hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Thôn kiểu mẫu Phú Nam (17/03/2020)
Từ sự chung tay của cộng đồng, thôn Phú Nam (xã Tam Xuân 2, Núi Thành) không chỉ đổi thay diện mạo, mà còn trở thành điểm sáng trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện.
 

Diện mạo nông thôn mới ở thôn Phú Nam ngày càng khởi sắc. Ảnh: T.C

Diện mạo nông thôn mới ở thôn Phú Nam ngày càng khởi sắc. Ảnh: T.C

Công tác xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của Phú Nam được tiếp tục đẩy mạnh sau khi hợp nhất từ hai thôn Phú Nam Đông và Phú Nam Bắc (năm 2018). Với người dân trong thôn, việc góp sức cho từng phần việc, từng công trình đã trở thành trách nhiệm chung. Đổi thay đầu tiên ở Phú Nam được bà con nhắc tới, là việc hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng đến từng ngõ nhà. Từ khi có chủ trương xây dựng thôn kiểu mẫu, bà con tình nguyện đóng góp thêm kinh phí để trồng trụ điện, kéo dây, lắp bóng và dành một phần tiền nhỏ mỗi tháng để đóng tiền điện. Đường bê tông hoàn thành cơ bản, kết hợp với hệ thống kênh mương dài hơn 1.200m giúp hoạt động sản xuất, canh tác của người dân thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được thực hiện hiệu quả, giúp thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa suốt 10 năm liền. Tình hình an ninh trật tự đảm bảo hơn, các vụ tranh chấp được hòa giải ngay từ cơ sở. Nhiều người dân mạnh dạn triển khai các mô hình kinh tế mới, mang lại thu nhập cao như làm nấm rơm, thu mua và sấy cau, lập các tổ thợ xây, thợ mộc. Đặc biệt, Phú Nam làm tốt các hoạt động khuyến học, khuyến tài thông qua việc vận động nhân dân quan tâm khuyến khích con em học tập, trao thưởng cho học sinh, sinh viên có thành tích cao…

Ông Phạm Tý - Bí thư Chi bộ thôn Phú Nam chia sẻ, với sự hỗ trợ của cán bộ phụ trách các tiêu chí của xã, Chi bộ thôn Phú Nam đã tổ chức họp mở rộng, rà soát lại mức độ của các tiêu chí để quán triệt kế hoạch đến từng hộ dân. Chi bộ thôn phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban phát triển của thôn để vận động bà con tham gia xây dựng các tiêu chí mềm, các tiêu chí cần huy động nguồn lực. Đến cuối tháng 11.2019, thôn đã hoàn thành cơ bản 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và đang chờ UBND huyện thẩm định, công nhận. “Thu nhập người dân tăng lên, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, có đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ ngày càng thu hút đông đảo bà con tham gia. Ngoài ra, 99% người dân trong thôn có bảo hiểm y tế, an ninh ổn định hơn trước” - ông Tý cho hay.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 - ông Nguyễn Tấn Đồng nhận định, nhờ sự đồng thuận cao trong nhân dân, Phú Nam đã nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu của khu dân cư NTM kiểu mẫu, đồng thời vẫn đang tiếp tục vận động bà con nâng cao những tiêu chí này trong thời gian sắp đến. Bên cạnh việc cắt cử cán bộ chủ chốt của xã thường xuyên sâu sát cơ sở, chính quyền địa phương cũng linh hoạt lồng ghép các nguồn lực đầu tư, xây dựng và nhân rộng mô hình giảm nghèo hiệu quả, kêu gọi xã hội hóa để xây dựng khu thể thao phục vụ người dân Phú Nam. Đây sẽ là điểm sáng để các thôn khác trong địa bàn xã học tập, giúp Tam Xuân 2 giữ vững và nâng chuẩn các tiêu chí NTM trong nhiệm kỳ tới.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  305 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 59 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/