hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Sản phẩm mỹ nghệ từ tre, lá dừa (16/09/2019)
Ông Trần Văn Hùng (thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, Duy Xuyên) được nhiều người biết đến với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống từ nguyên liệu tre và lá dừa nước mang đậm nét hồn quê Việt. Hằng ngày, cơ sở sản xuất của ông là điểm phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng thu hút rất đông du khách.
 
Vợ chồng ông Hùng và các du khách quốc tế đến tham quan tại gia đình. Ảnh: H.H
Vợ chồng ông Hùng và các du khách quốc tế đến tham quan tại gia đình. Ảnh: H.H

Ông Hùng cho biết, ông bén duyên với nghề thủ công mỹ nghệ đến nay đã 30 năm. Khi ấy, nhận thấy lợi thế của địa phương là có nguồn nguyên liệu dừa nước rất nhiều, người dân trong và ngoài địa phương đều có nhu cầu lớn về tấm lợp bằng dừa nước để làm nhà cửa, chuồng trại… nên ông bàn với vợ mạnh dạn nhận khoán hơn 1,5ha cây dừa nước sẵn có tại thôn Trà Đông do UBND xã Duy Vinh quản lý để chăm sóc, thu hoạch và chế biến tấm lợp tiêu thụ ra thị trường.

Công việc chế biến tấm lợp dừa nước tuy có thu nhập ổn định nhưng rất vất vả, hàng ngày phải thức khuya dậy sớm, phải thuê nhiều nhân công mới đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất. Về sau, có nhiều người cùng chế biến sản phẩm này, đặc biệt nhu cầu tiêu thụ ngày càng giảm dần do người dân chuyển sang lợp nhà bằng ngói và tôn nên thu nhập gia đình giảm dần.

Để chuyển hướng làm ăn, sau khi bàn bạc với người thân trong gia đình, ông Hùng quyết định đi tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu thị trường, tiếp xúc, làm quen với các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí tập trung tại các địa điểm trong và ngoài tỉnh. Với sự hiểu biết và năng khiếu của bản thân, ông quyết định chuyển sang nghề sản xuất, chế biến hàng mỹ nghệ bằng nguyên liệu tre.

Bước đầu chuyển sang nghề mới, gia đình ông gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, cũng như nhân công lao động. Do đặc thù của nghề này là để tạo ra sản phẩm đẹp, chất lượng cần phải sử dụng lao động có năng khiếu, có tay nghề khéo léo, nên ông phải tập trung chọn lựa lao động, đồng thời bản thân ông phải trực tiếp đào tạo nghề cho số lao động đã tuyển chọn để sản xuất ra sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng.

Bước đầu đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ còn hạn chế về mẫu mã, nên giá bán thấp, ảnh hưởng đến thu nhập. Ông tiếp tục học hỏi từ bạn bè các nơi, tham gia các khóa tập huấn, nghiên cứu mày mò cải tiến mẫu mã, hướng dẫn thêm tay nghề cho thợ để cho ra những sản phẩm tốt hơn. Ông chủ yếu nhập tre từ Thanh Hóa, Hà Nội và Đài Loan về chế tạo sản phẩm. Đặc biệt, muốn cho sản phẩm đạt chất lượng, có độ bền, ông cho ngâm bùn tối thiểu 4 tháng rồi đưa vào chế biến, tuyệt đối không được dùng hóa chất để xử lý.

Với sự nhạy bén vốn có, ông đến từng nhà hàng, khách sạn, khu resort để làm quen, tham khảo ý kiến của các nhà quản lý, các du khách trong và ngoài nước, quảng bá sản phẩm trên mạng, mời gọi khách về nhà để giới thiệu sản phẩm, chân thành lắng nghe ý kiến góp ý, không ngừng mở rộng quan hệ với các đối tác làm dịch vụ và du lịch để kết hợp đưa sản phẩm tre, dừa vào các khu du lịch, kết hợp mời gọi khách về nhà để giới thiệu sản phẩm để khách trải nghiệm với sản phẩm của mình.

Đến nay, mỗi năm ông ký được hàng chục hợp đồng cung ứng sản phẩm mỹ nghệ bằng tre, xây dựng nhà xưởng bằng tre, dừa nước cho khách hàng. Đặc biệt, gia đình ông mỗi ngày đón tiếp hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan kết hợp với dịch vụ ăn uống, giải khát tại gia đình. Ngày cao điểm, gia đình ông đón tiếp hơn 300 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Hùng cho biết: “Uy tín là quan trọng hàng đầu, mình phải tôn trọng khách, phong cách phục vụ vui vẻ, tận tình, chân thành sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách tham quan. Có những người khách đã quay trở lại với gia đình tôi lần thứ ba, cảm giác như người trong nhà vậy”.

Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông Hùng thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không những tạo điều kiện phát triển cho gia đình, ông còn giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương với thu nhập 200 nghìn/người/ngày, chưa kể đến các khoản khách thưởng thêm.

Ông Võ Đức Lắm – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho một số lao động, góp phần giữ gìn nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống và phục vụ phát triển du lịch tại địa phương, ông Hùng luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, ủng hộ quỹ vì người nghèo của xã, ủng hộ các giải thi đấu thể dục, thể thao, đua thuyền, các phong trào khác của xã, thôn, luôn hoàn thành các khoản nghĩa vụ công dân. Gia đình ông nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu”.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  843 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 24 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com