hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Thuê đất nuôi gà (18/11/2019)
Với bản lĩnh người trẻ, chàng thanh niên 9x Nguyễn Đức Trí (SN 1994, thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh) mạnh dạn thuê đất, đầu tư số vốn lớn để nuôi gà.

Trang trại gà của anh Trí

Xuất ngũ năm 2013, ban đầu anh Nguyễn Đức Trí đi học nghề lái xe để mong kiếm cho mình công việc ổn định, thế nhưng lương hướng bấp bênh lại sống xa nhà. Sau đó, anh Trí về quê chuyển sang trồng dưa, song hiệu quả mang lại không cao. Năm 2016, anh Trí quyết định nối nghiệp gia đình với nghề nuôi gà.

Qua tìm hiểu trên internet, anh Trí đi vào tỉnh Bình Định để tìm hiểu về giống gà mới và phương pháp nuôi để về áp dụng tại địa phương. Thời gian đầu, tận dụng trại gà của gia đình, anh Trí đầu tư 120 triệu đồng nuôi thí nghiệm 1500 gà Minh Dư (giống Bình Định) nuôi theo hình thức thả vườn bán công nghiệp.

Anh Nguyễn Đức Trí cho hay: “Khi triển khai nuôi thì gà phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây. Thế nhưng, lứa đầu tiên xuất bán do trúng thời điểm gà đứng giá nên thời gian nuôi kéo dài, kiến chi phí tăng, khi bán lợi nhuận còn thấp” – anh Trí nói.

Đầu năm 2018, khi đã có được kinh nghiệm và một số vốn trong tay, anh Trí mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng để thuê gần 0.5 ha đất trồng keo của các hộ trong thôn xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi gà theo hình thức gối đầu. Hiện tại, anh Trí làm chủ 9 trại gà với tổng đàn có thời điểm lên đến 21 ngàn con. Trung bình, khi gà nuôi đủ 3,5 tháng đạt từ 2kg trở lên anh Trí xuất bán, mỗi lứa khoảng 3000 con sẽ thu lời 45 triệu đồng. Với hình thức nuôi gối đầu, mỗi năm anh thu lời hơn nửa tỷ đồng từ việc bán gà và giải quyết được việc làm cho một lao động địa phương với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà, anh Trí cho hay: Đối với một số loại bệnh, quá trình xả chuồng và tiêu độc không làm mất đi các loại vi khuẩn tiềm ẩn cho gà, nên khi sử dụng thuốc với liều lượng cao theo khuyến nghị của các nhà cung cấp giống sẽ khiến cho các loại vi khuẩn bị kháng thuốc, cứ như vậy lứa sau phải dùng thuốc liều lượng cao hơn thì mới tránh được bệnh, gây chi phí cao và phải mất nhiều năm mới cắt được loại bệnh này.

“Để nuôi gà đạt năng suất và giảm chi phí tiền thuốc phòng và trị bệnh cho gà, cần cắt giảm một phần lớn liều lượng tiêu chuẩn được khuyến cáo dành cho gà. Chỉ dùng một lượng vừa đủ để tăng sức đề kháng, giúp gà sinh trưởng tốt hơn” - anh Trí nói.

Đến thăm cơ ngơi của chàng trai 9x Nguyễn Đức Trí hôm nay, gia đình đang tất bật sửa lại nhà để đón tết. Người cha Nguyễn Lại, là nông dân điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 - 2019 không khỏi tỏ vẻ vui mừng khi được chúng tôi hỏi về thành quả từ cách làm táo bạo của con mình. Ông Nguyễn Lại tâm sự: “Gia đình vốn có nghề nuôi gà, nhưng tôi chỉ nuôi chắc với phương pháp truyền thống ở 4 trại trong vườn nhà. Tôi cũng chưa nghỉ đến việc mở rộng chăn nuôi, thấy con làm được tôi cũng mừng lắm”.

Bí thư đoàn xã Tam Lộc, chị Hồ Thị Bích Liên cho hay: Trại gà của anh Trí là trại gà có quy mô lớn nhất trong xã. Đây là một trong những mô hình điển hình trong chăn nuôi trên địa bàn xã. Với tư duy dám nghĩ ̉dám làm và quyết tâm lập nghiệp trên mãnh đất quê hương của anh Trí đáng để các bạn ĐVTN học tập và làm theo. “Thời gian đến, Đoàn xã sẽ giúp đỡ để anh Trí tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp để mở quy mô chăn nuôi. Đồng thời, Đoàn xa sẽ giới thiệu mô hình của anh cho các bạn ĐVTN, nhất là các thanh niên là bộ đội xuất ngũ trên địa bàn xã học hỏi và làm  theo” – chị Liên nói.

Thái Cường

Lượt xem:  712 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 116 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 40 80
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/