hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Quế Phú nỗ lực cán đích nông thôn mới (19/10/2017)
Dù không được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) nhưng Quế Phú tập trung phát triển mạnh kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng nên những năm qua diện mạo của xã đã đổi thay rõ nét, đặc biệt là đời sống người dân ngày càng cải thiện đáng kể.

 Nhiều nơi ở vùng tây của xã tập trung phát triển mạnh cây keo nguyên liệu.Ảnh: N.S

Nhiều nơi ở vùng tây của xã tập trung phát triển mạnh cây keo nguyên liệu.Ảnh: N.S

Bước chuyển kinh tế

Ông Nguyễn Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Phú cho biết, xác định dồn điền đổi thửa, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nhằm góp phần giải phóng sức lao động, giảm chi phí đầu tư sản xuất nên thời gian qua địa phương tập trung thực hiện công tác này. Theo ông Hoa, trong số 477ha đất lúa của xã đến nay đã có 419ha được dồn điền đổi thửa. Từ thành công đó, Quế Phú đã triển khai xây dựng 6 mô hình cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích hơn 150ha. Đồng thời tiến hành thi công đồng bộ hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng và đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất giống lúa hàng hóa, nếp cao sản theo phương thức bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Ông Hoa chia sẻ: “Ngoài tuyến kênh chính Bắc Phú Ninh, xã còn có 3 trạm bơm điện và 2 đập dâng nên nhiều năm qua nguồn nước tưới cho cây lúa luôn đảm bảo. Nhờ áp dụng hiệu quả quy trình sản xuất theo gói kỹ thuật IPM kết hợp với sử dụng công cụ sạ hàng và đưa hàng loạt loại giống lúa mới có chất lượng cao vào canh tác đại trà nên năng suất không ngừng tăng lên. Năm 2012 năng suất lúa bình quân toàn xã đạt 59 tạ/ha, năm 2017 đạt 65 tạ/ha”. Ngoài số diện tích lúa vừa nêu, Quế Phú có 370ha đất màu luân canh, xen canh các loại cây trồng cạn chủ lực như bắp lai, đậu phụng và một số loại rau đậu. Bình quân mỗi năm 1ha đất màu mang lại cho nhà nông hơn 85 triệu đồng.

Nhờ chú trọng khâu cải tạo chất lượng con giống, chủ động phòng trừ những loại dịch bệnh nguy hiểm và tăng cường việc liên doanh liên kết nên lĩnh vực chăn nuôi của địa phương cũng có bước phát triển khá mạnh. Tính đến giữa tháng 10.2017, Quế Phú đã hình thành được 3 trang trại chăn nuôi heo hướng nạc, cá nước ngọt với quy mô lớn, có sự hợp tác giữa người dân - doanh nghiệp và thực tế cho thấy hiệu quả mang lại rất cao. Ngoài ra, toàn xã có khoảng 1.500 hộ chăn nuôi heo thịt, bò thịt theo hình thức gia trại với quy mô 5 - 10 con/mô hình, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển. Cùng với đó, tận dụng lợi thế có diện tích đất lâm nghiệp tương đối lớn, 10 năm trở lại đây rất nhiều gia đình ở các thôn Hương Quế Tây, Phương Nam, Mông Nghệ Nam… cũng tập trung đầu tư phát triển mạnh mô hình trồng rừng nguyên liệu. Nhờ thế, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 3,63%, giảm 18,93% so với năm 2012; thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng, tăng 19 triệu đồng so với cách đây 5 năm.   

Nông thôn khởi sắc

Từ xuất phát điểm chỉ đạt 7 tiêu chí vào năm 2012, đến nay Quế Phú đã hoàn thành 17/19 tiêu chí về xây dựng NTM gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Tổng nguồn vốn địa phương huy động đầu tư gần 30 tỷ đồng. Quế Phú phấn đấu đến cuối năm 2018 hoàn tất 2 tiêu chí còn lại là giao thông và cơ sở vật chất văn hóa để về đích NTM trước 2 năm so với kế hoạch ban đầu.

Những ngày giữa tháng 10, trời mưa nặng hạt nhưng việc lưu thông của người dân trên tuyến giao thông nông thôn từ trục đường ĐH-02 đến ngõ nhà ông Lâm Thảo (thôn Mông Nghệ Bắc) vẫn thuận lợi dễ dàng chứ không còn cảnh lầy lội, trơn trợt như trước. Ông Hoàng Việt - cán bộ chuyên trách NTM của xã Quế Phú cho biết, bằng nhiều nguồn vốn huy động được, địa phương đầu tư hơn 300 triệu đồng bê tông hóa tuyến đường này với chiều dài 410m, rộng 3m. Ông Việt nói thêm: “Toàn xã hiện có gần 40km đường giao thông liên xã, liên thôn, liên xóm đã được bê tông xi măng hoặc nhựa hóa, chiếm tỷ lệ 78%. Tổng kinh phí đầu tư xấp xỉ 30 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước các cấp hỗ trợ 65%, phần còn lại do nhân dân đóng góp. Việc chú trọng xây dựng hạ tầng giao thông trong những năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển”.

Nhờ ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư, hiện nay cơ sở vật chất trường lớp ở cả 3 cấp học gồm mầm non, tiểu học, THCS của xã Quế Phú rất khang trang, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học. Trong khi đó, Trạm Y tế xã Quế Phú và Phòng khám Đa khoa khu vực Đông Quế Sơn cũng vừa được lồng ghép xây mới, nâng cấp nhiều hạng mục theo hướng công - tư, đảm bảo phục vụ việc khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương cũng như các vùng lân cận. Những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm ở Quế Phú cũng được quan tâm rất lớn. Đến nay, 100% hộ dân của xã sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, các cơ sở sản xuất - kinh doanh đều đạt tiêu chuẩn về môi trường, tất cả 4 nghĩa trang nhân dân được xây dựng và quản lý theo quy hoạch. Hiện địa phương tiến hành nâng cấp, mở rộng nhà trung chuyển rác thải tại chợ Mộc Bài nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế. Đồng thời bố trí thêm thùng đựng rác ở các khu dân cư, nơi công cộng để nhân dân tập kết rác thải cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Quảng Nam vận chuyển đi xử lý...

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  402 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay