hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Ngư dân Thăng Bình được mùa hải sản đầu năm (20/04/2015)
Liên tiếp mấy ngày nay, ngư dân xã Bình Minh huyện Thăng Bình trúng mùa cá cơm than đầu năm. Chỉ một đêm vươn khơi tại các vùng gần bờ, nhiều ghe lưới vây và tàu cá công suất nhỏ của ngư dân xã Bình Minh đã trúng lớn cá cơm. Điều này đã khiến cho nhiều ngư dân phấn khởi tin tưởng vào một mùa biển bội thu.

 
Ảnh: Ngư dân được mùa cá cơm

     Theo quan niệm của nhiều ngư dân  xã Bình Minh huyện Thăng Bình, sau ngày 23 tháng Giêng (âm lịch) mới được cập bến tại địa phương. Còn những ngày trước đó, tất cả ngư dân đều phải cập bến tại âu thuyền Hồng Triều xã Duy Hải huyện Duy Xuyên. Có mặt tại âu thuyền này lúc 4h sáng, chúng tôi mới cảm nhận được không khí phấn khởi của nhiều ngư dân huyện Thăng Bình. Nét mặt phờ phạc của một đêm làm việc cật lực  dường như đã không còn, thay vào đó là vẻ mặt hớn hở khi  khoan thuyền đầy cá. Vừa cập bến,  ghe lưới vây có công suất 90cv ngư dân Trần Công Vui- Tổ thuyền 82  của xã Bình Minh phấn khởi khoe lộc biển đầu năm là những thùng cá cơm than đầy ắp.  Theo ông Vui, sau lễ cầu ngư được tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng (âm lịch) vừa qua,  ông cùng 8 anh em trong thôn Tân An ra khơi đánh bắt tại vùng gần bờ.  Từ hôm ra khơi đến nay, mỗi ngày ghe của ông đều thu về từ 7 tấn đến 10 tấn cá cơm. “ Năm nay được mùa cá cơm, ngư dân chúng tôi vui lắm. Bình quân mỗi ngày, mỗi ngư dân thu nhập từ 7 triệu đến 10 triệu đồng”. Ông Vui nói thêm.
     Cũng trở về cập bến sau chuyến ra khơi đêm, ghe lưới vây 160cv của ông Trần Công Toại với 10 thành viên khác  ở thôn Tân An xã Bình Minh đầy khoang cá cơm. Ghe vừa đến bến, các  chủ thu mua hải sản đã đẩy sẵn các thùng đựng cá  trên bờ. Theo ông Trần Công Toại, đầu năm nay thời tiết thuận lợi lại  được mùa cá cơm. Có thời điểm một ngày, ghe ông đánh bắt trên 10 tấn cá. Hiện nay, giá bán cá cơm dao động từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg.  Khai thác được bao nhiều, chỉ cần cập bờ là thương lái đã mua hết.
     Không chỉ ngư dân phấn khởi vì được mùa cá cơm mà ngay cả những thương lái thu mua cũng vui mừng không kém. Tại  âu thuyền Hồng Triều,  nhiều chiếc xe tải mang các biển số tại Bình Thuận, Bình Định, Khánh Hòa,  TP Đà Nẵng và Quảng Nam cũng cập cảng rất sớm để thu mua.  Ông Nguyễn Văn Kiệt - Tổ hợp tác chế biến hải sản xã Bình Minh cho biết, mấy năm trước vào đầu năm, cơ sở của ông chỉ thu mua được vài tấn cá cơm để về làm mắm. Nhưng năm nay ngay từ đầu năm, mỗi ngày cơ sở thu mua từ 40 tấn đến 50 tấn cá cơm. Do đó, cơ sở phải huy động rất nhiều  xe để chuyên chở vào cả ban ngày và ban đêm.
     Theo ông Mai Văn Triều - Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Minh, Từ ngày mười một tháng Giêng đến nay, ngư dân trên địa bàn xã đã khai thác được hơn 2.000 tấn hải sản, trong đó trúng lớn cá cơm than. “ Hiện nay, toàn xã Bình Minh có gần 6.000 lao động đang tham gia đánh bắt trên biển. Năm 2014, tổng sản lượng khai thác năm 2014, đạt hơn 9.800 tấn. Trong khi đó, hiện nay ngư dân mới ra quân đầu năm đã khai thác trên 2.000 tấn. Đây là sản lượng khai thác đầu năm cao nhất từ trước đến nay. “ Với sản lượng đánh bắt hải sản như vậy, ngư dân sẽ tăng thu nhập. Đồng thời yên tâm đánh bắt trên biển, góp phần vào việc giữ gìn biển, đảo của Tổ quốc”. Ông Triều nói thêm.

Theo Thangbinh.gov.vn

Lượt xem:  1,161 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 23 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/