hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ): Nông dân liên kết phát triển kinh tế vườn (30/07/2021)
Xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) hiện có hàng trăm hộ lập vườn trồng các loại cây ăn quả cho thu nhập cao. Có được thành quả này là nhờ các cấp Hội Nông dân đã tổ chức thực hiện tốt mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp ở cơ sở.
 

Vườn bưởi trĩu quả của nhà bà Đoàn Thị Hoa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc).

Vườn bưởi trĩu quả của nhà bà Đoàn Thị Hoa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc).

Dạo quanh một vòng để tham quan các nhà vườn, chúng tôi ghé vào nhà ông Nguyễn Quốc Oa - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả thuộc làng Cà Ban (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc). Đây là một trong 10 vườn mẫu của xã, đang trồng hơn 30 cây bưởi, 30 cây mít Thái, hơn 500 cây ổi, trong đó có 200 cây đang vào mùa thu hoạch.

Ông Oa cho biết, ổi trồng 8 tháng là ra hoa, kết trái. Đầu tư cây giống không nhiều, kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng đơn giản. Tuy nhiên không có nguồn nước tưới nên ông phải đầu tư khoan giếng. Đang vào mùa nắng nóng nên phải tưới thường xuyên để giữ độ ẩm, tiền điện bơm nước khá cao.

Đồng thời phải mua bao ny lon xốp để bọc bảo vệ trái chống ruồi vàng đốt. Chi phí nhiều nhưng may là ổi năm nay được giá. Từ đầu năm đến nay ông đã thu hoạch được hai lần, mỗi lần được 150kg, với giá khoảng 15 nghìn đồng/kg, qua hai lần thu hoạch ngót nghét cũng được hơn 4,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Oa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) tưới nước cho vườn ổi 5 tháng tuổi. Ảnh: Nguyễn Điện Ngọc

Ông Nguyễn Quốc Oa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) tưới nước cho vườn ổi 5 tháng tuổi. Ảnh: Nguyễn Điện Ngọc

Xã Tam Ngọc hiện có hơn 100 nhà vườn trồng bưởi, vườn lớn nhất 3.000m2, nhỏ nhất 500m2. Với mật độ 20 cây/sào (500m2), toàn xã hiện có hơn 7.000 cây bưởi. Trong số này phần lớn đang vào mùa thu hoạch.

Bà Đoàn Thị Hoa (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) cho biết, vườn nhà bà hiện có 57 cây bưởi, đang vào mùa thu hoạch đợt hai trong năm. Toàn bộ số bưởi này được trồng cách đây 5 năm, hiện bình quân mỗi cây cho 100 trái. Với giá hiện nay là 50 nghìn đồng/kg bưởi, bà Hoa có thể thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi đợt thu hoạch.

Ông Đặng Vinh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Tam Kỳ cho biết, tổ hội nghề nghiệp trồng rau, hoa, cây ăn quả Cà Ban (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) ra đời đã giúp hội viên nông dân có điều kiện cùng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh hại. Đồng thời tổ hội đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới.

Thông qua tổ hội nghề nghiệp đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân liên kết, hợp tác sản xuất, hình thành tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua đó cũng góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp hội viên nông dân mở rộng quy mô trồng trọt, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  52 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 74 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 70
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/