hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Huyện Duy Xuyên công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 (19/05/2022)
Hòa chung trong không khí phấn khởi, tự hào kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022) và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, sáng ngày 19/5, huyện Duy Xuyên tổ chức long trọng lễ công bố đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường trao tặng Quyết định  công nhận huyện nông thôn mới đối với Duy Xuyên.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh- Nguyên Phó Chủ tịch nước; đồng chí Phan Việt Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Võ Xuân Ca- Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo trong BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quân khu V, LLVT trên địa bàn tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành; các Mẹ Việt Nam anh hùng của huyện Duy Xuyên…

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình NTM, từ một địa phương thuần nông có xuất phát điểm thấp và gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực vượt bậc trên tinh thần chủ động phát huy nội lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Duy Xuyên có những bước phát triển toàn diện, đạt được những thành tích tích cực và khích lệ trên tất cả các lĩnh vực, diện mạo nông thôn khởi sắc, hạ tầng kết nối được đầu tư đồng bộ hoàn thiện. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng trao tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ huyện Duy Xuyên.

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM 10 năm qua gần 2.800 tỷ đồng, trong đó huy động trong nhân dân hơn 334.727 m2 đất, trên 249.140 ngày công lao động và trên 7.600 vật kiến trúc (tường rào, cổng ngõ, chuồng trại, nhà cửa,…) quy giá trị hơn 300 tỷ đồng.

Tuy chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhưng tổng giá trị sản xuất hằng năm đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Nông nghiệp 10,78%; Công nghiệp - xây dựng 46,39%; Thương mại dịch vụ 42,6%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng (tăng hơn 30,39 triệu đồng/người/năm so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,33%; phát triển được 15 sản phẩm OCOP. Các di tích lịch sử truyền thống văn hóa luôn được gìn giữ, tôn tạo và phát triển, chất lượng giáo dục, y tế, cảnh quan môi trường nông thôn, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và nâng cao, người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về cả vật chất và tinh thần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn- Trưởng BCĐ Chương trình MTQG tỉnh trao tặng biểu trưng công trình phúc lợi trị giá 4 tỷ đồng.

Nổi bật nhất trong xây dựng NTM của huyện Duy Xuyên là hệ thống giao thông được khớp nối đồng bộ, nhiều xã đã có tuyến đường 2 chiều, là một trong những huyện có hệ thống giao thông tốt nhất của tỉnh. 100% xã đạt chuẩn NTM, 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt 09 tiêu chí cấp huyện. Hạ tầng khu trung tâm các xã khang trang, công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập được chú trọng, nhiều mô hình liên kết chuỗi, vùng sản xuất tập trung đã được hình thành, đặc biệt huyện chú trọng xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị, qua đó đô thị Duy Nghĩa, Duy Hải dần được hình thành, thu hút nhiều dự án lớn, nổi bật là dự án Nam Hội An, là đô thị mang tính động lực của vùng Đông huyện Duy Xuyên và các vùng lân cận của thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Thăng Bình. Đô thị Nam Phước là một trong các đô thị có tốc độ phát triển lớn của tỉnh. Người dân hài lòng cao về kết quả xây dựng NTM của huyện nhà (trên 99% người dân hài lòng).

Dịp này Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng huyện Duy Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới cùng quà tặng là bình gốm sứ đặc biệt do nghệ nhân Trần Độ chế tác.

Ngoài ra, Nguyên Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng trao tặng gói Chương trình an sinh xã hội trị giá 1,2 tỷ đồng cho huyện; UBND tỉnh tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 4 tỷ đồng; huyện kết nghĩa Nông Cống (Thanh Hóa) trao tặng 3 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ trong thời gian tới cho huyện, phấn đấu đến 2025 đạt chuẩn huyện NTM nâng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Việt Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng những thành tựu đạt được của huyện; đồng thời biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Duy Xuyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh: Đón nhận Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ hôm nay là vinh dự, là niềm tự hào chung nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Duy Xuyên; đạt chuẩn huyện NTM chỉ là kết quả bước đầu, việc duy trì, giữ chuẩn, nâng chuẩn theo bộ tiêu chí mới của từng giai đoạn càng khó khăn hơn. Trong thời gian tới đề nghị hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện xác định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, với nguyên tắc Nông thôn mới là nền tảng, cơ cấu lại nông nghiệp là căn bản, Nhân dân là chủ thể”; do đó, cần phát huy những kết quả đạt được của hơn 10 năm qua, khắc phục triệt để những tồn tại hạn chế để tiếp tục xây dựng NTM toàn diện, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững.

 

Thúy Hằng

Lượt xem:  832 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com