hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Tấm gương trong lao động sản xuất (10/04/2019)
Những nỗ lực của anh Võ Văn Đông (SN 1982, thôn 2, xã Tiên Lộc, Tiên Phước) đã giúp mang lại hiệu quả sản xuất cho gia đình và người dân trong vùng.
Chiếc máy tút bắp anh Võ Văn Đông chế tạo có giá trị 01 triệu đồng nhưng công suất tương ứng với các loại máy hiện đại có giá trị 07 triệu ngoài thị trường. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Chiếc máy tuốt bắp do anh Đông chế tạo được người dân mượn sử dụng rộng rãi. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Trước đây, tại một cánh đồng ở thôn 2 chỉ sản xuất được 1 vụ vì thiếu nước tưới. Vì vậy anh Đông nghĩ đến việc đắp đập ngăn con suối để tạo thành hồ chứa nước sản xuất cho cả 2 vụ. Anh tự bỏ ra 80 triệu đồng, là số tiền dành dụm sau khoảng thời gian đi làm ăn xa để thuê nhân công xây đập bê tông ngăn dòng nước chảy tự nhiên.

Với chiều dài thành đập 12m và cao 2,5 - 3m, con đập của anh Đông đã tạo ra hồ nước có sức chứa gần 500m3. Khi đến mùa canh tác, anh Đông chủ động đóng các cổng xả nước để các hộ dân trong thôn cùng lấy được nước để canh tác. Ông Nguyễn Văn Thân - Trưởng thôn 2 cho biết, từ khi có con đập này, hơn 20 hộ đã có nước tưới tiêu phục vụ cho cả 2 vụ mùa, nhờ đó đất không còn bị bỏ hoang.

Để giải phóng sức lao động, anh Đông còn tự tay thiết kế mô hình máy tuốt bắp, có thể tách được cả hạt bắp khô và bắp tươi, 1 giờ máy tách được 3 tạ hạt bắp. “Từ khi có máy, nhiều hộ trong xã và các xã lân cận đến mượn về sử dụng. Nhiều người có ý muốn gửi tiền nhưng tôi đều không nhận, giúp được mọi người là tôi vui rồi” - anh Đông chia sẻ.
Anh Võ Văn Đông thường xuyên trồng thí điểm các loại cây ăn trái mới trên diện tích nhà để tìm hiểu thuộc tính của cây. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Vườn cam sành mang lại thu nhập 20 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Ham học hỏi, anh Đông hiện là tấm gương trong lao động sản xuất. Từng có thời gian dài sinh sống ở miền Nam nên anh có điều kiện tìm hiểu cách trồng trọt, sản xuất của người dân nơi đây, sau đó về áp dụng tại địa phương.

Năm 2013, anh phá bỏ 0,5ha keo lá tràm của gia đình để trồng thí điểm cây cam sành. Theo anh Đông, cam sành rất phù hợp với khí hậu tự nhiên của địa phương và có năng suất cao hơn loài cam truyền thống. Bắt đầu thu hoạch sau 3 năm trồng, cam sành mang lại thêm thu nhập cho gia đình 20 triệu đồng/năm. Hiện nay anh mở rộng quy mô sản xuất theo mô hình vườn - ao - chuồng - rừng. Tính trung bình, mỗi năm nhờ phát triển sản xuất theo hướng này nên gia đình anh có thu nhập 120 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Phẩm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Lộc nhận xét: “Anh Võ Văn Đông là nông dân trẻ chịu khó tìm tòi những phương pháp sản xuất mới, có nhiều ý tưởng cải tiến sản xuất. Những mô hình của anh đã được nhiều thanh niên và bà con nhân dân trong vùng áp dụng, mang lại hiệu quả cao”.
 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  492 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 4 1 2 3 4
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/