hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng nhờ nuôi đàn thỏ trắng New Zealand (10/06/2019)
Trải qua nhiều công việc khác nhau, nhưng cuối cùng chị Đinh Thị Mơ đã về quê (xóm 11, xã Hải Tây, huyện Hải Hậu, Nam Định) khởi nghiệp nông nghiệp với nghề nuôi thỏ trắng. Nhờ nuôi loài động vật ăn rau, cỏ, lông trắng như bông này mà mỗi tháng gia đình chị Mơ có thu nhập hơn chục triệu đồng.

Bén duyên với thỏ

Vừa dẫn phóng viên Báo NTNN đi tham quan mô hình nuôi thỏ trắng New Zealand, chị Mơ tâm sự, trước đây chị từng làm nhiều công việc khác nhau, nhưng từ khi có con nhỏ, chị phải gác hết công việc lại ở nhà chăm con. Trong khoảng thời gian đó, chị Mơ được bố chồng tư vấn nuôi thỏ để có đồng ra đồng vào, ổn định thu nhập...

“Trước đó, bên nhà bố chồng tôi cũng nuôi khá nhiều thỏ và cho thu nhập ổn định, thậm chí còn cao hơn cả công việc mà tôi làm trước đó. Sau khi được bố chồng tư vấn về kỹ thuật nuôi thỏ, kinh nghiệm nuôi thỏ, tôi quyết định bỏ vốn đầu tư nuôi” - chị Mơ chia sẻ.

moi thang lai hon 10 trieu dong nho nuoi dan tho trang new zealand hinh anh 1

Chị Đinh Thị Mơ đang cho đàn thỏ thịt ăn. Ảnh: Phạm Anh

Đầu năm 2012, chị Mơ đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 100 con thỏ giống về nuôi. Nhưng do chưa có kinh nghiệm và mua phải giống thỏ trôi nổi, không đảm bảo chất lượng nên số thỏ đó cứ chết dần chết mòn. Thất bại đó chưa làm chị nản chí.

Sau khi tham khảo nhiều kênh thông tin, chị Mơ mua tiếp 150 con thỏ giống New Zealand về nuôi tiếp. Rút kinh nghiệm nuôi thỏ New Zealand từ lần thất bại trước nên lần nuôi này đàn thỏ của chị Mơ phát triển tốt.

“Mặc dù được bố chồng thường xuyên qua hỗ trợ kỹ thuật nuôi thỏ, nhưng do lúc đầu mua phải con giống còn non quá nên sau khi nuôi chúng cứ chết dần, chết mòn. Còn lần nuôi sau đó mình mua giống ở cơ sở bán giống thỏ New Zealand uy tín nên thỏ phát triển tốt và ít bị bệnh tật” - chị Mơ nhớ lại.

Lãi 13 triệu đồng/tháng

Khởi nghiệp từ 150 con thỏ giống New Zealand, nhận thấy con thỏ này cho hiệu quả kinh tế cao, chị Mơ tiếp tục mở rộng mô hình. Sau hơn 6 năm theo nghề nuôi thỏ, đến nay quy mô chăn nuôi thỏ New Zealand của gia đình chị Mơ đã lên tới gần 700 con. Trong số này, đàn thỏ nái luôn được chị Mơ duy trì khoảng hơn 100 con và hàng trăm con thỏ thịt thương phẩm khác.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Mơ còn nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ bà con từ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi thỏ cho đến con giống. Nhận thấy hiệu quả con thỏ, trong thời gian sắp tới, gia đình chị tiếp tục xây dựng thêm chuồng trại để mở rộng quy mô, tăng thêm thu nhập.

Diện tích nuôi hơn 100m2 nhưng chị Mơ bố trí khá khoa học giữa khu nuôi thỏ nái và khu nuôi thỏ thịt thương phẩm. Để tận dụng diện tích tối đa và nuôi được thỏ nhiều nhất có thể, khu nuôi thỏ nái được chị Mơ thiết kế làm 3 tầng. Nhờ cách làm đặc biệt này mà chị nuôi được số lượng thỏ nái lớn mà không ảnh hưởng đến sự sinh sản của thỏ mẹ.

Cũng theo chị Mơ, thỏ đạt tiêu chuẩn xuất bán ra thị trường phải là những con không bệnh tật, lông bóng mượt, từ 2 - 3kg/con trở lên. Thông thường, thỏ thịt sẽ nuôi từ 3 - 3,5 tháng sẽ xuất bán. Thỏ giống từ khi mới đẻ, nuôi đến khoảng 5 tháng tuổi là có thể sinh sản.

Hỏi về thu nhập, chị Mơ nhẩm tính và cho hay, bình quân mỗi tháng chị xuất bán ra thị trường hơn 300kg thỏ thịt thương phẩm với giá bán trên dưới 80.000 đồng/kg và hơn 100 con thỏ giống với giá bán 70.000 đồng/con. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình chị có lãi 13 triệu đồng. "Với mô hình nuôi thỏ, tôi có thể tranh thủ làm thêm việc nhà, chăm sóc con cái" - chị Mơ chia sẻ.

Về kinh nghiệm nuôi thỏ, chị Mơ cho biết, thực ra thỏ khá dễ nuôi, bởi đây là loài động vật rất hiền và khôn. Tuy nhiên, phải kiên trì, nắm chắc những kinh nghiệm như thức ăn phải sạch, chuồng trại thông thoáng, luôn vệ sinh. Thức ăn của thỏ 70%  là cây cỏ và 30% là cám.

Chuồng trại nuôi thỏ phải vệ sinh sạch sẽ, sát trùng định kỳ, kiểm tra cẩn thận nếu không thỏ sẽ dễ mắc các loại bệnh như: Ghẻ lở, nấm, tiêu chảy, tụ huyết trùng... Phải có khu cách ly riêng để phòng và điều trị những con bị bệnh tránh tình trạng lây lan.

“Ngoài ra, cần phải tăng sức đề kháng cho đàn thỏ nuôi bằng cách bổ sung vitamin đầy đủ, nhiệt độ để thỏ phát triển tốt khoảng 25 - 28 độ, mùa hè phải mát và mùa đông phải ấm...” - chị Mơ tiết lộ thêm. 

Theo Dân Việt

Lượt xem:  346 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 115 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 80
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/