hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Hiệu quả từ vùng chuyên canh ở Điện Quang (18/08/2014)
Để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, trong đó chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành các vùng chuyên canh cây tập trung, nhằm tăng thu nhập cho người nông dân. Đó là hướng đi của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh tổng hợp xã Điện Quang hiện nay.

 Bãi bồi Long Hội thuộc thôn Kỳ Lam xã Điện Quang có diện tích rộng hơn 100 ha, những năm trước hầu hết diện tích đất canh tác ở đây được bà con địa phương đưa vào trồng các loại cây màu như bắp lai, ớt và nhiều cây công nghiệp ngắn ngày khác. Tuy nhiên do việc sản xuất thiếu quy hoạch, thấy lợi thì ồ ạt trồng, không có sự liên kết cần thiết giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua… nên đã xảy ra tình trạng “được mùa, mất giá” gây khó khăn cho người nông dân. Từ vụ Đông xuân 2013-2014 Hợp tác xã sản xuất- kinh doanh tổng hợp xã Điện Quang quy hoạch vùng chuyên canh tập trung để triển khai xây dựng mô hình bắp nếp Đông Xuân; đậu xanh Xuân Hè và bắp nếp Hè Thu. Anh Phạm Văn Vân, nông dân ở thôn Kỳ lam, là một trong số các hộ trồng bắp nếp trong vụ Đông xuân vừa qua hớn hở khoe, do hợp với thổ nhưỡng cộng với quá trình chăm bón nên năng suất rất đạt. Mỗi sào cho năng suất từ 1-1,2 tấn bắp tươi. Đồng thời HTX đứng ra ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp thu mua với giá 3.500 đồng/1 kg, tính ra mỗi ha bắp cho thu nhập trên 80 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí người trồng bắp thu lãi ròng trên 60 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại bắp thương phẩm khác.

Hôm chúng tôi đến, bà con nông dân thôn Kỳ Lam xã Điện Quang đang tập trung thu hoạch diện tích đậu xanh xuân hè. Mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài suốt trong thời gian qua nhưng do chủ động được nguồn nước tưới nhờ chương trình thủy lợi hóa đất màu, bà con nông dân chăm bón theo đúng quy trình kỷ thuật hướng dẫn của của HTX nên năng suất đạt bình quân 2 tấn/ha. Với giá 25 ngàn đồng/kg tại thời điểm thu mua mỗi ha đậu xanh người nông dân thu nhập 50 triệu đồng và hiện nay bà con đang tiếp tục chăm bón vụ bắp nếp Hè thu. Theo ông Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm HTX Điện Quang cho hay, Nhờ những đợt mưa xen vào những ngày đầu cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua nên hầu hết diện tích bắp nếp ở đây đều sinh trưởng và phát triển khá tốt và hứa hẹn sẽ cho năng suất cao. Theo nhẫm tính của chúng tôi, nếu vụ bắp nếp Hè thu này tiếp tục thu hoạch thắng lợi thì mỗi ha đất sản xuất ở đây, sau khi trừ đi các khoản chi phí có thể cho thu nhập trên 170 triệu đồng là điều có thể.

Có thể nói mô hình liên kết trong sản xuất đã đem lại hiệu quả thiết thực, được người dân đồng tình hưởng ứng, giúp người nông dân thay đổi tư tưởng chạy theo “Phong trào” để trồng những cây năng suất cao và đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân nông thôn, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước hình thành vùng nguyên liệu kết hợp với thị trường tiêu thụ ổn định, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

 

Theo dienban.gov.vn

Lượt xem:  2,775 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/