hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Phối hợp giữ rừng (09/07/2018)
Nhiều giải pháp đồng bộ được đặt ra nhằm tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam đã củng cố quyết tâm giữ rừng ở địa bàn huyện Núi Thành.

Chính quyền địa phương và hạt kiểm lâm đặt mục tiêu đẩy mạnh truy quét, ngăn chặn phá rừng ở các xã miền núi. Ảnh: T.V

Chính quyền địa phương và hạt kiểm lâm đặt mục tiêu đẩy mạnh truy quét, ngăn chặn phá rừng ở các xã miền núi. Ảnh: T.V

Tìm giải pháp

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được chính quyền huyện quan tâm chỉ đạo thường xuyên đến các địa phương. Các ngành, các tổ chức, đoàn thể cũng phối hợp triển khai thực hiện ngày càng chặt chẽ, đồng bộ. “Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm đã làm tốt công tác tham mưu trong chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt là kiểm lâm địa bàn, giúp các xã miền núi triển khai có hiệu quả phương án bảo vệ rừng. Tuy vậy, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Núi Thành đang còn nhiều khó khăn, hạn chế cần có giải pháp đồng bộ để khắc phục” - ông Thịnh nói. Những thách thức trong công tác bảo vệ rừng được chính quyền và lực lượng kiểm lâm nhìn nhận để tìm kiếm giải pháp. Theo đó, hầu hết người dân định cư ở miền núi không đủ ruộng lúa nước để sản xuất, thu nhập chính phụ thuộc vào sản phẩm canh tác từ rừng trồng nên người dân cố tình lấn chiếm đất rừng để trồng cây keo. Ý thức về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng của một bộ phận người dân chưa cao nên không ít người còn đốt ong lấy mật, đốt rừng làm rẫy... dễ gây ra cháy rừng. Bên cạnh đó, một số xã miền núi chưa thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ rừng.

Ngoài ra, địa bàn quản lý của Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam hiện khá rộng, gồm 3 xã thuộc huyện Núi Thành và nhiều xã thuộc huyện Phú Ninh, TP.Tam Kỳ nên lực lượng kiểm lâm bị dàn mỏng, không đáp ứng kịp thời yêu cầu công việc. Đây cũng là những thách thức mà cả chính quyền và lực lượng kiểm lâm phải đối mặt hàng ngày để giữ rừng.

Trước tình trạng khai thác, vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép vẫn xảy ra trên địa bàn miền núi thời gian gần đây, huyện Núi Thành và Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam đã sớm có nhiều buổi làm việc để cùng “bắt tay” thực hiện những biện pháp đề ra một cách quyết liệt. Một mặt, công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên sâu sát hơn. Mặt khác, việc tuần tra, kiểm soát, quản lý bảo vệ rừng được tăng cường. Riêng trong năm 2017, Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam phối hợp với chính quyền các xã miền núi Tam Sơn, Tam Trà, Tam Thạnh, Tam Mỹ Tây tổ chức 127 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét với 326 lượt người tham gia. Qua đó, các tổ công tác đã phát hiện và lập hồ sơ 33 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, đã tạm giữ 17 xe máy, 1 xe bò vận chuyển gỗ trái phép, 17,5m3 gỗ tròn, 4,3m3 gỗ xẻ, 1.469kg than hầm... Ngoài ra, đã có 2 vụ phá rừng bị khởi tố hình sự, phạt hành chính 33 vụ với số tiền 14,2 triệu đồng, với số tang vật, phương tiện tịch thu trị giá lên đến 121,8 triệu đồng.

Tăng cường phối hợp

Để từng bước khắc phục những khó khăn, hạn chế, UBND huyện Núi Thành và Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực và sát với điều kiện thực tế nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ông Bùi Văn Tưởng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam chia sẻ, tăng cường phối hợp là yêu cầu tiên quyết để có thể đảm bảo tốt hơn công tác bảo vệ rừng, từng bước khắc phục những tồn tại. “Với chức năng của mình, đơn vị rà soát lại công tác phân công kiểm lâm địa bàn phù hợp, củng cố Trạm Kiểm lâm Núi Thành, Trạm Kiểm lâm địa bàn Thái Xuân; chỉ đạo kiểm lâm địa bàn nâng cao trách nhiệm trong việc phát hiện, tiếp nhận, xử lý và báo cáo kịp thời các thông tin phản ánh của nhân dân về các vi phạm Luật Bảo vệ, quản lý rừng. Thời gian qua, việc nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ kiểm lâm đã và đang được chú trọng, đơn vị cũng bắt đầu ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý, bảo vệ rừng theo hướng dẫn của cấp trên. Chế độ giao ban, trực báo, công tác báo cáo và tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng nghiêm túc thực hiện cũng sẽ được bảo đảm để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao” - ông Tưởng nhấn mạnh.

Chung tay cùng lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa cũng chỉ đạo các chủ rừng và nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng tăng cường trách nhiệm giám sát chặt chẽ tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. “Núi Thành sẽ củng cố Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2018 - 2020 từ huyện đến xã, xây dựng quy chế hoạt động, phân công cụ thể cho các thành viên. Thời gian tới, việc củng cố lại các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, trong đó lực lượng công an, quân sự xã là nòng cốt sẽ được thực hiện. Địa phương cũng đã có kế hoạch tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ rừng và cán bộ nông lâm, địa chính xã để tăng cường công tác tham mưu trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng” - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Thịnh cho biết.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  87 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 28 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay