hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nuôi heo đen thu lời trăm triệu (21/05/2019)
Bằng cách để heo đen sống theo bản năng, anh Nguyễn Quốc Bình (SN 1985, thôn Trúc Hòa, xã Đại Hưng, Đại Lộc) đã gầy dựng đàn heo đen hàng trăm con, cho thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.
Mô hình nuôi heo đen cho thu nhập cao của anh Nguyễn Quốc Bình. Ảnh: Thái Cường
Mô hình nuôi heo đen cho thu nhập cao của anh Nguyễn Quốc Bình. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Từ những chuyến đi làm rừng tại các huyện miền núi và có thời gian tìm hiểu từ bà con bản địa về giống heo đen của đồng bào Cơ Tu, năm 2016, anh Bình bỏ ra 50 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua con giống về nuôi trên diện tích đất rừng của gia đình.

Anh Bình kể, thời gian đi làm ở Nam Giang, thấy khách du lịch thường xuyên ghé lại hỏi mua heo bản địa với giá cao, nhận thấy diện tích đất rừng của gia đình gần nguồn nước suối và cách xa khu dân cư rất phù hợp với việc nuôi giống heo này nên anh tìm cách gầy dựng đàn heo.

“Ban đầu việc nuôi heo cũng gặp nhiều khó khăn do chưa hiểu rõ được thuộc tính của giống heo này. Có thời điểm heo bị bệnh chết nhiều khiến gia đình tôi điêu đứng” - anh Bình tâm sự. 

Thời gian đầu, anh tìm hiểu kỹ thuật nuôi heo theo hướng dẫn trên mạng, áp dụng vào đàn heo của mình thì thấy khả năng sinh trưởng của đàn kém dần. Khi tách đàn, heo con dễ chết… Dần dà, anh nhận thấy giống heo này không giống với heo bình thường. Anh bắt đầu thả đàn heo để chúng đi kiếm ăn và sống trong tự nhiên như heo rừng.

Mục sở thị cách anh Bình cho đàn heo ăn dặm, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Chỉ cần nghe tiếng hô quen thuộc, cả đàn từ trong rẫy kéo về lần lượt. Anh Bình cho biết, giống heo này rất nhát gan, khi nuôi nhốt sẽ hạn chế khả năng sinh trưởng, vì vậy phải để chúng sống theo bản năng trong tự nhiên và cung cấp thêm thức ăn dặm để tạo thuộc tính bầy đàn cho heo.

Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm nuôi heo đen, anh bắt đầu nhân giống đàn bằng cách nuôi kết hợp với giống heo móng cái. Từ 20 con ban đầu, anh gầy đàn, có thời điểm lên đến 300 con trong năm 2017. Với giá trung bình 120 nghìn đồng/kg heo hơi, một con heo tầm 25 - 30kg, xuất bán anh thu lời gần 3 triệu đồng. Tính riêng năm 2018, anh thu lời hơn 200 triệu đồng, thời gian đến anh tiếp tục nhân giống để gây dựng đàn và bán heo theo hình thức gối đầu theo lứa.

“Khi nuôi heo thả rông, con heo tuy ốm hơn, nhưng thịt rất ngon. Hiện các nhà hàng ở Đà Nẵng đã liên hệ, đặt mua với số lượng lớn cho những dịp cao điểm, vì vậy đầu ra cho heo đen rất ổn định. Bên cạnh đó, nuôi heo theo hình thức này sẽ tốn ít chi phí đầu tư và chủ trang trại có nhiều thời gian cho các công việc khác” - anh Bình nói.

Với việc nuôi heo đen theo cách kích thích bản năng tự nhiên của đàn heo, mô hình của anh Bình được nhiều thanh niên và người dân trong vùng tìm đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Bí thư Đoàn xã Đại Hưng - chị Nguyễn Thị Ngọc Hà cho hay, anh Bình là gương thanh niên hoàn lương tiêu biểu trên địa bàn xã. Từ ý chí nghị lực của mình, sau nhiều lần thất bại, anh không nản chí mà cố gắng tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với nghề chăn nuôi. “Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay, tập huấn để nhân rộng mô hình này, nhằm thúc đẩy ý chí vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của thanh niên xã nhà” - chị Hà nói.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  386 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 111 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 70 110
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/