hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Xây dựng nông thôn mới: Đóng góp của tuổi trẻ (08/10/2019)
Trong 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, đóng góp của tuổi trẻ đã để lại nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, ý nghĩa, chung tay cùng chính quyền địa phương thay đổi diện mạo nông thôn.

Tuổi trẻ Quảng Nam chung tay xây dựng nông thôn mới

Công trình, phần việc thiết thực

Trong ký ức của ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng thôn Tú Nghĩa (xã Bình Tú, huyện Thăng Bình), 5 năm trước đây, việc đi lại trên tuyến đường liên thôn Tú Nghĩa, người dân phải khó khăn, vất vả khi mùa khô thì bụi bặm, mùa mưa thì ngập lụt, giao thông cách trở là những điều ông vẫn nhớ mãi. Từ ngày thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương cùng các tổ chức xã hội xây dựng tuyến đường liên thôn Tú Nghĩa. Bê tông phẳng phiêu, mặt đường thông thoáng đã tạo nên những điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân làm ăn, phát triển. Thành quả đó, có sự đóng góp rất lớn của tuổi trẻ trong việc góp sức xây dựng hai cây cầu dân sinh và hằng trăm ngày công tình nguyện trên tuyến đường trọng điểm này trong năm 2015. Ông Nguyễn Văn Hùng cho hay: “Nhờ sự đóng góp của thanh niên, tuyến đường được hoàn thành. Từ khi có đường rộng, cầu to giao thông đi lại thuận tiện, nhân dân trong thôn ai nấy cũng phấn khởi. Không còn cảnh đi lại khó khăn, giờ đây các loại xe trọng tải lớn cũng có thể lưu thông. Tạo những điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Trong gần 10 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã xây dựng 03 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai trị giá trên 8 tỷ đồng; xây dựng mới 11 cầu giao thông nông thôn; thắp sáng 356 km đường quê; bê tông hóa 280km đường giao thông nông thôn, hỗ trợ 928 hộ thanh niên thoát nghèo bền vững trong giai đoạn 2015-2018,… Điểm nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là việc khơi dậy ý thức tự lực, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên của thanh niên nghèo; hỗ trợ sinh kế, giới thiệu, giải quyết việc làm, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với xây dựng các mô hình thực nghiệm, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Cạnh đó, tại các xã xây dựng nông thôn mới, Đoàn Thanh niên đã chủ động thành lập các đội tuyên truyền, đội thanh niên xung kích an ninh, câu lạc bộ pháp luật, chi đoàn văn hóa; các cấp bộ Đoàn đã có đóng góp tích cực trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”…

Anh Hoàng Văn Thanh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho hay: Có thể khẳng định, qua 10 năm triển khai, phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp, trở thành phong trào sôi động của tuổi trẻ tỉnh nhà, thu hút đông đảo thanh niên và nhân dân tham gia. Thông qua phong trào, đã làm thay đổi nhận thức của đa số đoàn viên, thanh niên và nhân dân: từ chỗ số đông còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã chuyển sang chủ động, tự tin tham gia tích cực vào xây dựng nông thôn mới; đã cổ vũ, động viên, hướng dẫn thanh niên thay đổi phương thức sản xuất, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho thanh niên. “Điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần của phần lớn thanh niên và cư dân nông thôn được nâng cao. Vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn được phát huy và nâng lên về chất”, anh Thanh khẳng định.

Hướng đi giai đoạn mới

Phó Ban Thanh niên nông thôn và đô thị Tỉnh đoàn, chị Nguyễn Thị Phương Huyền cho hay: Thành tựu xây dựng nông thôn mới những năm qua là sự đóng góp công sức của cả bộ máy hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các cấp bộ Đoàn – Hội, lực lượng thanh niên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai phong trào thì nguồn kinh phí được giao của Đoàn thanh niên chỉ mới đảm bảo cho công tác phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chưa có cơ chế về kinh phí để thực hiện một số các chương trình, dự án phục vụ cho việc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương; Việc huy động nguồn lực thực hiện công trình phần việc thanh niên, hiệu quả đạt được còn chưa cao; các mô hình phát triển kinh tế và xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã trong thanh niên còn ít do cơ chế vốn vay còn nhiều bất cập…. Điều đó dẫn đến việc thực hiện phong trào ở một số địa phương, đặc biệt là vùng núi còn nhiều khó khăn, trở lực.

