hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Gương cựu chiến binh sản xuất giỏi (15/09/2017)
Những năm gần đây, vùng quê Bình Sa ngày càng có thêm nhiều gương cựu chiến binh - nông dân dám nghĩ, dám làm cùng với bản tính cần cù, ham học hỏi, không những vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất nghèo khó của quê hương mà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm để cùng phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh Phạm Văn Cường - Chi hội trưởng Cựu chiến binh thôn Bình Trúc 1 là một trong những người như thế.

 Sinh ra trong một gia đình nông dân, có 6 anh chị em, năm 1993 anh hăng hái lên đường nhập ngũ tại Trung đoàn 143 Tam Dưỡng - Quán Gò. Đầu năm 1995, hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mình, anh trở về địa phương và đến tháng 12/1995 lập gia đình, sau khi có mái ấm riêng, lại phải nuôi con nhỏ, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn do thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Không cam chịu cảnh nghèo khó, đồng thời là lao động chính trong gia đình, anh Cường luôn trăn trở, tìm hướng làm ăn mới với mong muốn vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Nhận thấy việc nuôi tôm cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2002, anh Cường quyết định đầu tư 7 ao (7 sào) nuôi tôm với diện tích 3.500m2, vụ tôm đầu tiên anh thả 15 vạn tôm thẻ chân trắng giống, sau gần 3 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch nhưng do lúc đầu chưa am hiểu về kỹ thuật nuôi cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm, nên thu nhập vụ đầu tiên đem lại hiệu quả không cao. Nhưng không vì vậy mà nản chí, thấy vậy anh càng dành thêm thời gian tìm hiểu thông tin về kỹ thuật nuôi trên phương tiện thông tin đại chúng và qua các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi tôm. Với tinh thần vượt khó, cần cù, say mê lao động cùng với ý chí quyết tâm, anh đã thực hiện thành công mô hình nuôi tôm “công nghiệp”, sau khi đã tích lũy được kinh nghiệm và vốn kiến thức, năm 2012 anh áp dụng kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp, mỗi năm anh Cường thả 3 vụ, bình quân mỗi vụ cho thu nhập 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí, như vậy mỗi năm anh thu nhập được 300 triệu đồng từ nuôi tôm thẻ chân trắng “công nghiệp”. 

Anh cường đang kiểm tra vó cho tôm ăn
 
Bên cạnh đó, anh Cường còn nhận thấy sản xuất lúa vụ Hè Thu không đem lại hiệu quả kinh tế, do không chủ động được nước tưới, nên anh quyết định tập trung sản xuất 7 sào (350 m2) lúa ở vụ Đông Xuân, sau khi thu hoạch cho sản lượng khoảng 400 an/vụ. Vụ Hè Thu, anh chuyển 7 sào đất lúa sang trồng cây đậu phụng, thu hoạch cho sản lượng 4 tạ/vụ. Không chỉ vậy, anh còn nuôi 03 con bò nái, mỗi năm cho 03 con bê con, những năm trước cho thu nhập khá, bình quân 24 triệu đồng/năm và anh Cường còn tranh thủ khoanh vườn thả số gà để bán có thêm đồng ra đồng vào.

Anh Cường cho biết: “ Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và lịch thời vụ nên các vụ nuôi sau này ít có rủi ro lớn, thu nhập cơ bản ổn định. Tổng thu nhập của gia đình bình quân trên một năm sau khi đã trừ toàn bộ chi phí còn khoảng trên 300 triệu đồng”. 
 

Không chỉ sản xuất giỏi, với cương vị là Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Bình Trúc 1, anh Cường luôn tích cực tham gia tốt các hoạt động tại địa phương, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, Anh còn vận động bà con, xóm giềng thực hiện theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
     

Với những kết quả đó, những năm qua, anh Cường đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp vì đã có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.
    

Nói về anh Cường, ông Trần Văn Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Sa nhận xét, ông Cường xứng đáng là cựu chiến binh tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi và gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu”./.

Theo Thangbinh.quangnam.gov.vn

Lượt xem:  488 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay