những hộ dân sống trong những vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lỡ đất cao. Qua đó, góp phần rất lớn vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Cùng hiến đất, cùng nhau trồng trọt, chăn nuôi, tạo môi trường sống phát triển và có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng nông thông mới, giảm nghèo bền vững của huyện.

Là một trong những hộ đầu tiên được địa phương bố trí tái định cư đến làng Tắc Rối tại thôn 4, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, anh Hồ Văn Thịnh đã nhanh chóng dựng nhà mới; đồng thời hiến hơn 5 sào đất sản xuất của gia đình để chính quyền địa phương bố trí tái định cư (TĐC) cho những hộ dân khác. Bây giờ, trên mảnh đất của anh Thịnh hiến tặng đã được người dân xây dựng những ngôi nhà mới khang trang, đường sá đi lại thuận lợi và cuộc sống của người dân nới đây được cải thiện rất nhiều. Anh Hồ Văn Thịnh, thôn 4, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, chia sẻ “Trước đây, bà con người dân nơi đây sống rải rác, đời sống khó khăn; Sau nhiều lần diễn ra sạt lỡ tôi đã quyết định hiến phần đất có vị trí kiên cố của mình để mọi người cùng xây dựng nhà mới tập trung ổn định, con cái an tâm học hành. Sau khi nhận thấy đời sống bà con ở nơi sống mới ngày càng phát triển hơn tôi cảm thấy rất vui về việc làm của mình đem lại nhiều lợi ích”.  

Từ 2017 đến nay, huyện Nam Trà My đã hình thành được 45 khu Tái định cư mới; qua đó, đã bố trí chỗ ở an toàn cho 1.991 hộ dân; trong đó, bố trí TĐC tập trung cho khoảng 1.500 hộ, với tổng kinh phí đầu tư hơn 135 tỷ đồng. Riêng xã Trà Tập đã bố trí, sắp xếp được 4 khu dân cư, với 260 hộ được di dời đến nơi ở mới. Trong quá trình thực hiện, nhân dân trên địa bàn huyện đã tình nguyện hiến đất đai, hoa màu, ngày công…với tổng kinh phí ước tính bằng khoảng 50-60% kinh phí Nhà nước hỗ trợ.

Ông Hồ Văn Giáp- Phó Chủ tịch HĐND xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, cho biết “ Sau mỗi buổi họp xét các hộ dân trên địa bàn xã có đất đai kiên cố, an toàn, thuận tiện cho việc sinh sống thì chính quyền xã, thôn sẽ đi đến từng hộ để vận động hiến đất cho những hộ đang sống ở nơi nguy hiểm, có nguy cơ sạt lỡ. Nhờ vào sự nhiệt tình của bà con nhân dân mà nơi đây phòng trào hiến đất lập làng, xây nhà mới đã tạo kết quả rất đồng bộ, mang lại cuộc sống tươi đẹp, ấm no”.

“Hiện nay, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ở Nam Trà My đang hăng hái ngày đêm làm công tác tư tưởng, dân vận, động viên người dân chia sẻ, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn. Cùng hiến đất, cùng nhau trồng trọt, chăn nuôi, tạo môi trường sống phát triển và có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng nông thông mới, giảm nghèo bền vững của huyện”. Ông Lê Thanh Hưng- Bí thư huyện ủy Nam Trà My, nói.

Giờ đây, các tuyến  đường dẫn đến những khu dân cư tập trung trên vùng đất bằng phẳng dần được bê tông hóa. Nhà ở của đồng bào đã được xây dựng khang trang, diện mạo miền núi có nhiều thay đổi; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ rệt. Đáng mừng là sau khi sắp xếp dân cư mới, cuộc sống đồng bào tại các khu tái định cư không bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa như trước. Qua đó, đã góp phần tích cực trong việc bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân trong mùa mưa bão.

Tuấn Tú

Lượt xem:  368 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 70 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com