Theo anh Hoàng Văn Thanh, có nhiều chỉ tiêu đạt kết quả tốt, tuy nhiên vẫn có nhiều chỉ tiêu trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần tiếp tục đầu tư thêm cách làm và tìm kiếm phương thức mới để thực hiện chỉ tiêu có thêm hiệu quả. Giai đoạn tới chúng ta tập trung nhiều cho việc phấn đấu đạt chuẩn ở các xã vùng núi cao, vùng khó khăn; xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu ở những xã đạt chuẩn trước năm 2020.

Để tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ. Các cấp bộ đoàn cần chủ động, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ cho thanh niên; phải gắn các công trình, phần việc thanh niên với việc xây dựng và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị, thiết thực đối với người dân địa phương… “Từng ĐVTN phải thật sự là những tuyên truyền viên tiêu biểu trong vận động gia đình, hàng xóm hiểu rõ được vai trò quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới. Gia đình có ĐVTN phải là những gia đình đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới như: tích cực tăng gia phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường, góp ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội; áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm an toàn”, anh Thanh nói.

Trách nhiệm dài lâu

Tại hội nghị tổng kết 10 năm phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương đoàn tổ chức ngày 05.10 vừa qua. Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cho biết: Trên cơ sở tổng kết chung của cả nước, tổ chức Đoàn sẽ đánh giá và bổ sung những giải pháp mới cho phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn mới theo đúng chỉ đạo chung của chính phủ sau khi tiến hành tổng kết. Đối với các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới còn chưa đạt được hay chưa hiệu quả thì tổ chức Đoàn cần tiếp tục tập trung tìm kiếm giải pháp để thực hiện; tập trung phát huy, xác định rõ quan điểm phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới là nội dung trọng tâm trong chương trình công tác Đoàn hằng năm và trong các hoạt động trọng tâm, trọng điểm của Đoàn và trong quá trình chúng ta thực hiện công tác xây dựng Đoàn. Trong phương thức triển khai cần chủ động, sáng tạo, phát huy cao nhất các tiềm lực xã hội và điều kiện, tìm lực cụ thể của thanh niên để xây dựng nông thôn mới…

 “Đây là phong trào lâu dài để tổ chức Đoàn triển khai thực hiện và thanh niên, thiếu niên nhi đồng trong phong trào này, trước mắt chúng ta là những người tham gia nhưng chúng ta cũng là những người thụ hưởng từ phong trào này và chúng ta cũng là những người chịu trách nhiệm để giữ gìn và truyền lại những giá trị của quá trình xây dựng nông thôn mới cho các thế hệ sau chúng ta. Để có sự tiếp nối, giữ gìn và phát triển, tôi mong rằng tinh thần ấy, nhận thức ấy sẽ được tất cả các cấp bộ Đoàn lưu ý và quán triệt để chúng ta thực hiện tốt được phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” trong thời gian tới”, anh Phong nhấn mạnh.

Theo ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương các CTMTQG cho biết: Xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Với sự chỉ đạo đồng bộ, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đồng sức của toàn dân, công cuộc xây dựng nông thôn mới của đất nước sẽ thành công, mở ra chặng đường mới cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đoàn thanh niên và tuổi trẻ cả nước đã và đang nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy và chính quyền các cấp, các lực lượng xã hội trong công tác giáo dục thế hệ trẻ nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng chính là cơ sở quan trọng để trong thời gian tới tổ chức đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế nâng cao công tác giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, đồng thời phát huy ĐVTN xung kích tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó tích cực đi đầu tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Thái Cường

Lượt xem:  1,562 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com