hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Chuột hoành hành trên đồng ruộng (25/07/2019)
Nạn chuột phá lúa hè thu đang diễn ra hầu khắp cánh đồng trên địa bàn huyện Thăng Bình với tỷ lệ gây hại cao hơn nhiều so với các vụ trước. Chính quyền địa phương và nông dân đang lo lắng vì các biện pháp diệt chuột hầu như không phát huy hiệu quả.
Chuột cắn phá vào giữa đám ruộng của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng. Ảnh: Biên Tân
Chuột cắn phá vào giữa đám ruộng của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng. Ảnh: Biên Tân

Mặc dù đã được bao bọc bởi lớp lưới cao và dày, nhưng một sào ruộng của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng (tổ 11, thôn Nam Hà, xã Bình Dương) vẫn bị chuột cắn phá nghiêm trọng. Những cây lúa đang thời kỳ sinh trưởng bị chuột cắn ngang và đã chuyển sang héo úa. Bây giờ công việc mỗi ngày của ông Dũng là vớt những cây lúa bị chuột cắn phá ra khỏi ruộng. Theo ông, ở khu vực này có sông Trường Giang đi qua, nên chuột trú ẩn hai bên sông quanh năm. Điều khác nữa, ở đây do có nhiều ruộng lúa bỏ hoang nên hộ nào gieo sạ thì bị chuột tới cắn phá liền. Ông Nguyễn Văn Dũng cũng cho biết, năm nào cũng vậy, từ vụ đông xuân cho đến hè thu, nếu muốn sản xuất được thì buộc phải rào chắn lưới hoặc bao bọc ny lon quanh ruộng. Tuy nhiên, công việc ấy cứ lặp đi lặp, lũ chuột thấy quen rồi. Bây giờ, chuột cứ cắn phá, còn nông dân làm được phần nào hay phần ấy.

Cánh đồng tổ 1 và 2 (thôn Trà Đóa 1, xã Bình Đào) cũng rơi vào cảnh tương tự. Những đám ruộng được che chắn bởi bao ny lon xung quanh vẫn bị chuột chui vào cắn. Ngoài phần che chắn ruộng, nông dân ở đây còn tự đi bẫy, bả để bảo vệ lúa của gia đình. Tuy nhiên, lúa vẫn bị chuột cắn phá, gây hại từ 50 - 70%. Ông Phạm Ngọc Đào (tổ 1, thôn Trà Đóa 1) cho hay: “Tôi có 6 sào ruộng ở khu vực này nhưng đã bỏ hoang 2 sào, còn lại sản xuất nhưng cũng khá bấp bênh. Hiện 2 sào sản xuất được đã bị chuột cắn phá khoảng 50%. Bà con ở đây vẫn làm ruộng nhưng mùa nào cũng bị chuột cắn phá nghiêm trọng. Chuột cắn phá quá, bà con ở đây cũng không thiết tha sản xuất, vì vậy phần lớn đã bỏ hoang ruộng. Còn những người muốn sản xuất được thì phải tự bỏ công, bỏ sức ra để chăm sóc, bón phân. Thế nhưng lũ chuột cắn phá riết thì nguy cơ bỏ ruộng càng tăng”.

Theo thống kê từ UBND xã Bình Đào, vụ hè thu này toàn xã gieo sạ khoảng 280ha, đến nay diện tích lúa bị chuột cắn phá hoàn toàn không thể thu hoạch được là 20ha, còn một số diện tích nhỏ lẻ vẫn bị chuột cắn nhưng chưa nghiêm trọng. Ông Trần Thanh Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết, đầu vụ, địa phương đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân tích cực diệt chuột, vệ sinh đồng ruộng để hạn chế nơi cư trú của chuột. Ngoài ra địa phương huy động lực lượng đoàn thanh niên tổ chức đào hoang, đổ nước bắt chuột kết hợp với sử dụng bẫy, bả. Tuy nhiên, các khu vực bị chuột cắn phá nghiêm trọng nằm dọc theo sông Trường Giang, đây là nơi chuột sinh sản nhiều, rất khó để tiêu diệt. “Chuột cắn phá liên tục cũng là một trong những nguyên nhân khiến 60ha đất sản xuất nông nghiệp của địa phương bị bỏ hoang cho đến thời điểm này”- ông Trung cho biết thêm.

Ông Hồ Ngọc Quảng - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình cho hay, lúa hè thu đang trong giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng đã bị một số đối tượng dịch hại gây bệnh, trong đó gồm chuột và bọ xít đen. Đối với chuột, theo báo cáo của các địa phương, có đến 60ha bị chuột gây hại nặng hầu hết ở các xã. Ông Hồ Ngọc Quảng khuyến cáo, nông dân nên thăm đồng thường xuyên. Đối với những diện tích lúa bị chuột gây hại thì nên tổ chức diệt chuột thường xuyên, liên tục và dùng bẫy, bả để bắt. “Trung tâm đã xây dựng mô hình nhóm, tổ diệt chuột tại các thôn ở các địa phương như thị trấn Hà Lam, Bình Nam, Bình Phú, Bình Trung, Bình Trị, Bình Giang. Các mô hình này được trung tâm trang bị 1.000 chiếc bẫy chuột và huy động nhiều người cùng tham gia. Nếu phát huy hiệu quả ở vụ hè thu này, trung tâm sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá để áp dụng tại các địa bàn bị chuột cắn phá mạnh” - ông Quảng nói.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  646 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 105 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 70
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/