hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Quế Long mỗi ngày thêm ấm no (16/04/2019)
Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2016 xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện địa phương này tập trung các nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời xây dựng “khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Làng quê đổi thay từng ngày

Ông Hồ Anh Trung – Chủ tịch UBND xã Quế Long cho biết, xã xác định xây dựng NTM là “cuộc cách mạng” trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phải tiến hành lâu dài, đạt chuẩn NTM mới là bước đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, cao hơn phải là xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Do vậy, dù xã đã về đích, nhưng thời gian qua, địa phương tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Kết quả dễ nhận thấy là đến nay toàn bộ hệ thống đường xã, liên xã trên địa bàn được cứng hóa; không còn đường thôn, xóm lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi bảo đảm phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai...

xay dung nong thon moi o quang nam: que long moi ngay them am no hinh anh 1

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang đã tạo nên sức sống mới ở xã Quế Long.  Ảnh: T.H

"Từ khi triển khai thực hiện Bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu NTM, người dân trên địa bàn thôn tham gia rất tích cực, đóng góp ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang ruộng vườn, trồng cây xanh… Nhờ đó đã tạo nên bộ mặt tươi sáng, văn minh và hiện đại cho cả thôn”.

Ông Phạm Hữu Đường - Trưởng thôn Lộc Thượng

Cụ thể, bằng nguồn hỗ trợ của cấp trên và nguồn xã hội hóa ở địa phương, thời gian qua Quế Long đã xây đựng được 6km đường giao thông trục xã, liên xã (đạt tỷ lệ 100%); đường trục thôn, xóm được cứng hóa 18,637km (đạt 85%); xây dựng được 6,495km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa (đạt 94,72%);  2,25km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Hệ thống kênh mương nội đồng đã được bêtông hóa 20,24km. Về công tác quản lý điều hành thủy lợi, UBND xã được giao đảm nhận làm đầu mối tiếp nhận nước từ kênh KN1 và KN2 của Hồ Giang, trực tiếp quản lý các đập thời vụ và trạm bơm theo phân cấp quản lý, điều hành nước phục vụ sản xuất đảm bảo yêu cầu.

Toàn xã có 7 thôn, hiện đã được đầu tư xây mới 5 nhà văn hóa và cải tạo nâng cấp 2 nhà. Bình quân mỗi nhà văn hóa có hơn 120 chỗ ngồi, diện tích trên 120m2; các trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra, các công trình phục vụ dân sinh khác như trường học, trạm y tế... cũng được địa phương quan tâm đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, thời gian qua, xã cũng đặc biệt quan tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao được triển khai như: Mô hình trồng rừng, mô hình trồng lúa, chăn nuôi bò, lợn... Đáng chú ý, mô hình nuôi gà tre Đèo Le, với hơn 100 hộ tham gia. Các mô hình này đã giúp cho hàng trăm hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Dấu ấn khu dân cư kiểu mẫu

“Chương trình xây dựng NTM hoàn thành đã thay đổi căn bản diện mạo của xã. Đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đến năm 2018 đạt 35,02 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,06%...” - ông Hồ Anh Trung - Chủ tịch UBND xã cho hay.

Theo ông Trung, hiện nay phong trào xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” (hay còn gọi là tiêu chí số 20) là điểm nhấn của xã sau 3 năm về đích NTM. Trong đó, Quế Long chọn thôn Lộc Thượng để triển khai xây dựng. Đến thời điểm này, thôn Lộc Thượng đã đạt được 8/10 tiêu chí, 2 tiêu chí còn lại là giao thông, vườn và nhà ở hộ gia đình đạt 60 - 70% trở lên. Xã phấn đấu hoàn thiện 2 tiêu chí này trong thời gian tới nhằm đưa thôn Lộc Thượng về đích Thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

“Việc lãnh đạo xã chọn thôn Lộc Thượng để xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”, người dân trong thôn chúng tôi rất tự hào. Từ khi triển khai thực hiện Bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu NTM, người dân trên địa bàn tham gia rất tích cực, đóng góp ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, chỉnh trang ruộng vườn, trồng cây xanh… Nhờ đó đã tạo nên bộ mặt tươi sáng, văn minh và hiện đại cho cả thôn” - ông Phạm Hữu Đường - Trưởng thôn Lộc Thượng phấn khởi nói.

Theo Dân Việt

Lượt xem:  652 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/