hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (28/09/2018)
Thời gian qua, các cấp chính quyền huyện Tiên Phước đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn ra, do ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn kém.
Mặc dù chính quyền địa phương cắm biển cấm đổ rác, nhưng người dân không mấy quan tâm. Ảnh: N.H
Mặc dù chính quyền địa phương cắm biển cấm đổ rác, nhưng người dân không mấy quan tâm. Ảnh: N.H

Rác trên đường…

Đi quanh các trục đường chính trên địa bàn huyện Tiên Phước như tuyến quốc lộ 40B, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường thôn xóm... dễ thấy những đống rác sinh hoạt do người dân đổ ra ven đường. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất mỹ quan, nhất là khi huyện Tiên Phước phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2022. Mặc dù chính quyền địa phương đã bố trí rất nhiều thùng rác, điểm thu gom rác thải nhưng nhiều nơi người dân vẫn vứt rác bừa bãi, các túi rác sinh hoạt nằm ngay cạnh thùng rác.  Xã Tiên Cảnh là một trong những xã được huyện chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu, tuy nhiên việc vận động nhân dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý chất thải vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tại những nơi quy định tập kết rác thải để xe chuyên dụng đến thu gom, người dân không bỏ rác vào thùng, không bỏ đúng vị trí tập kết. Tại một số điểm, chính quyền lắp đặt biển “cấm đổ rác” thì ngay dưới tấm biển người dân vẫn vô tư vứt rác, gây ô nhiễm, khó khăn trong việc thu gom rác chuyển đi xử lý. Điển hình là tuyến quốc lộ 40B ngang qua địa bàn xã Tiên Cảnh (đoạn đường gần Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm) người dân vứt rác thành bãi gây ô nhiễm.

Xã Tiên Mỹ được huyện, tỉnh chọn xây dựng NTM và đang phấn đấu về đích NTM vào năm 2020, thời gian qua, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây lắp các điểm thu gom rác thải, đặt các thùng rác di động nhưng người dân vẫn mang rác thải đổ không đúng nơi quy định, dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Điển hình trên tuyến đường ĐH1 Tiên Kỳ - Tiên Mỹ - Tiên Phong có nhiều đoạn người dân vứt rác dọc theo hai bên đường, không đúng nơi quy định gây ô nhiễm, mất mỹ quan. Anh Mai Văn Dân, cán bộ phụ trách NTM của xã Tiên Mỹ cho biết, địa phương đã lắp đặt 30 thùng rác di động dọc theo tuyến đường ĐH1 và đang tiếp tục xây thêm 5 điểm thu gom rác thải dọc tuyến đường để cho người dân tập kết rác đúng nơi quy định, tuy nhiên do một bộ phận người dân chưa ý thức bỏ rác không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường.

Và rác vào chợ

Không chỉ ở những tuyến đường chính, trục đường nông thôn mà ở những điểm chợ trên địa bàn huyện Tiên Phước tình trạng người dân vứt rác thải bừa bãi khi đi mua bán vẫn diễn ra hàng ngày. Mặc dù tại các điểm chợ, ban quản lý chợ đều bố trí thùng rác và điểm thu gom rác thải tập trung, nhưng do thói quen và thiếu ý thức mà nhiều người không bỏ rác vào thùng mà vứt lung tung dẫn đến rác vương vãi khắp nơi xung quanh khu vực chợ. Chợ đầu mối xã Tiên Thọ nằm sát tuyến quốc lộ 40B khá sầm uất, nơi giao thương, buôn bán của người dân các xã Tiên Thọ - Tiên Lộc - Tiên Lập và một bộ phận người dân Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) tình trạng rác thải vương vãi trong khuôn viên chợ, trước khu vực cổng chợ gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Theo quan sát, sau mỗi buổi họp chợ các loại phế phẩm hoa, củ quả, rau, túi nylon, các loại bao bì gói hàng được người dân vứt vô tội vạ trong khuôn viên chợ, mặc dù thùng rác cũng như điểm tập kết rác cách đó không xa. Việc vứt rác bừa bãi ngay cạnh quốc lộ 40B nơi hàng ngày rất đông người tham gia giao thông qua lại gây ô nhiễm, mất mỹ quan môi trường.

Tại chợ đầu mối Tiên Kỳ, chúng tôi cũng bắt gặp tình trạng chung sau mỗi phiên chợ, nước thải từ các cửa hàng, trong hoạt động giết mổ gà, vịt, các rau củ quả thối, túi nylon, bao bì gói hàng... cũng vứt bỏ khắp nơi trong khuôn viên chợ. Rác không chỉ nằm trong khuôn viên chợ mà người dân sau khi đi chợ mua bán xong đem rác vứt bỏ xuống khu vực bờ kè sông Tiên. Rác vứt không được thu gom xử lý gia súc, gia cầm tha đi vương vãi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Mặc dù khu vực chợ đầu mối Tiên Kỳ, Ban quản lý chợ cũng đã lắp đặt các thùng rác di động, điểm thu gom rác tập trung nhưng người dân đi mua bán vẫn vứt rác vương vãi khắp nơi.

Thiết nghĩ, để rác thải sinh hoạt không còn tồn đọng như hiện nay, cùng với các biện pháp quyết liệt từ chính quyền các cấp, cần có sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, ý thức, trách nhiệm của người dân, có như vậy môi trường nông thôn mới được đảm bảo, đường làng ngõ xóm mới khang trang, xanh - sạch - đẹp.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  181 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 37 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 20
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com