hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Xây dựng trang trại nuôi cá koi (25/07/2019)
Quyết tâm khởi nghiệp với mô hình nuôi cá koi, anh Nguyễn Ngọc Hân (SN 1988, thôn Lộc Thượng, xã Quế Hiệp, Quế Sơn) từng bước chinh phục loài cá cảnh quý hiếm này và xây dựng được mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.
Anh Nguyễn Ngọc Hân khởi nghiệp với mô hình nuôi cá koi.Ảnh: D.T
Anh Nguyễn Ngọc Hân khởi nghiệp với mô hình nuôi cá koi.Ảnh: D.T

Năm 2017, sau khi đi xuất khẩu lao động từ Nhật Bản trở về nước, anh Nguyễn Ngọc Hân quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cá koi, loài cá được xem như “quốc ngư” của Nhật Bản. Anh Hân cho biết, với số tiền hơn 600 triệu đồng tích góp được khi làm việc bên Nhật, anh mạnh dạn về quê thuê đất đào ao trên diện tích hơn 6 nghìn mét vuông để thả nuôi 400 con cá koi giống. Cạnh đó, anh Hân thiết kế thêm một trại cá  gồm 4 hồ đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật để nuôi cá koi trưởng thành.

Mặc dù có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng trong quá trình nuôi thử nghiệm, anh Hân gặp không ít khó khăn bởi cá bị bệnh và chết do thiếu kinh nghiệm nuôi. Nguồn vốn hạn hẹp, thức ăn cho cá phải nhập trực tiếp từ Nhật nên giá thành cao. Hơn nữa quy mô nuôi nhỏ, sản phẩm chưa được người chơi biết đến nên khó cạnh tranh trong thị trường cá koi… Tuy vậy, với niềm đam mê và khát vọng làm giàu từ loài cá này, Nguyễn Ngọc Hân chủ động học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu sách báo, học tập thêm kiến thức từ các chuyên gia nuôi cá koi ở Nhật Bản và mở rộng kênh tiêu thụ. Từ đó, anh từng bước thành công với mô hình này.

Hiện nay, anh Hân đang nuôi khoảng 1 nghìn con cá koi với nhiều chủng loại, đủ màu sắc bắt mắt. Để khách hàng biết đến sản phẩm cá koi của mình, anh đăng tải thông tin, hình ảnh lên mạng xã hội Facebook và các kênh bán hàng trực tuyến để khách hàng lựa chọn, đặt hàng. Anh Hân chia sẻ: “Tùy theo từng loại cá koi mà mỗi con có giá bán từ 1 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng. Nhờ nuôi đúng quy trình kỹ thuật, cá đạt chất lượng tốt nên dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Trong năm 2018, cơ sở xuất bán khoảng 1 nghìn con cá koi, nếu trừ tất cả chi phí thì mô hình cho lợi nhuận hơn 200 triệu đồng”.

Theo anh Hân, nuôi cá koi không quá khó, nhưng cần đặc biệt lưu ý một số yếu tố như tránh thay đổi môi trường sống đột ngột sẽ làm cá chết do sốc nhiệt; nước trước khi bơm vào hồ phải khử Clo, duy trì độ pH ổn định; cách ly, hạn chế tối thiểu không để cá tiếp xúc với các bệnh thường gặp… Anh Hân cho biết, để tiếp tục nhân rộng mô hình và nâng cao hiệu quả kinh tế, thời gian đến anh dự định liên kết với các showroom ở các thành phố lớn để giới thiệu sản phẩm cá koi của mình. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá koi với thanh niên trong vùng để cùng hợp tác mở rộng quy mô nuôi cá.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn – Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn đánh giá: “Mô hình nuôi cá koi của Nguyễn Ngọc Hân được Huyện đoàn đánh giá rất cao. Đây là mô hình mới, đòi hỏi tính kỹ thuật cao nhưng với tinh thần dám nghĩ dám làm, anh Hân đã xây dựng được mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình rất đáng để thanh niên học tập, làm theo để lập thân lập nghiệp”.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  352 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 115 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 80
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/