hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Tam Thanh về đích nông thôn mới (31/01/2018)
UBND tỉnh vừa công nhận xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đồng thời thôn Trung Thanh hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Điều quan trọng hơn, bộ mặt nông thôn nơi đây đã có những thay đổi thật sự, cuộc sống người dân phát triển hơn trước.

Đường trục chính xã Tam Thanh thay đổi khang trang, sạch đẹp.Ảnh: X.T

Đường trục chính xã Tam Thanh thay đổi khang trang, sạch đẹp.Ảnh: X.T

Tháng 1.2016, xã Tam Thanh phát động xây dựng NTM. Thời điểm đó, Tam Thanh đã đạt 11 tiêu chí, gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, bưu điện, nhà ở dân cư, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, y tế. Xã Tam Thanh đã đề ra mục tiêu đạt 3 tiêu chí trong năm 2016 và năm 2017 đạt 5 tiêu chí để về đích NTM. Qua 2 năm thực hiện, toàn xã đã đầu tư tổng nguồn vốn hơn 52 tỷ đồng cho NTM; trong đó, vốn ngân sách nhà nước hơn 35,5 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 8,8 tỷ đồng, vốn tín dụng gần 20 tỷ đồng, người dân đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, xã Tam Thanh đầu tư xây dựng 14 công trình cơ bản từ cơ sở vật chất văn hóa, kênh mương nội đồng, bê tông nông thôn đến nâng cấp các trường học, xây mới chợ… Tất cả công trình được thực hiện theo đúng quy định, không có công trình nợ đọng và nguồn khai thác quỹ đất lẻ của xã đảm bảo việc thanh toán phần vốn đối ứng.

Thêm nhiều xã đạt chuẩn

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký các quyết định công nhận các xã Đại Nghĩa, Đại Thắng (Đại Lộc), Tam Giang (Núi Thành), Trà Tân (Bắc Trà My), Bình Trung, Bình Trị, Bình Phú (Thăng Bình), Duy Thành (Duy Xuyên), Tam Thanh (TP. Tam Kỳ) đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp địa phương có trách nhiệm duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt; đồng thời nhân rộng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu ở các thôn và phấn đấu đạt chuẩn theo các tiêu chí quy định của tỉnh.

Bên cạnh các xã vừa công nhận đạt chuẩn, giai đoạn 2011-2016 Quảng Nam đã có 62 xã đạt chuẩn NTM. Theo mục tiêu đề ra, giai đoạn 2017-2020 toàn tỉnh phấn đấu có 55 xã về đích NTM, xây dựng và hoàn thiện các khu dân cư NTM kiểu mẫu ở các xã đạt chuẩn.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết: “Qua việc thẩm định xây dựng NTM và đánh giá của UBND tỉnh vào cuối năm 2017 đầu năm 2018, xã Tam Thanh đã đạt 19/19 tiêu chí NTM và cơ bản đạt 10/10 chỉ tiêu khu dân cư kiểu mẫu thôn Trung Thanh. Đặc biệt là các tiêu chí về điện, đường, trường, trạm… vượt khá cao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân”. Đặc biệt, đối với các tiêu chí mềm như hệ thống chính trị xã hội, môi trường, y tế, văn hóa, chất lượng giáo dục, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất… xã Tam Thanh vượt mức với tỷ lệ khá cao. Như tiêu chí về thu nhập, Tam Thanh đạt gần 34 triệu đồng/người/năm, trong khi đó mức chuẩn là 31 triệu đồng. Hay tiêu chí về giáo dục, xã có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm 90%; về y tế, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 97%... Những con số trên cho thấy, đời sống của người dân Tam Thanh đã được nâng lên. Bà Hồ Thị Thu - người dân thôn Hạ Thanh 1 nhìn nhận: “Tôi thấy bộ mặt xã thay đổi quá nhanh. Đường sá rộng và sạch hơn trước. Trường Thái Phiên nơi con tôi đang học cũng đã nâng cấp khang trang. Gia đình tôi có thêm thu nhập từ kinh doanh hàng quán phục vụ khách du lịch”.

Sau khi đánh giá các tiêu chí của xã, ông Mai Đình Lợi - Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết, xã Tam Thanh đã và đang đầu tư rất mạnh về du lịch, dịch vụ. Do vậy, việc nâng cao các tiêu chí mềm về văn hóa, môi trường… có những tác động rất lớn để người dân địa phương phát triển kinh tế, từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. “Tôi nghĩ người dân Tam Thanh cần chung tay cùng chính quyền địa phương để tiếp tục nâng cao các tiêu chí mềm. Vì đây là những tiêu chí không cần đầu tư nhiều nhưng có những tác động tích cực đến kinh tế, nâng cao thu nhập, nhất là khi Tam Thanh đang đẩy mạnh phát triển du lịch” - ông Lợi nói.

Tam Thanh đạt chuẩn NTM chính là thành quả to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã, góp phần cho sự phát triển toàn diện, làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã biển.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  382 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay