hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Thu lãi cao từ mô hình sen - cá (11/07/2018)
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị đã đưa cây sen vào trồng thử nghiệm kết hợp với nuôi cá.

Đến nay thôn An Lưu có khoảng 30 hộ trồng sen với diện tích trên 25ha. Đây là sản phẩm mới có chất lượng cao, giải quyết việc làm trong thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho bà con.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Trần Quốc Quý cho biết, vụ sen năm nay gia đình anh trồng 2ha sen kết hợp với nuôi các loại cá nước ngọt như trắm đen, mè, chép. Sen là loại cây rất dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, chỉ mất chi phí đầu tiên cho lần xuống giống sau đó chỉ chăm sóc bón phân và cho thu hoạch.

Anh Quý bên ao sen của mình

Theo ước tính của anh Quý, trồng sen thả cá cho thu nhập cao gấp 5 - 7 lần so với trồng lúa và nhiều lần so với các cây trồng khác. Sen được trồng 1 vụ/năm bắt đầu từ tháng 2, sau 4 - 6 tháng có thể cho thu hoạch. Sen nở rộ vào tháng 6 đến tháng 8. Hiện tại sen dễ bán, thương lái tìm đến thu mua tận nơi, đầu vụ giá sen hạt khoảng 40 - 50 nghìn đồng/kg, cuối vụ khoảng 25 nghìn đồng/kg. Tính ra 1ha trồng sen lãi ròng trên 80 triệu đồng/năm chưa kể nguồn thu từ cá trong ao.

Đang chăm chút từng nhánh sen, anh Quý vui vẻ chia sẻ những kinh nghiệm SX mà anh đúc kết được: “Trước khi trồng cần vệ sinh bèo cỏ trong ao, bắt ốc bươu vàng và cá rô phi, vì các loại này thường ăn các nhánh sen non mới ra. Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì bón lân để kích thích ra rễ nhanh, với lượng bón 10kg lân/sào. Sau 2 tháng tiến hành bón NPK để kích thích sen đẻ nhánh, lượng bón 10 - 15kg/sào.

Khi phát triển đều mặt ruộng và ra hoa bói, bón 7-10kg kali và 10 - 15kg NPK/sào. Khi thu hái lứa bói đầu tiên bón thêm một lần nữa với lượng phân tương tự. Tại thời điểm bắt đầu thu hoạch chú ý kiểm tra phát hiện sâu ăn lá để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong quá trình trồng và chăm sóc, tăng cường thêm phân chuồng ủ và phân hữu cơ để tăng chất lượng sen”.

Ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn cho biết, sen đang là loại cây trồng rất phù hợp cho các vùng đất trũng của xã, góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Trong thời gian tới các vùng đất thấp trũng, đất phèn hoang hóa sẽ được quy hoạch để phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả hơn, trong đó sen - cá sẽ được chú trọng”.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Lượt xem:  52 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 69 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

báo phụ nữ kho game hay