hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Ở nơi này, dân vẫn "vắt" đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" ra thu nhập tốt (24/05/2019)
Trên vùng đất được coi là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, quanh năm khô cằn nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, anh Lò Văn Khuyên, người dân tộc Thái, ở bản Nà Nong (xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã biến vùng đất nghèo khó này trở thành vùng đất tươi xanh, đẻ ra tiền.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo khó bản Nà Nong, vùng đất cằn cỗi từng làm nản lòng bao người nông dân ôm mộng làm giàu. Quanh năm một nắng hai sương “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng nhiều nông dân vẫn bị cái đói cái nghèo đeo bám. Đất dốc, bạc màu, trồng cây ngô không ra bắp, cây sắn không ra củ, khiến cuộc sống bao đời nay cảu bà con dân Nà Nong gặp khó khăn.

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 1

Mô hình kinh tế trang trại của anh Lò Văn Khuyên.

Ấy thế nhưng trên vùng đất khó ấy không làm nhụt chí làm giàu của anh nông dân Lò Văn Khuyên, một người nông dân dám nghĩ dám làm, đã biết cả khu đất cằn thành vườn cây ăn quả xanh tốt.

Chúng tôi đến thăm khu trang trại của anh Khuyên những ngày giữa tháng 5, nắng nóng như “cháy da cháy thịt”. Từ bản Nà Nong chúng tôi được anh Khuyên dẫn men theo con đường nhỏ, đi xe chừng 2 km lên khu trang.

Thật bất ngờ, giữa mênh mông những dãy đồi trọc lốc, nắng cháy ấy lại có một khu vườn cây ăn quả xanh tốt, tỏa bóng mát rượi. Bên trong được thiết bài bản, từng khu, từng khu khác nhau, nào là dãy ruộng trồng lúa, ao nuôi cá, chỗ nuôi bò nhốt chuồng, chỗ thả lợn mán chạy quanh đồi…

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 2

Xung quanh khu vườn anh Khuyên trồng kín xoài ghép.

Dẫn chúng tôi thăm quan một vòng quanh khu trang trại, anh Khuyên ngừng lại, vén tay áo lâu mồ hôi trên trán và kể rằng: Anh lập gia đình năm 1996, ở với bố mẹ nên đất sản xuất bố mẹ giao cho tôi tiếp quản để trồng trọt phát triển kinh tế gia đình.

Nhiều năm liền, cứ đến mùa sắn trồng sắn, mùa ngô lại trồng ngô, mà hiệu quả kinh tế không khá hơn, đất thì ngày càng trở nên nghèo đi vì bạc màu, năng suất ngô, sắn ngày càng thấp, thậm chí số tiền bán ngô, bán sắn không đủ bù lại chi phí bỏ ra, khiến kinh tế của gia đình lâm vào khó khăn.

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 3

Mô hình nuôi bò của mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình hàng chục triệu đồng.

 Anh Khuyên nghĩ bụng nếu cứ làm theo lối cũ thì mãi kinh tế gia đình cũng chẳng khá lên được. Sau nhiều ngày thức trắng đêm trăn trở tìm hướng đi mới, sao cho cải thiện được cuộc sống gia đình.

Anh Khuyên cho rằng, ở cái vùng đất cằn này chỉ có trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc là hợp lý nhất, nó cũng phù hợp với điều kiện của gia đình. Trong vô vàn cái khó thì ở vùng đất này có một điều rất thuận lợi là nguồn nước tự nhiên dồi dào, con suối nhỏ chảy qua khu đất của gia đình.

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 4

Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, vườn xoài của gia đình anh Khuyên đã bắt đầu bói quả, chuẩn bị cho thu hoạch.

Nghĩ là làm, năm 2014, anh Khuyên chuyển toàn bộ khu đất đồi trồng ngô, trồng sắn sang trồng xoài ghép. Anh đầu tư ống nhựa kéo lên thượng nguồn con suối dẫn nước về trang trại phục vụ sản xuất.

Sẵn có nguồn nước anh thuê máy xúc đào luôn một cái ao để thả cá và làm cải tạo khu đất thành vài cái thửa ruộng trồng lúa, xung quanh bờ ao anh trồng chi chít cỏ voi nuôi bò. Vì cây, cỏ được tươi nước quanh năm nên lúc nào cũng xanh tốt.

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 5

Anh Khuyên đang chăm sóc vườn cây ăn quả của mình.

Đến nay, khu đất rộng hơn 2 ha của anh Khuyên đã trở thành mô hình trang trại VAC, có ao nuôi cá, vườn cây ăn quả, chuồng nuôi bò, lợn... Năm 2017, vườn xoài của anh đã bắt đầu bói quả, cho thu hoạch vụ đầu tiên. Còn ao cá anh nuôi để phục vụ sinh hoạt gia đình, thi thoảng có khách đến hỏi mua anh bán cũng kiếm ra chút tiền. Hiện anh đang duy trì nuôi 8 con bò và 15 – 20 con lợn mán, mỗi năm xuất bán vài lứa cũng thu về vài chục triệu.

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 6

Ao nuôi cá của anh Khuyên.

Anh Khuyên nói rằng, làm nông nghiệp thì ở đâu cũng vất vả giống nhau, nhưng làm theo mô hình trang trại có cái hay riêng là mình tập trung làm một chỗ, hạn chế sự phân tán ra nhiều chỗ nên mạng lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 7

Mô hình kinh tế trang trại của anh Khuyên đang được bà co dân bản học và làm theo.

Thấy mô hình kinh tế trang trại của anh Khuyên đem lại hiệu quả tốt, bà con dân Nà Nong dần bắt trước làm theo, mở ra cách làm mới cho bà con dân bản thoát nghèo.

Anh Khuyên chia sẻ: Thời gian tới anh sẽ tiếp tục phát triển mở rộng mô hình, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng hệ thống tưới tự động, để nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, hạn chế sức lao động.

o noi nay, dan van "vat" dat "cho an da, ga an soi" ra thu nhap tot hinh anh 8

Theo Dân Việt

Lượt xem:  375 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 112 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 70 110
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/