hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Phụ nữ toàn tỉnh với cuộc vận động "5 không 3 sạch" (27/08/2014)
Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trên toàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, thiết thực để đưa cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đạt nhiều hiệu quả.

 Việc phát triển kinh tế vườn tại huyện Tiên Phước luôn chiếm vai trò chủ đạo trong việc nâng cao thu nhập của người dân. Phát huy lợi thế đó, Hội LHPN huyện Tiên Phước đã đăng ký với Hội LHPN tỉnh triển khai xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” nhằm giúp các chị em có hướng giảm nghèo bền vững. Hội LHPN huyện đã chọn 3 xã làm điểm thực hiện mô hình là Tiên Phong, Tiên Cảnh và Tiên Sơn với 175 hộ tham gia.  

 Giúp đỡ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế là phong trào thường xuyên được các cấp Hội Phụ nữ quan tâm, đẩy mạnh.
Giúp đỡ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế là phong trào thường xuyên được các cấp Hội Phụ nữ quan tâm, đẩy mạnh.

  Theo đó, mỗi tháng các thành viên trong tham gia mô hình đóng góp 120 - 150 nghìn đồng để vừa làm quỹ sinh hoạt vừa làm vốn quay vòng hỗ trợ nhau phát triển sản xuất. Nét mới của mô hình này là sự luân phiên địa điểm sinh hoạt nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực hiện và tham gia lao động hỗ trợ hộ thành viên chỉnh trang vườn nhà đúng tiêu chuẩn nhà sạch, vườn đẹp. “Đây là một cách tổ chức sinh hoạt đổi mới, hiệu quả, mang tính đoàn kết tương trợ giúp đỡ cao của các thành viên trong nhóm. Qua đó giúp nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ an ninh trật tự xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là phụ nữ trong việc thực hiện phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới” - bà Trần Thị Diệu Hồng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Phước cho biết. Từ 3 xã tham gia mô hình, hiện nay toàn huyện Tiên Phước đã có 6 xã triển khai với 325 hộ tham gia và đạt được nhiều kết quả khả quan. 

Mô hình “Hộ gắn hộ” là một trong những điểm sáng của phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở huyện Núi Thành. Hội LHPN huyện chọn thôn Phú Khê Tây, xã Tam Xuân 2 để triển khai điểm và làm cơ sở nhân rộng trên địa bàn huyện. Mục đích của mô hình này nhằm phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, vận động từng nhóm hộ có điều kiện khá giả tại địa phương đăng ký giúp đỡ một hộ nghèo. Cụ thể, những gia đình có uy tín trong cộng đồng đảm nhận phần vận động thay đổi nhận thức, suy nghĩ, giúp hộ nghèo lên kế hoạch chi tiêu, làm ăn trong năm… Bà Võ Thị Kim Hoa - Chủ tịch Hội LHPN huyện Núi Thành chia sẻ: “Hội LHPN huyện luôn nêu cao phương châm “mưa dầm thấm lâu”, lấy mô hình điểm ở một số địa phương để rút kinh nghiệm nhân rộng trên toàn huyện”. Qua thời gian triển khai bằng các hoạt động như nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển kinh tế đã giúp một số hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Qua khảo sát vào cuối năm 2013, đã có 5/5 hộ được giúp đỡ từ mô hình “Hộ gắn hộ” đã thoát nghèo. 
Ngày 16.7.2011, tại Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trên phạm vi toàn quốc với 8 tiêu chí: Gia đình không đói nghèo, gia đình không có bạo lực, gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, gia đình không sinh con thứ 3 trở lên, gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. 

Theo bà Nguyễn Thị Phương - Trưởng ban Gia đình và xã hội, Hội LHPN tỉnh, đã có 150 lớp truyền thông nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” cho khoảng 7.500 lượt hội viên phụ nữ được triển khai trong thời gian qua. Đồng thời, các cấp Hội LHPN đã đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo hiệu quả bằng cách phối hợp với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng hỗ trợ phụ nữ vay vốn. Tính đến cuối tháng 5.2014, tổng dư nợ vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội qua kênh Hội LHPN trên 1.681 tỷ đồng cho 66.965 hộ vay. Từ năm 2011 - 2013, tranh thủ các nguồn tiết kiệm của hội viên phụ nữ và nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, các cấp Hội đã khởi công xây dựng 219 căn nhà, với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng, sửa chữa 40 nhà với số tiền hơn 300 triệu đồng… Song song với công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã vận động hội viên phụ nữ và cộng đồng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực như hiến đất làm đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, tham gia đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn… “Với những kết quả bước đầu, các cấp Hội LHPN nữ đã góp phần tích cực cùng tỉnh trong việc hoàn thành một số tiêu chí của nông thôn mới tại các địa phương. Trong thời gian đến, Hội LHPN tỉnh xác định các hoạt động liên quan đến việc xây dựng nông thôn mới là khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội” - bà Phương cho biết. 

VINH ANH

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  2,357 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 5 1 2 3 4 5
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/